HMD Global hợp tác với Google sản xuất smartphone?

(ĐTTD) Hãng Google và HMD Global sẽ hợp tác để sản xuất smartphone chạy Android có nhiều điểm nổi bật.

HMD Global được ủy quyền bán những chiếc smartphone mang thương hiệu của Nokia trong vòng 10 năm tới đang có rất nhiều kế hoạch lớn. Công ty đang muốn phục dựng lại thương hiệu Nokia trong lòng người hâm mộ như trước đây và họ tin rằng hệ điều hành Android và Google có thể giúp sức. Tuy nhiên, không giống như những nhà sản xuất các thiết bị Android khác, Nokia muốn đem đến một thứ gì đó hoàn toàn mới lạ và khác biệt. Để tạo ra sự đột phá đó hãng cần đến sự trợ giúp từ Google.

Tại triển lãm MWC 2017 vừa được tổ chức tại Barcelona, Nokia đã cho ra mắt các sản phẩm mới nhất của mình bao gôm Nokia 3, Nokia 5 và Nokia 6. Những chiếc smartphone này sẽ sớm được trình làng trong thời gian tới và tất cả đều chạy trên hệ điều hành Android thuần. Ngoài ra, cũng tại sự kiện này, Nokia cũng chia sẽ kế hoạch cập nhật hệ điều hành Android một cách nhanh chóng điều mà không nhiều nhà sản xuất smartphone có thể làm được.

Thế nhưng việc một chiếc smartphone chạy trên một phiên bản Android thuần có vẻ là điều mà đến cả Google cũng khó lòng thực hiện được. Từ phiên bản đời đầu của Android cho tới nay, Google mới lần đầu tiên xác nhận rằng công ty muốn tùy biến nhiều hơn chiếc điện thoại Android. Pixel là một trong những minh chứng điển hình cho điều này và nó sở hữu nhiều tính năng không có trên những model Nexus cũ. Trái lại, đối tác Android chính của Google là Samsung thì lại đang tìm cách thoát khỏi cái bóng của Gã khổng lồ tìm kiếm. Trợ lý ảo Bixby của Samsung chính là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Google Assistant và là nguy cơ tiềm tàng với Google về lâu về dài. Hợp tác chặt chẽ với Nokia – thương hiệu vẫn có hàng triệu fan trung thành có thể là điều tốt nhất dành cho Google.

Dự kiến, chiếc smartphone chạy Android đầu tiên của Nokia sẽ được bán chính thức tại 120 thị trường vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới đây.

Xuân Lâm

Theo BGR