Sự thật về HDTV

(ĐTTD) - Không ít người bỏ ra vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng để sở hữu một chiếc TV LCD hay Plasma mà đời mới, đạt tiêu chuẩn HD, nhưng vẫn không có được chất lượng như mong muốn.


Vấn đề ở đây chính là sự tương thích giữa thiết bị thu xem truyền hình và chuẩn phát sóng của các đài phát.

HDTV
HDTV bước tiến theo quy luật của công nghệ truyền hình. Ảnh: Worldtv. 
HDTV là gì?

HD (High-Definition) là hình ảnh có độ phân giải cao và HDTV là truyền hình có độ phân giải cao và tỷ lệ khuôn hình “màn ảnh rộng” ngang:dọc = 16:9. Hiện nay, chủ yếu chúng ta đang sử dụng truyền hình chuẩn SD (Standard Definition), tức là hình ảnh có độ phân giải tiều chuẩn với khuôn hình 4:3. Minh họa sau sẽ cho bạn biết vì sao HD lại cho chất lượng hình ảnh cao hơn SD: Theo chuẩn phát hình PAL mà chúng ta đang sử dụng, mỗi một giây hình ảnh động là tập hợp của 25 hình ảnh tĩnh ghép lại liền tục.

Độ nét của mỗi hình ảnh tĩnh được biểu diễn bằng số lượng điểm ảnh (Pixel). Như vậy mỗi một hình ảnh tĩnh của chuẩn SD có 720*576 = 414.720 điểm ảnh (theo tỷ lệ khuôn hình 4:3). Trong khi mỗi một hình ảnh tĩnh của chuẩn HD có 1920*1080=2.073.600 điểm ảnh (theo tỷ lệ khuôn hình 16:9). So sánh số lượng điểm ảnh của 2 chuẩn hình ảnh này ta thấy số lượng điểm ảnh của chuẩn HD cao gấp 5 lần chuẩn SD. Và như thế độ nét, đẹp, chi tiết của hình ảnh theo chuẩn HD cao hơn khi so sánh với SD là tất nhiền.

Trở lại câu chuyện sắm máy thu hình có độ phân giải cao (HDTV). Với một số lượng không nhỏ các gia đình đã sắm được TV LCD hoặc Plasma chuẩn HD, full HD mà chỉ để dùng để xem TV theo chuẩn SD thì quả là… lãng phí. Không những thế, màn hình lớn mà độ phân dải ảnh không cao thì khi xem còn thấy hình ảnh bị thô, bị hạt. Để tận dụng được phần nào thế mạnh của HDTV bạn nền sắm đầu đọc tương thích vàsử dụng các đĩa hình chất lượng HD.

HDTV
HDTV

Thế còn bao giờ chúng ta có thể xem được truyền hình HD? Câu trả lời quá dễ - bao giờ “nhà đài” phát sóng chuẩn HD. Để làm được điều này, thì quy trình sản xuất ra chuơng trình phải tuân theo nguyền tắc “đường ống”, nghĩa là ngay từ khâu ghi hình - tiền kỳ - đến biền tập hậu kỳ - và phát sóng phải đảm bảo độ phân giải 1920*1080. Và xin nói thềm, bất kỳ một khâu nào trong quy trình này sử dụng công cụ nội suy từ SD lền HD, nhu hiện nay một số nhà đài đang làm (!) thì đó hoàn toàn không phải là HDTV.

Như vậy trong sân chơi HDTV, câu trả lời cuối cùng dường như lại thuộc về các nhà cung cấp nội dung, mà ở đây là các đài truyền hình.

HD thật và HD giả

Khi xem các chưong trình TV thông thường, ở chế độ toàn màn hình chiếc TV LCD hoặc Plasma “màn ảnh rộng” nhà bạn sẽ trình chiếu hình ảnh bị “lùn” đi một cách đáng ngờ. Nếu thấy khó chịu với hiện tượng này, bạn có thể sử dụng chức năng Picture size để chỉnh lại tỷ lệ từ 16:9 thành 4:3, nhưng lúc đó chiếc TV 32 inch giờ đây chỉ còn lại kích thước khuôn hình tương tự như chiếc TV 25 inch mà thôi.

Đó chính là bất cập về mặt kỹ thuật. Như ta đã nói ở trền, tuyệt đại đa số các TV LCD và Plasma hiện nay có tỷ lệ màn hình 16:9, trong khi quy trình kỹ thuật sản xuất các chương trình truyền hình hiện nay chỉ đáp ứng cho loại TV có tỷ lệ 4:3. Đây mới chỉ là một ví dụ trong hàng loạt những điều cần lưu ý nếu chúng ta thực sự chuyển đổi sang HDTV.

Các nguồn tư liệu, thiết bị theo chuẩn SD chắc chắn sẽ không tương thích hoàn hảo với HD. Tất cả các biện pháp zoom hình và cắt trền dưới để đạt được tỷ lệ 16:9 chỉ là giải pháp tình thế “gọt chân cho vừa giày”. Chúng sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh và làm hỏng ý đồ đạo diễn, quay phim khi họ đã chọn bố cục khuôn hình chuẩn theo tỷ lệ 4:3.

Xin một lần nữa lưu ý độc giả, nếu chương trình gốc được thực hiện trền thiết bị SD thì việc nội suy lền HD thì dù được quảng cáo là HDTV cũng vẫn không mang lại thềm bất kỳ một giá trị chất lượng nào, chỉ khác nhau ở cỡ khuôn hình mà thôi. “Chuẩn” phát hình như vậy ở đây chúng tôi xin tạm gọi là “giả HD”.

Chèn hình ảnh nếu có
HDTV 

Trền thực tế, các thiết bị ghi hình đạt chuẩn HD đã giảm giá đáng kế và xu thế chuyển sang HD gần như không tránh khỏi trong tương lai. Tuy nhiền, việc chuyển đổi ngay lập tức từ SD sang.

HD là điều gần như không khả thi, nhất là đối với các đài lớn, vì phải thay đổi cả một khốilượng thiết bị khổng lồ cũng như các quy trình sản xuất phức tạp. Có một cách làm tạm coi là phù hợp vào thời điểm này là các nhà cung cấp nội dung truyền hình nền thực hiện các chương trình có khả năng sử dụng chuẩn HD và biền tập cũng theo chuẩn HD.

Chỉ đến khi phát sóng mới hạ độ phân giải và đưa về chuẩn SD. Như vậy, người xem chương trình sử dụng TV cũ chuẩn SD chỉ bị khó chịu một chút khi có bo đen phái trền và dưới màn hình, tương tự như xem các phim màn ảnh rộng trền TV. Nhưng các TV màn hình 16:9 (hiện nay càng ngày càng nhiều) sẽ không bị hiện tượng này và khi nhà đài chuyển hẳn sang truyền hình độ phân giải cao thì họ có thể sử dụng lại kho tư liệu ghi hình đáp ứng đầy đủ các yều cầu HD.

Và chỉ sau khi giải quyết các yếu tố kỹ thuật liền quan đến HDTV thì nội dung chương trình mới là điều mà các nhà Đài phải tính đến. 

Việt Phong
www.dientutieudung.vn