Samsung vừa “gia tăng sức mạnh” gì cho TV QLED 8K Q950T

(ĐTTD) Tại CES 2020, Samsung không mang đến một mẫu TV mới mang tính đột phá, mà ngược lại, Samsung muốn tiếp tục gia tăng sức mạnh cho TV QLED 8K Q950T - chiếc TV QLED 8K vốn đã từng gây sốc tại CES năm ngoái và đã nhanh chóng được thương mại hóa tại nhiều thị trường.

Vậy những sức mạnh mà Samsung đã gia tăng cho TV QLED 8K Q950T là gì?

Đầu tiên là thiết kế: Đập ngay vào mắt người xem là chiếc TV tràn viền lên đến 99%. Việc loại bỏ khung viền xung quanh màn hình gần như tuyệt đối đã tạo nên một xu hướng mới trong thiết kế công nghiệp cũng như thiết kế nội thất. Biến chiếc TV với tỷ lệ màn hình so với thân máy lên đến gần 99%, đây là tỷ lệ lớn nhất trên thị trường TV hiện nay.

Không chỉ mang đến một trải nghiệm cực kỳ ấn tượng với viền màn hình vô cực, người dùng còn có thể dễ dàng xem TV từ khoảng cách rất gần, chỉ khoảng 300 - 450 cm.

Chưa kể, với độ mỏng tối ưu, chỉ 15mm, TV QLED 8K Q950T gần như đã loại bỏ ranh giới giữa TV và môi trường xung quanh, tạo nên một không gian sống hoàn toàn phẳng và mở.

Thứ hai là hình ảnh: Đây chính là phần quan trọng nhất của một chiếc TV, chính vì vậy việc định nghĩa lại chất lượng hình ảnh của một chiếc TV đã trở thành Best of the year là điều không hề đơn giản.

Có thể nói, dòng sản phẩm QLED 8K 2020 sẽ là minh chứng rõ nét nhất về cam kết của Samsung trong việc kiên trì theo đuổi công nghệ cũng như luôn luôn dẫn đầu trong việc triển khai, áp dụng và trình chiếu các chương trình TV với độ phân giải 8K.

Bằng các con số cụ thể, được kiểm chứng bởi Hiệp hội 8K (8K Association’s Certified Test Specifications) cũng như Định nghĩa hiển thị 8K Ultra HD của CTA (CTA 8K Ultra HD Display Definition), dòng QLED 8K của Samsung tiếp tục viết lên một chương mới về trải nghiệm hình ảnh. Ở đó, lần đầu tiên TV được hỗ trợ tình chiếu những nội dung chương trình với độ phân giải 8K. Tức là người dùng có thể thưởng thức và stream video codec AV1 được quay với độ phân giải 8K. Tất cả các TV Samsung 8K 2020 đều sẽ được tích hợp khả năng này.

Để mở rộng chất lượng hình ảnh cũng như gia tăng các nội dung 8K, Samsung cũng đang tiến hành hợp tác với các đối tác như YouTube để sản xuất và phát các nội dung có độ phân giải 8K.

Ngoài việc xây dựng hệ sinh thái 8K trên toàn ngành, dòng QLED 8K 2020 của Samsung cũng sẽ giúp người tiêu dùng trải nghiệm sức mạnh của độ phân giải 8K ngay cả khi họ đang xem những chương trình có độ phân giải thấp hơn, nhờ vào công nghệ bán dẫn mạnh mẽ của Samsung. Theo đó, bộ xử lý lượng tử 8K (Quantum Processor 8K) thế hệ mới của Q950 với tính năng nâng cấp trí tuệ nhân tạo, kết hợp sử dụng phương pháp machine learning (học máy) để phân tích và xác định các đặc điểm của từng pixel. Từ đó, nó sẽ khôi phục các yếu tố khác nhau của hình ảnh để tạo ra một hình ảnh với chất lượng 8K hoàn hảo, bất kể chất lượng gốc của chương trình là gì.

Samsung cũng hiểu nguồn phát 8K còn bị ảnh hưởng không nhỏ bởi tốc độ kết nối internet. Và ngay lập tức, AI ScaleNet cũng được tích hợp trên dòng TV QLED 8K 20202 để đảm bảo kết nối internet mượt mà bằng cách tối ưu hóa băng thông mạng có sẵn. Công nghệ này sẽ nén nội dung lại ngay sau khi nó được truyền đi từ các nhà cung cấp và khôi phục nội dung đó sau khi tín hiệu được truyền đến TV. Nhờ đó, tốc độ truyền tải diễn ra nhanh hơn khi chỉ cần sử dụng phân nửa lượng băng thông so với thông thường. Samsung cũng đang hợp tác với Amazon về tính năng này, để có thể tiếp tục tối ưu hóa AI ScaleNet từ độ nét tiêu chuẩn cho đến 4K trên Prime Video.

Thứ 3 là tăng cường hiệu suất âm thanh: Samsung khẳng định TV Q950TS QLED 8K mới sẽ là minh chứng đỉnh cao nhất về âm thanh. Với âm thanh vòm, độ phân giải 8K trung thực và kiểu dáng siêu mỏng tuyệt đẹp.

Khi nói về trải nghiệm người xem, ngoài trải nghiệm về hình ảnh thì chất lượng âm thanh cũng nắm một phần quan trọng không kém. Và Samsung Q950 đã mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất trên thị trường hiện nay. Không chỉ tích hợp loa ở mỗi cạnh của màn hình và loa trầm ở phía sau, tính năng Object Tracking Sound+, một phần mềm dựa trên AI cho phép kết hợp hướng âm thanh phát đúng với hướng chuyển động của hình ảnh trên màn hình, qua đó giúp Q950 có thể phát ra âm thanh vòm 5.1 rõ nét.

Việc trang bị tính năng điều chỉnh âm lượng của các đoạn hội thoại trên dòng QLED 8K 2020 còn giúp âm thanh không bị nhiễu bởi các âm thanh khác từ môi trường xung quanh. Và tính năng Active Voice Amplifier sẽ giúp phát hiện những tiếng ồn này và tự động tăng âm lượng giọng nói từ các chương trình đang được phát trên TV.

Cuối cùng, dòng QLED 8K Q950 còn được Samsung bổ sung thêm một kênh âm thanh mới khi được kết nối với dàn âm thanh Q Series 2020 như dòng Q800, sản phẩm đã được đề cử Sáng tạo tốt nhất tại CES 2020. Tính năng Q-Symphony kết hợp âm thanh từ cả hai thiết bị lại với nhau để tạo ra một không gian sống động và đa chiều.

Và cuối cùng là trải nghiệm người xem: Có thể nói dòng sản phẩm QLED 8K 2020 mang đến trải nghiệm xem chưa từng có trước đây cùng với công nghệ tích hợp nhà thông minh vượt trội. Thông qua sức mạnh của trí tuệ nhân tạo được nâng cấp, dòng TV này không chỉ được cải thiện về âm thanh, hình ảnh, mà còn cả các tính năng thông minh khác.

Ví dụ như công nghệ các tính năng thông minh được cung cấp bởi Tizen, giúp cho việc sử dụng lệnh thoại và truy cập những tính năng mới như Tap View, Digital Butler và Samsung Health trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Các dòng sản phẩm 8K 2020 của Samsung sẽ cho mọi người thấy được tiềm năng của công nghệ này. Hình ảnh chân thực chưa từng có và các tính năng thông minh đỉnh cao sẽ giúp người tiêu dùng trải nghiệm những đam mê của họ một cách vô cùng đơn giản và toàn diện hơn bao giờ hết”, ông Joe Stinziano, Giám đốc ngành hàng Điện tử Tiêu dùng, Công ty Điện tử Samsung Bắc Mỹ, chia sẻ.

Rõ ràng việc dễ dàng truy cập cũng như thưởng thức các nội dung phát trực tuyến cũng sẽ góp phần giúp cho dòng TV QLED 8K 2020 có được nhiều tính năng độc đáo, đồng nghĩa với việc giúp người dùng thưởng thức nội dung yêu thích một cách tốt hơn qua nhiều thiết bị khác nhau.

Samsung cho biết, trong năm 2020, hãng cũng sẽ giúp trợ lý ảo Bixby trở nên thông minh hơn. Từ đó, người tiêu dùng có thể sử dụng chiếc TV để làm thay đổi không khí của căn phòng, ví dụ nếu họ cần một không gian yên tĩnh thì TV sẽ có thể hiển thị những hình ảnh thư giãn trên màn hình mang đến một cảm giác thoải mái dễ chịu.

Hoặc mang đến nhiều tùy chọn trợ lý ảo, bằng cách tích hợp thêm Amazon Alexa và Google Assistant vào dòng TV QLED 8K 2020. Giờ đây, người dùng có thể dễ dàng truy cập nội dung họ yêu thích, thêm vào đó là những tính năng điều khiển TV và nhà thông minh.

Hay tính năng Universal Guide trên Q950 đã được nâng cấp hoàn toàn mới để việc sử dụng thuật toán AI phân tích nội dung mà người tiêu dùng thường xem, cũng như các dịch vụ và kênh truyền hình mà họ thường sử dụng, từ đó đưa ra các đề xuất đã được cá nhân hóa dựa trên sở thích và thói quen.

Một dịch vụ truyền hình thông minh miễn phí của Samsung có tên gọi Samsung TV Plus cũng chính thức ra đời, giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng truy cập các nội dung mới ngay cả khi họ không còn sử dụng truyền hình cáp nữa. Theo đó, người tiêu dùng chỉ cần kết nối internet là có thể xem được các chương trình tin tức, thể thao, giải trí và nhiều nội dung mới được cập nhật liên tục. Hiện tại Samsung TV Plus cung cấp gần 100 kênh, bao gồm CBSN (kênh tin tức 24/24 của CBS), Yahoo Finance, Lively Place (từ A&E Networks), Bon Appétit, VEVO, Outside TV + và nhiều hơn nữa.

Nói về tải nghiệm người xem cũng không thể không nói về khả năng kết nối. Dòng TV QLED 8K 2020 được phát triển dựa trên thói quen sử dụng các thiết bị màn hình của người tiêu dùng ngày nay thông qua những tính năng mới được tích hợp vào phong cách sống hiện đại của họ.

Samsung Health trên TV sẽ tiếp tục đóng vai trò như là một trung tâm về sức khỏe và các hoạt động thư giãn tại nhà. Qua đó, người dùng sẽ có thể theo dõi các hoạt động của họ, theo dõi tiến trình và các mục tiêu tập luyện chung của cả gia đình. Ngoài ra, họ cũng có thể truy cập các ứng dụng về sức khỏe từ các đối tác hàng đầu như Calm, FitPlan, Jillian Michaels, Echelon, Obe Fitness, Barre 3…

Thói quen sử dụng điện thoại trong khi xem TV cũng sẽ được giải đáp bằng tính năng Multi-View, tính năng giúp người dùng dễ dàng hơn bằng cách chuyển đổi màn hình điện thoại lên trên TV bên cạnh một cửa sổ riêng dành cho nội dung TV của họ. Với 14 bố cục khác nhau, người dùng có thể tùy chỉnh trải nghiệm xem của họ, từ xem 2 chương trình song song cạnh nhau cho đến xem ở một cửa sổ thu nhỏ hay là một số tùy chọn khác.

Việc trình chiếu nội dung từ điện thoại lên TV và điều khiển các thiết bị gia dụng bằng ứng dụng Tap View cũng mang đến một trải nghiệm rất mới. Nó cho phép người tiêu dùng chiếu màn hình điện thoại lên TV bằng cách chạm hai thiết bị lại với nhau. Và với Digital Butler, người dùng có thể kiểm soát nhiều thiết bị hơn bao giờ hết bằng cách sử dụng công nghệ hồng ngoại để phát hiện và kiểm soát các thiết bị không phải IoT trong nhà.

Dòng TV QLED 8K 2020 sẽ chính thức được ra mắt vào đầu năm 2020 sẽ là minh chứng cho một cam kết lâu dài trong việc theo đuổi công nghệ QLED 8K cũng như tiếp thêm sức mạnh để gia tăng lựa chọn cho người dùng và củng cố vị thể dẫn đầu của Samsung ở thị trường TV toàn cầu.

ĐTTD