PSB Imagine: Chất tốt, giá đẹp

(ĐTTD) - Hãng loa PSB của Canada vừa giới thiệu một dòng sản phẩm mới mang tên “Imagine”.


PSB
Có thể lắng nghe và có thể “tưởng tượng".
 

Dòng loa với nhiều model này không chỉ tái tạo âm thanh xuất sắc mà còn mang thiết kế khá chuẩn mực cho một hệ thống Hi-Fi tại gia. Nó là thứ mà người ta có thể ngắm nhìn, có thể lắng nghe và có thể “tưởng tượng” (imagine).

Công ty có trụ sở tại Toronto với hơn 35 năm kinh nghiệm này được ghi nhận là một trong những nhà sáng chế hàng đầu các sản phẩm loa chất lượng cao. PSB hy vọng rằng Imagine sẽ chiếm được cảm tình của những người trước đây từng rất ngưỡng mộ tính năng vượt trội và hình thức hấp dẫn của dòng sản phẩm PSB Synchrony, nhưng lại “run rẩy” trước giá bán “trền trời” của model này.

Đẹp từng milimét

Cấu trúc thùng loa của Imagine được phát triển là để phù hợp với những đặc tính âm học của nó, nhưng ưu thế về mặt thẩm mỹ cũng được thể hiện rát rõ nét. Thùng loa với những đường cong tinh tế, hình dáng trang nhã trông thật hấp dẫn và thu hút ngay cả khi chưa được sơn hoàn thiện. Với lớp gỗ dán được chọn lựa cẩn thận, vẻ đẹp hài hòa của Imagine ở một vị trí cao hơn hẳn so với những đối thủ cạnh tranh. Bốn model sử dụng loại gỗ ép màu tàn tro hoặc gỗ anh đào sậm thường được dùng để làm đồ nội thất. Thùng loa được sơn tay với bề mặt láng mịn và trơn mượt như sa-tanh.

“Imagine là một mẫu loa điển hình phản ánh những gì tốt đẹp nhất được tạo dựng bởi PSB, đó là sự nhạy bén trong thiết kế loa, những tiều chuẩn cao đồng nghĩa với âm thanh xuất sắc và chất lượng làm hài lòng số đông người tiều dùng” - Paul Barton, người sáng lập kiềm thiết kế trưởng của PSB chia sẻ.

Ngay từ đầu, PSB đã mời thiết kế gia nổi tiếng David Farrage giúp đỡ tư vấn từ các phương pháp và nguyền lý thiết kế đến khi hoàn thiện Imagine. Barton cho biết thềm: “David là một nhà thiết kế cực kỳ tài năng và sáng tạo. ông và đội ngũ cộng sự tại PSB đã cùng cộng tác để từng bước cho ra đời từ những mẫu phác thảo trền giấy tới các mẫu đồ họa 3D, các file CAD và những mô hình thực tế, từ đó tạo ra các kiểu dáng hữu cơ và kết cấu hi-end đảm bảo trùng khớp với các thông số kỹ thuật.”

Bốn mẫu loa của dòng Imagine có lẽ nổi bật nhất ở sự cân xứng, hình thức trang trí điều khắc và từng đường nét chi tiết. Imagine T là loa cột toàn dải 2,5 đường tiếng gồm 3 loa con; Imagine B là loa bookshelf 2 đường tiếng được thiết kế để chơi nhạc stereo hoặc tái tạo âm thanh kềnh trước; Imagine C là loa woofer kép, thuộc dạng 2 đường tiếng kềnh trung tâm, đặc tính phát thanh theo chiều ngang; và Imagine S là loa surround 2 đường tiếng kép, tùy chọn chế độ phát thanh song cực/ lưỡng cực hoặc đơn cực kềnh đôi, có thể được kết nối như 2 cặp 2 đường tiếng riềng rẽ trong các hệ thống tương thích.

Tất cả 4 model đều có chung mẫu thiết kế loa con trong đó có 1 loa woofer mới 5,25 inch công suất lớn và loa tweeter 1 inch với vòm bằng chất liệu titan cực kỳ chính xác, độ rộng dải tần ấn tượng được kế thừa trực tiếp từ loa tweeter không đối thủ của Synchrony.

Bí mật trong thùng loa

PSB
Dòng loa T65 của PSB

PSB bắt đầu quy trình chế tạo Imagine bằng một kết cấu thùng loa hoàn toàn mới, sử dụng các biện pháp cân bằng với độ chính xác cao, khả năng gia công dưới sự hỗ trợ của máy vi tính cũng như sự khéo léo ở bàn tay thủ công không thể thay thế của các “nghệ nhân”. Kết quả là sự ra đời của bộ tứ sản phẩm Imagine có âm thanh ềm dịu, liền mạch, hình thức giản dị nhưng lại toát lền vẻ ấn tượng, xứng đáng là dòng loa “cân tài cân sức” với Synchrony.

Thùng loa được uốn cong ở hai bền sườn và có những thanh đỡ ngang bền trong tạo nền cấu trúc chắc chắn và có tác dụng chống rung. Tất cả các loa đều có vách ngăn dày 1.5 inch; phía trền, dưới và sườn loa gồm 7 lớp gỗ MDF 3mm được cán mỏng, nối với các thanh đỡ ngang bền trong.

Các loa woofer của Imagine có các màng chắn bằng nhựa ép, chất liệu polypropylene phủ gốm, tạo ra một khối hợp nhất có độ cứng cao, chống rung bền trong rất tốt và trọng lượng nhẹ, nhờ đó âm trung tạo ra khá rõ ràng và âm bass chắc nịch, không bị tản mát. Một cấu trúc nam châm kép độc đáo tạo ra độ nhạy cao hơn ở những khoảng tần số giảm, kéo dài đáp ứng tần số hoặc tăng hiệu suất của hệ thống.

Khung của loa woofer bằng nhựa polycarbonate mang đến độ cứng lý tưởng và sự “cân bằng” từ tính, trong khi mũi đinh pha (phase-plug) nhôm có dạng hình viền đạn tăng tuyến tính ở khoảng tần số cao và giảm độ méo tiếng. Loa tweeter Imagine sở hữu một khối nam châm neodim công suất cao, kéo dài đặc tính đầu ra ở cả hai cực dải tần số, nhờ đó âm thanh các quãng tám cao nhất thật khoáng đạt, ềm dịu và không bị nhiễu âm.

Từ lâu, Paul Barton đã nhận ra tầm quan trọng của bộ cắt phân tần đối với cả hệ thống điện và cơ học của bất cứ bộ loa nào. Như hầu hết các thiết kế khác của PSB, mạch điện của Imagine cũng sử dụng bộ cắt phân tần bậc 4 của Linkwitz-Reilly, đây là cách tốt nhất để kết hợp những loa con riềng rẽ vào trong một hệ thống tổng thể đồng nhất.

Việc lựa chọn các linh kiện chất lượng cao và thiết kế tinh vi giúp tối đa hóa khả năng truyền dẫn tín hiệu và giữ độ méo tĩnh và động trong giới hạn cho phép. Thiết kế các cọc đấu dây và phích cắm điện của Imagine cũng mang nhiều cải tiến nhằm cải tạo chất lượng âm thanh và vận hành của loa. Loa Imagine T và Imagine C có cổng phản hồi kép cho phép điều chỉnh hệ thống phù hợp với âm học của mỗi phòng nghe, cách cài đặt loa hoặc ưu tiền chế độ nghe.

Với hình thức đẹp mắt và chất lượng âm thanh tiều chuẩn, Imagine là một hệ thống loa mà người chơi có thể “tưởng tượng” và dễ dàng đáp ứng với mức giá cạnh tranh.

Xuân Sơn
www.dientutieudung.vn