Samsung sẽ trình làng TV Micro LED tại CES 2018

(ĐTTD) Hãng Samsung cho biết sẽ giới thiệu tấm nền màn hình Micro LED thông qua sản phẩm đầu tiên TV Micro LED 150inch tại kỳ triển lãm CES 2018 diễn ra vào đầu năm sau.

Sau mua khi mua lại hãng sản xuất đèn LED Yesco vào năm 2015, Samsung đã tập trung nghiên cứu phát triển và liên tiếp cho ra đời những tấm nền màn hình thế hệ mới. Như vào năm 2015, Samsung ra mắt màn hình OLED, năm 2016 - 2017 ra mắt màn hình QLED ứng dụng công nghệ chấm lượng tử. Và năm 2018, Samsung sẽ hướng tới màn hình Micro LED với sản phẩm đầu tiên là TV Micro LED 150inch.

Về mặt kỹ thuật, tấm nền màn hình Micro LED sẽ được sản xuất với những bóng đèn LED thể rắn được tích hợp trên bảng mạch silicon. Mỗi bóng đèn LED tương trưng cho một pixel điểm ảnh hoạt động độc lập. Nhờ đó, các màn hình Micro LED sẽ có mức tiêu thụ điện năng ít hơn, tỏa nhiệt ít hơn, cho hình ảnh sắc nét hơn và không gặp lỗi burn-in như màn hình OLED. Chẳng những thế, công nghệ màn hình Micro LED còn có thể sử dụng chất nền nhựa để tạo ra những màn hình có tính linh hoạt hơn.

Việc tạo ra các tấm nền màn hình Micro LED có kích thước nhỏ hơn 100 micromet, mỏng hơn bề rộng của một sợi tóc là khá khó khăn. Chính vì thế, ở thời điểm hiện tại công nghệ Micro LED chỉ được triển khai cho các dòng màn hình kích thước lớn. Và theo dự kiến của hãng Samsung, thì ít nhất đến năm 2020, người dùng mới có thể nhình thấy những màn hình Micro LED được trang bị smartphone.

Trước đó, Sony cũng đã giới thiệu TV Micro LED 55inch vào năm 2012 và nhiều nguyên mẫu của màn hình Micro LED này cũng đã được Sony sản xuất. Tuy nhiên cho đến nay, Sony vẫn chưa thương mại hóa dòng TV Micro LED này.

Nhật My