Cách khắc phục TV bị rò rỉ điện

(ĐTTD) Nguyên nhân rò rỉ điện có rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan.

Thông thường tivi không thể rò điện ra vỏ, nhưng nếu có hiện tượng này thì cần tìm nguyên nhân khắc phục ngay, tránh nguy cơ gây hại cho người sử dụng. Với một số ổ cắm chuyển đổi có chất lượng không tốt, có thể xảy ra rò rỉ điện từ cực dương của ổ cắm đến chấu nối đất của phích cắm, từ đó dẫn điện ra vỏ máy.

Vì vậy, người sử dụng nên kiểm tra ổ cắm chuyển đổi đang sử dụng hoặc trước khi mua. Phương pháp kiểm tra đơn giản bằng cách sử dụng bút thử điện cắm vào chấu tiếp đất của ổ cắm chuyển đổi khi đang vào điện. Bạn nên kiểm tra bằng bút thử điện ít nhất 2 lần sau khi đảo chiều của ổ cắm chuyển đổi để đảm bảo không có sự rò rỉ điện từ cực dương.

Nếu nguyên nhân là do thời tiết ẩm thấp hoặc bụi bẩn lâu ngày không được vệ sinh, thì bạn có thể làm các cách sau để khắc phục hiện tượng này:

+ Mở phía sau tivi ra và dùng máy sấy để sấy khô các bộ phận bên trong.

+ Bạn cũng có thể thử đổi đầu phích cắm để đổi chiều nguồn mát và nguồn lửa, giúp hạn chế được dòng điện bị rò rỉ.

Nếu nguyên nhân là do mạch nào đó bị chập điện, bạn phải mang tivi đến cho thợ kỹ thuật kiểm tra và giúp bạn sửa chữa những vấn đề đó. Hiện nay, một số hãng tivi như tivi Sony, tivi Samsung đã trang bị cho các sản phẩm của mình các bộ bảo vệ giúp hạn chế các tác nhân về điện gây ảnh hưởng đến người sử dụng.

Xuân Lâm