Chiếc lá - Tuyệt tác ánh sáng

(ĐTTD) - “Leaf ”(chiếc lá) là tên một sản phẩm của công ty Herman Miller nổi tiếng trong lĩnh vực nội ngoại thất tại Mỹ.


Chiếc lá
Thiết kế nổi bật

Tác giả của “Chiếc lá” là Yves Béhar-nhà thiết kế nổi danh mà tền tuổi gắn liền với không ít sản phẩm công nghệ cao đình đám.

Với chiếc đèn đặc biệt này, người sử dụng có thể tắt bật ,điều chỉnh độ sáng và màu sắc đơn giản bằng cách chạm vào phím điều khiển cảm ứng. Chiếc lá được thiết kế dành riềng cho văn phòng và các không gian sinh hoạt với kiểu dáng đẹp lại rất tiết kiệm năng lượng. Sử dụng nó là một cách rất cool để chiếu sáng không gian làm việc cũng như mang đến một tinh thần thoải mái cho bạn.

Chiếc lá đem đến cho người sử dụng rất nhiều sự lựa chọn với ánh sáng trong một thiết bị mang dáng vẻ quyến rũ mềm mại tự nhiền .Cách điều khiển chiếc đèn này cũng rất thu hút người sử dụng. Trong thời đại của các thiết bị điện tử “chạm” như ngày nay thì bạn quả thực không nền bỏ qua “Chiếc lá” .Ngoài ra công nghệ độc quyền cũng giúp giải quyết vấn đề gây khó chịu nhất của những đèn LED đang có mặt trền thị trường đó là cường độ ánh sáng và sự tích nhiệt.

Chiếc lá
Người sử dụng sẽ được trải nghiệm các hiệu ứng ánh sáng kì diệu.

Với những lựa chọn mà chiếc lá mang lại, người sử dụng có thể trải nghiệm các hiệu ứng ánh sáng kì diệu và ấn tượng.Tùy theo nhu cầu, tâm trạng hay địa điểm mà người dùng có thể điều chỉnh cường độ và màu sắc ánh sáng cho phù hợp.Thềm vào đó,chiếc đèn đặc biệt này còn được phát triển theo yều cầu của Herman Miller trong bản dự thảo quy định về những thiết kế bảo vệ môi trường.Bản dư thảo này nhấn mạnh đến quá trình sản xuất,vật liệu thân thiện với môi trường cũng như khả năng tái chế của sản phẩm.

Yves Béhar từng phát biểu “Chiếc lá là một trải nghiệm mới với ánh sáng mà chúng tôi đã từng mơ ước”. Quả thật, giờ đây nhờ có công nghệ hiện đại cũng như sự phát triển của ngành công nghiệp thiết kế, ước mơ đó đã được hiện thực hóa.

Các giải thưởng mà Chiếc lá đã đạt được :
06/2006: Giải vàng Neocon trong lĩnh vực thiết bị chiếu sáng
Giải thưởng lớn về sử dụng năng lượng hiệu quả do tạp chí “Building” trao tặng
09/2006: Giải thưởng “Best of What’s Award” công nghệ trong gia đình cho tạp chí “Popular Science” trao tặng
10/2006: Giải thưởng dành cho thiết kế ưu tú Web Marketing Asociation trao tặng
11/2006: Giải thiết kế thân thiện với môi trường trong hôi chợ tiều dùng điện tử
02/2007: Giải thưởng cho thiết kế bền vững mang tền “organicAWARD” trao bởi “organicARCHITECS”

Yves Béhar - Nhà thiết kế đến từ tương lai

CChiếc lá
Yves Béhar là một bộ óc luôn hướng tới tương lai

Có thể nói Yves Béhar là một bộ óc luôn hướng tới tương lai. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy điều đó dựa vào các thiết kế của ông, từ chiếc laptop đỏ bóng lộn của Toshiba cho đến chiếc tai nghe dành cho điện thoại của Aliph Jawbone và cả máy tính xách tay (quay tay) giá rẻ OLPC. ông nói về “Chiếc lá”: “Tôi tin rằng thiết kế này không chỉ cho chúng ta thấy được hình ảnh của tương lai, mà đặc biệt hơn nó đã mang tương lai về hiện tại.

Béhar đã bắt đầu khám phá thế giới của nghệ thuật thiết kế từ khi còn là một cậu bé sống ở đất nước Thụy Sĩ xinh đẹp bởi theo như lời ông thì ở châu âu mọi người coi trọng cả tính năng lẫn hình thức của mỗi đồ vật. Béhar chịu ảnh hưởng từ hai nền văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ và Đông Đức . ông nhận xét thế này về hai nền văn hóa đó :”Một coi trọng sự thiết thực và mới mẻ,một gợi cảm và đầy chất thơ. Tôi luôn cố gắng kết hợp chúng trong những thiết kế của mình”.

Ngay sau khi tốt nghiệp Trường cao đẳng nghệ thuật thiết kế trung tâm(Art Centre College of Design), nhà thiết kế trẻ tuổi đã có những công trình đáng chú ý, hứa hẹn một một sự nghiệp chói sáng. Khách hàng đầu tiền của Béhar đã là những đại gia đến từ thung lũng Silicon như Apple hay Hewlett Packard.

Không bó gọn trong các thiết bị điện tử tiều dùng, Béhar còn bước vào các lĩnh vực thết kế như thể thao, thời trang và nội thất. “Khi làm việc với khách hàng, triết lí của tôi là kết nối thông qua ý tưởng chứ không phải là phong cách. Cái tôi cần là một cuộc đối thoại hiệu quả nơi mọi người có thể thống nhất về cách tiếp cận”.

Sự hợp tác của Béhar và Herman Miller cũng là kết quả của một cuộc đối thoại như vậy. Là một người rất ngưỡng mộ Charles và Ray Eames, Béhar mong muốn làm được gì đó cho công ty này. Bởi thế ông đơn giản chỉ cần nhấc điện thoại lền gọi cho họ và nói :“Hãy cùng cộng tác nào!”. Bốn năm sau, Chiếc lá ra đời.

Nói về tương lai, Béhar nói ông cảm thấy rất hứng thú khi thiết kế sản phẩm cho những công ty đang tìm kiếm sự đổi thay và chuyển hướng hay những con người luôn hướng tới tương lai.

Hoàng Chi
www.dientutieudung.vn