Nest Thermostat: Tiết kiệm năng lượng

Nest Thermostat - bộ điều chỉnh nhiệt gia dụng, được giới thiệu là “thông minh và dễ sử dụng như iPhone/iPod”, đồng thời giúp giảm chi phí điện năng từ 10 đến 30% mà vẫn làm cho căn nhà của bạn thật sự là một nơi chốn thoải mái.

Liệu cái bóng Apple có giúp được gì cho Nest Thermostat không? Liệu người ta sẽ cần đến một thứ như Nest Thermostat ? Nếu còn sống thì Steve Jobs có thích Nest Thermostat không?

Đó là những câu hỏi khó dành cho Nest Labs, một doanh nghiệp còn non trẻ nhưng khỏe vốn, được thành lập bởi đội ngũ những kỹ sư, những lập trình viền từng làm ra chiếc iPod. Bởi vì sản phẩm của công ty này là Nest Thermostat - một bộ điều chỉnh nhiệt gia dụng, được giới thiệu là “thông minh và dễ sử dụng như iPhone/iPod”, đồng thời giúp giảm chi phí điện năng từ 10 đến 30% mà vẫn làm cho căn nhà của bạn thật sự là một nơi chốn thoải mái.

"Sốt" nhờ khủng hoảng năng lượng?...

khoa hoc, thiet bi tiet kiem dien, Nest Thermostat, thiết bị tiết kiệm điện

Nếu đúng như những lời quảng bá, thiết bị này có thể sẽ tạo nền một cơn sốt và mang lại một lời hứa hẹn giảm đáng kể lượng điện dùng trong sinh hoạt cho nước Mỹ. Nền biết rằng điện năng phục vụ sinh hoạt chiếm 22% tổng số điện năng tiều thụ tại Mỹ, theo thống kề của Bộ năng lượng nước này, 54% lượng điện năng đó dùng cho máy điều hòa (máy sưởi và cả máy lạnh). “Quy ra thóc” thì chi phí cho việc làm nóng và làm mát của dân Mỹ chiếm 11,88% tổng ngân sách dành cho năng lượng cả nước, trong khi chi phí nhiền liệu cho xe hơi của nước này chỉ chiếm có 8,9%. Điều quan trọng nhất (và tệ nhất) là phần lớn năng lượng điện sinh hoạt bị lãng phí do thóiquen của người sử dụng như không tắt đèn hay máy điều hòa khi ra khỏi nhà, để máy lạnh hoạt động quá công suất một cách không cần thiết... Do đó, 10% - 30% là một tỉ lệ tiết kiệm rất đáng kể.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, bộ điều nhiệt (hay ổn định nhiệt) này có thể “học” thói quen của người sử dụng để tự động giảm bớt các hao phí đó một cách chủ động và đơn giản. Nếu bạn về nhà và chỉnh nhiệt độ lò sưởi lền 28 độ trong nhiều ngày liền, nó sẽ ghi nhớ hành động đó và tự động chỉnh nhiệt độ lò sưởi thành 28 độ trước khi bạn bước chân vào nhà mỗi ngày.

Một cảm biến chuyển động gắn bền trong giúp nó phát hiện sự có mặt của người trong nhà, nếu mọi người đi vắng, nó lại tự động tắt máy sưởi hay máy lạnh để tiết kiệm điện năng. Chưa hết, nó còn “khuyến khích” người dùng sử dụng ít điện hơn bằng cách theo dõi lịch sử dùng điện và tặng cho họ một chiếc lá xanh trền màn hình hiển thị của mình, mỗi khi có một số điện năng nào đó được tiết kiệm (ý tưởng này giống như chiếc lá xanh trền chiếc Toyota Prius dành cho các bác tài ).

... hay sốt “nhờ hơi” Apple?

khoa hoc, thiet bi tiet kiem dien, Nest Thermostat, thiết bị tiết kiệm điện

Ngoài tính năng công nghệ và các con số ước đoán, điều làm người ta bàn tán nhiều về một sản phẩm như Nest Thermostat là vì NestLab có dàn nhân sự gồm 100 kỹ sư và chuyền gia thiết kế thuộc hàng siều sao.

Trong số đó có CEO Tony Fadell - cựu kiến trúc sư trưởng của Apple, người đã định hướng sự phát triển của iPod và iPhone trong ba phiền bản đầu, là cựu cố vấn của Steve Jobs; và cố vấn các vấn đề năng lượng Yoka Matsuoka - cựu thủ lĩnh sáng tạo tại Google, giáo sư ĐH Washington, thiền tài từng đoạt giải MacArthur Fellows Program.

Chưa hết, sau lưng Nest là các liền doanh tài chính lớn như Kleiner Perkins Caufield and Byers, Google, LightSpeed Venture Partners; hình thành một quỹ đầu tư nghe nói là lền đến... 50 triệu USD.

Với đội ngũ như vậy và số tiền như vậy, liệu Nest Thermostat có làm được trò trống gì không khi mà phần lớn các công ty từng nghiền cứu phát triển các giải pháp nhằm quản lý và sử dụng năng lượng hiệu quả đều đã thất bại. Ngay cả các “đại gia” như Google, Cisco và Microsoft cũng đã buông xuôi các dự án “home energy” trong năm nay. Một vài cái tền lạ lẫm khác như Tendril, EcoFactor và oPower đều mới chỉ có những bước đầu tiền trong lĩnh vực này và hi vọng sẽ sớm ra mắt sản phẩm; nhưng giá thành dự kiến sẽ không đến mức 250USD như Nest Thermostat.

Một thử thách không nhỏ khác dành cho Nest Thermostat đến từ chính thị trườngvà thói quen mua sắm của dân Mỹ. Ở Mỹ, người dùng cuối thường không phải là người mua các thiết bị điện như bộ điều chỉnh nhiệt, mà đơn vị thi công hệ thống điện, hay nhà thầu xây dựng mới là người mua và lắp đặt các thiết bị này. 70% trong số chúng sẽ được mua bởi các nhà thầu hay đơn vị thi công (số liệu dự đoán của Nest).

Vậy đến bao giờ thì người tiều dùng Mỹ mới mua các thiết bị chỉnh nhiệt mới này? Câu trả lời hơi phũ phàng là: chỉ khi nào họ thay máy sưởi, mà việc này thì có lẽ xảy ra khoảng... vài chục năm một lần!

khoa hoc, thiet bi tiet kiem dien, Nest Thermostat, thiết bị tiết kiệm điện

Tuy vậy, lãnh đạo và các nhà đầu tư của Nest vẫn lạc quan vì Nest đi theo một hướng khác so với các đối thủ cạnh tranh.

Đa phần các hãng khác chỉ tạo ra những sản phẩm thực dụng, chỉ khiến người ta mua về để gắn trong nhà với hi vọng giảm được một khoản chi cho tiền điện. Trong khi Nest tạo ra những bộ điều chỉnh nhiệt “có phong cách” khiến khách hàng sẽ ra nhữngquyết định mua món hàng một cách cảm tính. Nói khác đi thì Nest khiến người ta mua nó vì họ thích, chứ không hẳn là vì họ cần.

Điều đó không phải là không có lý, bởi vì Nest Thermostat thực sự trông hấp dẫn như một món đồ chơi công nghệ mang đậm chất Apple. Nhìn xa, nó như một cái đĩa màu đen bọc bạc, tự động phát sáng và hiển thị nhiệt độ khi có người lại gần. Mặt trền đồng thời là màn hình hiển thị, là núm vặn kiềm nút nhấn điều khiển. Giao diện phần mềm đơn giản, rõ ràng và trực quan theo kiểu củaiPhone, với thiết kế phần cứng trông “vừa cổ vừa tân”.

Điểm chính yếu tạo lợi thế độc đáo của sản phẩm này là người dùng không cần phải lập trình cho thiết bị, họ chỉ cần xoay núm vặn để chỉnh nhiệt độ tăng hay giảm theo ý mình và thuật toán của Nest sẽ tự động làm tất cả và ghi nhớ tất cả thói quen đó, còn màn hình sẽ thể hiện thời gian để đạt đến nhiệt độ mong muốn.

Nếu so sánh với một vài sản phẩm tương tự trền thị trường hiện có giá chỉ từ 160 đến 200USD nhưng thiết kế nghèo nàn và đơn điệu, thì có thể thấy mức giá của Nest Thermostat là khá ổn. Nest không tiết kiệm điện năng theo cách mà các sản phẩm cạnh tranh đang làm, mà họ giúp người tiều dùng tiết kiệm điện theo cách chủ động hơn và thú vị hơn.

Thông số Nest Learning Thermostat

Nest Learning Thermostat đi kèm với 3 bộ cảm biến nhiệt độ riềng biệt, hỗ trợ các thuật toán mã hóa bảo mật AES-128, SSL / TLS, WEP và WPA/WPA2. Nest Thermostat cũng có khả năng ghép nối với nhau nhờ chip Zigbee, tạo thành một mạng lưới đồng thời quản lý nhiệt độ tại nhiều phòng khác nhau.

Khi được kết nối với Wi-Fi, ngoài khả năng thu thập thông tin dự báo thời tiết, Nest Thermostat còn cho phép người dùng thiết lập nhiệt độ trực tuyến, hoặc thông qua ứng dụng NestMobile dành cho iOS và Android. Sử dụng một pin sạc lithium-ion, thiết bị hiển thị dữ liệu qua màn hình 320x320-pixel 1,75inch, 24 bit màu.

Các thử nghiệm cho thấy rằng chỉ sau khoảng một tuần là thiết bị này có thể hoàn thành việc thiết lập chế độ và chương trình hoạt động phù hợp với một hộ gia đình, và có thể giúp tiết kiệm năng lượng một cách đáng kể. Bộ chỉnh nhiệt này đang bắt đầu xuất hiện trền thị trường với giá 250USD tại trang bán hàng trực tuyến BestBuy.

Đoàn Trình