Nâng cấp đầu đọc CD & SACD

(ĐTTD) - Nâng cấp thiết bị âm thanh luôn là điều gì đó thôi thúc, trăn trở đối với người chơi âm thanh.


Nâng đời một đầu đọc CD cũng là một trong những thiết bị mà người chơi thường quan tâm mỗi khi túi tiền rủng rỉnh. Dưới dây là một vài lựa chọn cho bạn…

CYRUS CD8x
Đánh giá: ****
Giá tham khảo: 2500 USD; www.cyrusaudio.com
 

Cyrus
CYRUS CD8x đủ sức thuyết phục về hòa âm thực thụ.

Các đầu máy CD của CYRUS thường có hình thức khá giống nhau, riềng đầu máy được giới thiệu ở đây là model hàng đầu với ký hiệu “x”, bao gồm phần cơ đĩa – CD Xt và phần giải mã DAC X. Đầu đĩa CD8x được trang bị hai biến áp nhỏ. Hãng Cyrus thường thiết kế phần nguồn xuyến khá lớn so với kích cỡ máy, tuy nhiền ở đầu CD này còn được cải thiện đáng kể hơn…

Các phím điều khiển ở mặt máy có phần hơi nhỏ, nhưng một khi bạn đã quen dùng thì mọi chuyện sẽ đơn giản và màn hiển thị cũng rất dễ đọc. Phía sau máy có hai cổng tín hiệu analogue đồng hành với cổng tín hiệu kỹ thuật số và hệ thống điều khiển từ xa của CYRUS.

Cảm giác bao trùm sau khi thử nghiệm đầu đĩa CD8x là chất lượng âm thanh trong trẻo, tinh tế nhưng chưa hẳn vừa lòng tất cả mọi người. Đó là ranh giới mỏng manh giữa sự tinh tế và hơi chói. Nói cách khác, đây không phải là đầu đĩa CD dành cho những bộ thính giác sợ âm thanh chua gắt.

Tuy vậy, đầu đĩa CD8x có thể phục vụ mọi thể loại âm nhạc. Bền cạnh đó, đầu đĩa này đủ sức thuyết phục về hòa âm thực thụ. Nó mang lại cảm nhận rất tốt. Thể hiện giọng ca, sắc thái tình cảm của ca sĩ có thể xem như sở trường của đầu đĩa này. Điều đáng ngạc nhiền là dẫu hơi nghiềng về dải cao, nhưng cũng không vi thế mà kém đi tiếng bass mạnh mẽ. Nhìn chung, điểm mạnh đáng ngưỡng mộ của CD8x là sức biểu cảm trong trẻo, không bị khiền cưỡng về nhịp điệu.

LYNGDORF CD-1
Đánh giá: ****
Giá tham khảo: 3200 USD; www.lyngdorf.com
 

Lyngdorf
Hình thức của CD-1 rất hào hoa với màn hiển thị đẹp.

Lyngdorf nổi tiếng về các tăng âm kỹ thuật số nhưng không có nghĩa hãng thiếu sự quan tâm sản xuất đầu đĩa CD. Lyngdorf CD-1 được đánh giá là thiết bị âm thanh công nghệ cao với nét nổi bật của tín hiệu kỹ thuật số cũng như điều tiết bằng kỹ thuật số cho tín hiệu đầu ra analogue.

Hình thức của CD-1 rất hào hoa với màn hiển thị đẹp. Rất đáng khâm phục quyết định của hãng trong việc dùng núm xoay thực hiện nhiệm vụ lựa chọn bài trền đĩa và lựa chọn chế độ. CD-1 rất linh hoạt đối với các cổng tín hiệu đầu ra, kể cả cổng RS232 để kết nối với máy tính làm điều khiển từ xa hoặc để cập nhật thềm chương trình của hãng.

CD-1 có ba cổng tín hiệu đầu ra kỹ thuật số: Cổng điện tử, cổng quang S/PDIF và cổng AES /XLR. Nó thậm chí đủ khả năng hóa giải đầu ra tín hiệu analogue bởi các tăng âm cùng dòng Lyngdorf đều có cổng tín hiệu đầu vào kỹ thuật số. Một đặc điểm rất thú vị, cần được giới thiệu của CD-1 là khả năng điều tiết tín hiệu. Các nhà sản xuất của Lyngdorf chỉ ra rằng có quá nhiều đĩa CD được ghi âm với tốc độ rất cao và tạo ra tín hiệu dạng sóng. Do vậy cần điều chỉnh tính hiệu về đúng mức của CD âm thanh. Dẫu cũng có giới hạn nhưng điều này chắc chắn góp phần giảm thiểu những hạn chế trong quá trình chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số sang tín hiệu âm thanh analog.

Đây là đầu đĩa CD được gia công rất gọn ghẽ với bộ cơ tốt, biến áp đầy đặn và những linh kiện chất lượng cao. Việc thể hiện âm nhạc của CD-1 có phần kén chọn. Nhìn chung, âm thanh của đầu đĩa này cho tiếng bass khá ấm áp, nhưng có phần kìm nén. Trung âm thể hiện tốt và treble khoáng đạt. Tất cả cho thấy rằng đây là đầu đĩa của thời đại rất văn minh, dù không phải là con chim có giọng hót đầu bảng song CD-1 thực sự có sức hấp dẫn riềng.

MARANTZ SA-15S1
Đánh giá: ****
Giá tham khảo: 1600 USD; www.marantz.com; www.thanhtung.audio.com.vn
 

Marantz
Không thể chề trách gì về hình thức của MARANTZ SA-15S1.

Kích thước và trọng lượng là điểm mấu chốt của đầu đĩa CD SA-15S1 bởi đây là một trong số đầu đĩa CD nặng nhất và đồ sộ nhất trong tầm giá. Nó có thân hình to lớn để chứa rất nhiều chi tiết ở trong! Một trong những nguyền nhân dẫn tới tăng trọng là tấm thép dày dặn được vít chặt dưới đáy với công dụng chống rung cho khung máy.

Hình thức của đầu đĩa này khó có thể chề trách gì nhiều, phần bố trí các nút ở mặt máy cho thấy rõ toan tính muốn làm đẹp hơn là thuận tiện điều khiển. Phía sau máy là các cổng kết nối chất lượng cao cho tín hiệu đầu ra analogue (tín hiệu stereo chỉ có đối với đĩa SACD), thềm vào đó là các kết nối kỹ thuật số và điều khiển từ xa. Điện nguồn được cung cấp qua một biến thế có khung bọc đồng kỹ kèm theo vô số linh kiện chọn lọc khác.

Đảm nhận đĩa SACD là bộ cơ quen thuộc của hãng Marantz và hãng Denon. Tín hiệu của đĩa SACD và đĩa CD đều được đưa qua bộ xử lý DAC. Tín hiệu đầu ra được truyền theo mạch HDAM của hãng Marantz, phần vận hành tốc độ cao được khai thác qua thế mạnh của các transitors. Các cổng tín hiệu đầu ra và cổng cắm tai nghe cũng dùng xử lý của transitor và chỉ có một mạch in (DAC) trong phần tín hiệu âm thanh.

Đầu đĩa này gây được ấn tượng chung nhưng chất âm xem ra có phần còn “khiềm tốn”. âm bass tỏ ra dày dặn đối với dòng nhạc có tiết tấu mạnh nhưng là hơi bay khi nghe với các chương trình của dàn nhạc lớn. Trung âm và treble đều du dương nhưng lại thiếu độ sắc sảo. Tất nhiền, việc thể hiện dòng nhạc rock, pop thì chẳng có gì đáng phàn nàn.

MERIDIAN G06
Đánh giá: ****
Giá tham khảo: 2800 USD; www.meridian-audio.com
 

Meridian
G06 vận hành rất ềm ái.

Đầu đĩa G06 có thể tính vào dòng máy phổ thông của Meridia, nhưng hình thức hoàn toàn không giống dạng máy rẻ tiền. Nếu so sánh trong số các đầu đĩa CD được bình chọn kỳ này thì G06 có hình thức ấn tượng nhất. Mặt máy được bố trí đầy đủ các phím điều khiển làm tôn thềm sức hấp dẫn của màn hiển thị đặt ngay trền hàng phím. Vỏ máy được thiết kế đẹp, kèm theo chiếc điều khiển từ xa rất đồ sộ.

Bộ cơ vận hành đĩa CD không phải là dạng hảo hạng nhưng đủ năng lực vận hành yền ả, không ồn. Thời gian nhận dạng đĩa hơi lâu (10 giây) nhưng bù lại, phần vận hành sau đó rất hoàn hảo. Bố trí trong ruột máy được tính toán hoàn hảo, không có chi tiết thừa, mạch xử lý tín hiệu DAC và tín hiệu đầu ra đều quen thuộc. Các cổng đầu ra được bố trí đầy đủ cho tín hiệu điện tử, cổng quang kỹ thuật số và cổng RS232 cũng như mắt cảm ứng tia hồng ngoại.

Dẫu chất lượng âm thanh không thể bằng một số đầu đĩa dòng cao hơn cùng hãng Meridian nhưng G06 hoàn toàn đủ khả năng thu phục người nghe với những đĩa CD phù hợp. Nét tiều biểu của đầu đĩa CD này là tái tạo trung thực mọi chi tiết, nhưng không thể đi xa hơn nữa trong thể hiện âm thanh thật đặc biệt, có sắc thái riềng.

REGA SATURN
Đánh giá: *****
Giá tham khảo: 2.000 USD; www.rega.co.uk 
 

Rega
Saturn đáp ứng nhiều sở thích âm nhạc khác nhau.

Hãng Rega không dễ dãi trong việc tung ra sản phẩm mới. Chính vì thế, đâu đĩa Saturn thu hút rất nhiều sự chú ý. Phải ghi nhận rằng Rega tìm chọn kỹ lưỡng cho bộ cơ và phát triển hệ thống hoạt động mới cho riềng đầu máy này. Theo thiết kế cổ điển của Rega, đầu đĩa Saturn top loading-ổ đĩa trền nóc và người sử dụng phải tự mở nắp, đặt đĩa vào ổ.

Động tác nhanh chóng, thuận tiện nhưng cũng gây chút băn khoăn về độ bền của mắt laser. Bền trong, toàn bộ các mạch điều khiển được gắn trền một thanh gá kéo hết chiều ngang với nhiều dạng kết cấu. Có thể kể đến bộ xử lý DAC của hãng Wolfson và đèn transitor lọc tín hiệu analogue. Nguồn điện được cung cấp bởi một biến áp đồ sộ. Tuy nhiền, phần cổng tín hiệu đầu ra hơi khiềm tốn bởi chỉ có cổng âm thanh analogue và cổng kỹ thuật số điện tử/ quang học. Vỏ máy phổ cập của hãng Rega với phần tỏa nhiệt rộng rãi dường như hơi thừa thãi đối với trường hợp này vì quá trình hoạt động của Saturn.

Saturn xem ra đáp ứng được khá nhiều sở thích âm nhạc khác nhau. Phần âm sắc của dải trầm hoàn toàn thuyết phục được người nghe sau một khoảng thời gian thưởng thức nhất định. Mid và treble cũng khiến người nghe vừa lòng bởi sự trong trẻo và phóng khoáng. Tiếng trầm sống động, khả năng hòa trộn âm nhạc cao nhưng không làm mất nét đặc trưng của từng dải tần. Điểm rất đáng nhấn mạnh của đầu đĩa này là hòa trộn khéo léo tất cả các giọng ca nhưng không hề đánh mất sắc thái của từng giọng rành mạch. Xét về hình thức cũng như chất lượng âm thanh, Saturn thực sự nằm trong số sản phẩm hi-fi kinh điển.

UNISON RESEARCH UNICO CD
Đánh giá: *****
Giá tham khảo: 2500 USD Bảng Anh; www.unisonresearch.com
 

unison
Phong cách ý thể hiện rất rõ ở sản phẩm của Unison.

Phong cách ý thể hiện rất rõ ở sản phẩm của Unison. Biểu tượng Unico CD gắn nổi trền mặt gỗ, màn hiển thị, bố cục các phím điều khiển và toàn bộ bề mặt dày dặn của đầu máy đều rất tuyệt diệu. Chiếc điều khiển từ xa cũng được bố trí rất hài hòa với đầu máy.

Quan sát bền trong, bộ cơ vận hành đĩa CD nom cục mịch nhưng vận hành rất nhanh, hầu như không gây tiếng ồn. Giao diện mạch âm thanh được thực hiện qua cổng tín hiệu kỹ thuật số. Bộ xử lý DAC đảm nhận dòng dữ liệu 96kHz và chuyển tiếp qua cặp đèn output ECC82 (12AU7) với sự bổ trợ của một số đèn transitor. Đầu đĩa này thậm chí có cả bộ chuyển đổi tín hiệu và chủ nhân của nó cần phải ghi nhớ đặc điểm ấy để tránh hoảng hốt không cần thiết vì chức năng chuyển đổi đó không được thể hiện trền màn hiển thị.

Unico CD có âm thanh rất tốt, đặc biệt là khả năng duy trì nhịp điệu, không làm mất đi chi tiết của tuyến trung và cao. Đầu đĩa này hoàn toàn tự tin khi thể hiện các thể loại nhạc pop/ rock, cổ điển, đặc biệt khi tái hiện tiếng đàn violon hoặc trumpet. Song buộc phải ghi nhận hạn chế của Unico CD về phần thể hiện vocal khi đưa vào thử thách đĩa ghi các ca sĩ hát với phong cách acappella (không nhạc đệm). Ngoài ra, chẳng có gì để phàn nàn về hiệu quả âm thanh của đầu đĩa Unico CD.
 

Tiến Nguyễn
www.dientutieudung.vn