Cách khắc phục máy lạnh kêu to bất thường

(ĐTTD) Máy lạnh kêu to có thể bị hư hỏng nặng và ảnh hưởng đến người dùng.

Máy lạnh kêu to khi vận hành là một trong những vấn đề mà các gia đình thường gặp phải khi sử dụng. Tuy không phải là lỗi hư hỏng nghiêm trọng, nhưng tiếng ồn to sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ hoặc thời gian nghỉ ngơi của gia đình.

Máy lạnh bị đặt kênh, lệch cân bằng

Trong quá trình hoạt động, máy lạnh rung lắc khá nhiều khiến các ốc vít bị lỏng sau một thời gian sử dụng. Điều này khiến cho máy va đập vào tường gây ra tiếng ồn lớn và khó chịu. Người dùng chỉ cần siết chặt lại ốc vít, hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của thợ bảo dưỡng để kiểm tra lại toàn bộ máy.

Quạt gió bị bẩn

Nếu như máy lạnh không được bảo dưỡng vệ sinh thường xuyên thì quạt gió sẽ bị bám rất nhiều bụi bẩn. Đây chính là nguyên nhân thường thấy gây ra tiếng kêu của máy lạnh, cũng như làm giảm hiệu năng làm mát của máy. Người dùng nên gọi thợ bảo dưỡng định kỳ cho máy lạnh, hoặc có thể tự thực hiện công việc này. Các dòng sản phẩm máy lạnh hiện nay đều được thiết kế tối ưu, tiện lợi cho việc vệ sinh máy thường xuyên.

Các bước rất đơn giản, người dùng chỉ cần tháo hoặc nhấc nắp ở mặt trước máy lạnh lên, sau đó lau chùi cánh đảo gió, các tấm lọc và dàn tản nhiệt. Sau khi vệ sinh, không những hiện tượng máy kêu to được khắc phục, mà luồng gió từ máy lạnh thổi ra sẽ mạnh và sạch sẽ hơn rất nhiều.

Máy lạnh bị lắp đặt sai quy cách

Nếu tường lắp máy lạnh quá mỏng hoặc lồi lõm cũng sẽ gây nên tiếng ồn khi máy lạnh hoạt động. Để khắc phục người dùng có thể chèn thêm một miếng lót vào giữa máy lạnh và mảng tường. Bên cạnh đó, để không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn của dàn nóng máy lạnh, người dùng cần lắp dàn nóng ở mảng tường riêng biệt với dàn lạnh. Nếu hai dàn nóng và dàn lạnh của máy lạnh được lắp đấu lưng vào nhau trên cùng một bức tường, hiện tượng cộng hưởng âm thanh của hai dàn này khi hoạt động sẽ tạo ra tiếng ồn khá khó chịu.

Cửa đóng mở máy lạnh bị nứt

Đây cũng là nguyên nhân khiến quạt gió của máy lạnh khi thổi sẽ gây ra tiếng kêu lớn. Đối với vết nứt nhỏ người dùng có thể sử dụng keo chuyên dụng để dán. Nhưng nếu cửa đóng mở có vết nứt khá lớn, người dùng nên thay cửa mới để khắc phục tiếng kêu, đồng thời đảm bảo được an toàn khi sử dụng.

Các lưu ý khác khi sử dụng

Khi máy lạnh đang hoạt động, nếu như nghe thấy có tiếng nước chảy là do lọt ẩm trong đường ống. Người dùng cần gọi thợ đến nạp gas, hút chân không và thổi nitơ. Bên cạnh đó, khi máy lạnh vừa khởi động hoặc ngay khi tắt máy, nếu như có tiếng rắc rắc trên dàn lạnh thì người dùng không phải lo lắng. Vì đây là hiện tượng bình thường, do nhiệt độ thay đổi quá nhanh, khiến lớp vỏ nhựa của máy lạnh giãn nở lập tức, gây nên tiếng kêu này.

Xuân Lâm