Thụy Sĩ sẽ bắt đầu thương mại hóa 5G trong tháng 3

(ĐTTD) Trong khuôn khổ của Hội nghị Mobile World Congress 2019, tại diễn đàn 5G ngày thứ nhất (Day 5G forum) do Huawei tổ chức, Olaf Swantee, Tổng giám đốc (CEO) của Sunrise cho biết nhà mạng này đang hoàn tất các công đoạn cuối cùng và sẽ là nhà mạng tiên phong 5G đầu tiên tại Thụy Sĩ.

Không chỉ là nhà mạng phủ sóng 5G đầu tiên tại Thụy Sỹ, Sunrise sẽ phủ sóng mạng 5G đến hơn 150 thành phố, thị trấn và các khu dân cư trên khắp Thụy Sĩ.

CEO của Sunrise phát biểu tại Diễn đàn 5G Huawei Day0.
 

Là một nhà khai phá tích cực các công nghệ di động mới, Sunrise đã thúc đẩy quá trình thương mại hóa sớm 5G ở Thụy Sĩ bằng những triển khai đầu tiên từ tháng 12/2017. Mô hình kinh doanh mới dựa trên mạng tổng thể 5G với Huawei sẽ bao gồm thực tế ảo, phát trực tiếp video toàn cảnh và video độ phân giải cực cao 12 kênh. Trên băng tần 3.5 GHz, tốc độ thông lượng đường tải xuống đạt 3,28 Gb/s.

Và vào tháng 6/2018, Sunrise đã hoàn thành việc triển khai mạng tiêu chuẩn 5G tổng thể (end-to-end) đầu tiên, và trong tháng 11 đã triển khai mạng 5G tiêu chuẩn đầu tiên tại khu nghỉ mát trượt tuyết Laax của Thụy Sĩ. Hiện tại, Sunrise đang nhanh chóng triển khai mạng 5G cho 150 thành phố, thị trấn, khu dân cư ở Thụy Sĩ, và sẽ được công bố vào tháng 3 năm nay.

Được xem là một đối tác chiến lược của Sunrise, Huawei sẽ cung cấp giải pháp thương mại 5G sáng tạo tổng thể, bao gồm mạng truy cập vô tuyến, mạng truyền dẫn và mạng lõi.

CEO Olaf Swantee nói rằng: "Với giải pháp 5G sáng tạo của Huawei và kinh nghiệm triển khai 5G trên toàn cầu, chúng tôi rất tự tin cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất cho khách hàng của mình và trở thành nhà cung cấp 5G số 1 tại Thụy Sĩ".

ĐTTD