Stratio LinkSquare giúp phân biệt thuốc và thực phẩm có hại

Với hệ thống máy quét hồng ngoại nhỏ gọn, LinkSquare của nhà sản xuất Stratio giúp cho người dùng dễ dàng nắm bắt được mọi thông tin về các thành phần có trong thuốc hay thực phẩm mà mình đang sử dụng hằng ngày.

 

An toàn vệ sinh thực phẩm là điều mà người dùng ở khắp mọi nơi trên trái đất đều quan tâm. Việc sử dụng những thực phẩm chất năng giả, những thực phẩm kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến với sức khỏe của người sử dụng. Và không chỉ ở Việt Nam, ngay cả ở một cường quốc của thế giới như Mỹ, việc mua phải những sản phẩm giả, sản phẩm kém chất lượng là điều không hiếm. Mới đây, công ty công nghệ Stratio có trụ sở tại bang California (Mỹ) vừa giới thiệu đến người dùng một thiết bị hữu ích giúp họ dễ dàng nắm bắt được mọi thông tin về các thành phần có trong thuốc hay thực phẩm mà họ sử dụng hàng ngày. Thiết bị có tên gọi LinkSquare sẽ được giới thiệu đến với tất cả người dùng thông qua kỳ triển lãm công nghệ thường niên CES 2016 sẽ được diễn ra vào tuần sau tại Las Vegas (Mỹ).

LinkSquare có thiết kế rất nhỏ gọn và trông như nghe nhạc MP3 di động nên người dùng dễ dàng mang theo mình và sử dụng. Với phần mềm chuyên dụng vận hành trên cả hai nền tảng iOS lẫn Android, thiết bị hữu ích này có thể sử dụng được với hầu hết các dòng smartphone hiện có trên thị trường.

Dù nhỏ gọn như vậy nhưng bên trong LinkSquare là cả một hệ thống nhận diện các thành phần vật chất ở cấp độ phân tử. Điều đó có được nhờ vào một hệ thống quang phổ được sử dụng trên những kính thiên văn để phân tích các thành phần có trong thuốc hay thực phẩm. Hệ thống quang phổ này gồm một cảm biến hình ảnh germanium sử dụng các bước sóng hồng ngoại tầm ngắn SWIR. Mỗi thành phần vật chất đều có những bước sóng ánh sáng riêng của mình và nó được sử dụng như "dấu vân tay quang học" để nhận biết các thành phần vật chất một cách chính xác nhất.

Sau khi quét qua thuốc hay thực phẩm, các dữ liệu thu thập được sẽ được phân tích thông qua các thuật toán dựa trên cơ sở dữ liệu mà Stration cung cấp bên trong thiết bị LinkSquare và kết quả sẽ ngay lập tức được gửi ngay đến những chiếc smartphone của người dùng, qua đó giúp người dùng có thể biết được là thuốc hay thực phẩm mình đang sử dụng có thật sự tốt cho bản thân của mình hay không.

Thiết bị hữu dụng này dự kiến sẽ được bán ra thị trường Mỹ vào tháng 6/2016 với giá bán 200USD.

Nhật My