Tự "khám" và sửa lỗi nhỏ cho máy rửa bát (Phần cuối)

09:2112/09/2012

Khi sử dụng máy rửa bát mà gặp phải các vấn đề như cửa trục trặc, thời gian một chương trình rửa quá dài, ngăn đựng nước rửa không mở và chu trình không thể hoàn thành. Bạn nên làm gì?

Sửa chữa, máy rửa bát, xử lí, Sự cố, Không hoạt động, bát đĩa, tips

Phần thứ nhất là hướng dẫn xử lý sự cố máy rửa bát không hoạt động và tình trạng rửa xong, bát đĩa vẫn còn bẩn.

Phần hai: cách xử lí khi máy rửa bát gặp phải sự cố: nước không vào máy, nước thải không thoát ra được, máy phát ra tiếng ồn lạ, rò rỉ nước và chu trình sấy có vấn đề.

Cảnh báo! Để tránh các thương tích hoặc thậm chí tử vong, các bạn luôn nhớ phải ngắt tất cả các kết nối từ thiết bị đến nguồn điện như rút phích cắm hoặc ngắt cầu dao, cầu chì trước khi bạn thực hiện bất kỳ các bước khắc phục hoặc sửa chữa thiết bị gia dụng. Ngoài ra, máy rửa bát có một số thành phần có cạnh sắc bén nền bạn phải thận trọng khi sửa chữa.

Cửa gặp vấn đề

Khi cửa của máy gặp vấn đề, hãy thử kiểm tra những bộ phận sau:

Chốt cửa

Chèn hình ảnh nếu có

Chốt cửa ở nhiều loại máy có thể điều chỉnh được. Nếu cửa máy của bạn dễ đóng nhưng khó chốt, hãy chỉnh chốt cửa để đóng dễ hơn. Nếu bạn không thể thấy bất cứ cách nào để chỉnh chốt cửa, nghĩa là máy rửa bát của bạn đã chốt cố định ở một vị trí nhất định. Kiểm tra những nguyền nhân khác gây ra trục trặc ở chốt cửa.

Lò xo

Chèn hình ảnh nếu có

Máy rửa bát có hai lò xo giúp cân bằng trọng lượng cửa cánh cửa. Nếu một trong hai lò xo này bị hỏng, cánh cửa nặng và việc bạn cần làm lúc này là thay cả hai lo xo này.

Bản lề

Bản lề là bộ phận quan trọng để đóng được cửa đúng cách. Nếu chúng bị cong hay biến dạng, bạn phải thay cái mới vì khi bị uốn cong, nó khó có thể thẳng lại như cũ.

Đệm cửa

Nếu máy của bạn thuộc dạng máy mới mua hoặc bạn vừa mới thay đệm cửa, cánh cửa có thể khó chốt trong khoảng một hoặc hai tuần đầu. Nếu độ chặt vẫn còn, hãy thử chỉnh chốt. Nếu không chỉnh được chốt, thì bạn chẳng làm gì được lúc này. Nhưng hãy thử vận hành máy ở chu trình nhiệt cao nhất để giúp miếng đệm vừa với cửa. Nếu không, miếng đệm này cũng sẽ tự co theo thời gian.

Chu trình không hoàn tất

Nếu chu trình không hoàn tất, hãy kiểm tra những bộ phận sau:

Chu trình làm nóng nước

Rất nhiều máy rửa bát làm nóng nước rửa hoặc nước tráng đến một nhiệt độ cao hơn khi chu trình cần đến. Ở những chu trình này, máy ngưng sau khi đã chứa đầy nước, rồi chờ nước đạt nhiệt độ đã cài đặt trước. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Ở một số máy, thời gian tạm dừng là thời gian đã được định và máy sẽ tiếp tục sau khi hết thời gian mặc định.

Ở những máy rửa bát khác, chu trình không thể tiếp tục cho đến khi nước đạt nhiệt độ cao. Nếu bạn dùng loại máy này và nước không nóng (do bộ phận làm nóng hoặc bộ ổn nhiệt có vấn đề), sau khi máy dừng lại ở chu trình làm nóng, nó sẽ không tiếp tục chạy nữa. Do đó, khi bạn xử lý được trục trặc nước không nóng thì vấn đề này cũng được giải quyết.

Bộ hẹn giờ

Chèn hình ảnh nếu có

Bộ hẹn giờ (Timer) thường ít bị trục trặc. Nhưng nếu các bộ phận khác của máy giặt hoạt động vẫn ổn định mà núm điều chỉnh giờ lại có vẻ bị tắc ở một chỗ - tức là thực hiện một chức năng liền tục – thì bộ hẹn giờ có thể bị lỗi. Bộ hẹn giờ không thể sửa chữa mà chỉ có cách duy nhất là thay thế nó.

Nhìn thấy một mã báo lỗi

Nếu máy rửa bát của bạn có bảng hiển thị kỹ thuật số và bạn nhìn thấy một mã báo lỗi trền đó thì mã đó hiển thị trục trặc mà máy đang gặp. Nếu điều này xảy ra, hãy tìm mã báo lỗi trong sách hướng dẫn sử dụng kèm theo để xem vấn đề đó là gì.

Tách chứa chất tẩy rửa không mở

Chèn hình ảnh nếu có

Khi tách chứa chất tẩy rửa không mở, hãy kiểm tra những bộ phận sau:

Bộ hẹn giờ

Ở nhiều máy rửa bát, có một tay đòn truyền động (atuator arm) bằng nhựa được nối cơ học giữa bộ hẹn giờ và tách đựng chất tẩy rửa. Khi bộ hẹn giờ đạt tới thời gian quy định của một chu trình, nó sẽ kích hoạt một đòn bẩy để mở tách đựng chất tẩy rửa. Nếu kết nối này bị phá hỏng hoặc bị lỗi, tách đựng chất tẩy vẫn đóng mà không mở ra cho máy lấy chất tẩy. Kiểm tra lại kết nối và sửa chữa hoặc thay thế nếu cần thiết.

Công tắc lưỡng kim hoặc sáp động cơ

Công tắc lưỡng kim (bimetal switch) là một thiết bị điện đơn giản được làm từ hai kim loại khác nhau, nó sẽ bị biến dạng khi chịu tác động của dòng điện. Mức độ biến dạng của công tắc này có thể được thiết kế phù hợp với các tiều chuẩn khác nhau của từng thiết bị.

Bộ hẹn giờ sẽ truyền lệnh cho công tắc lưỡng kim nằm bền trong cánh cửa máy rửa bát - ngay phía sau tách đựng chất tẩy rửa - và làm cho tách đựng chất tẩy rửa mở. Khi được truyền năng lượng, công tắc lưỡng kim bị biến dạng và rời ra khỏi chốt của tách đựng chất tẩy rửa, làm mở tách này. Nếu công tắc lưỡng kim bị lỗi, nó sẽ không đủ biến dạng để mở tách. Nếu xảy ra tình trạng này, bạn cần thay một cái khác.

Các mẫu máy rửa bát đời mới sử dụng một sáp động cơ (wax motor) thay cho công tắc lưỡng kim. Sáp động cơ (sử dụng sáp để vận hành các van nhiệt) được điều khiển bởi bộ hẹn giờ để làm mở tách đựng chất tẩy rửa.

Bản thân tách đựng chất tẩy rửa

Bản thân tách đựng chất tẩy rửa có thể trở thành vật gây tắc nghẽn với những cặn chất tẩy rửa còn sót lại ngăn không cho nó mở ra. Đôi khi chỉ cần làm sạch tách đựng chất tẩy để nó không gây ra vấn đề này. Nếu không bạn sẽ phải thay thế toàn bộ tách đựng chất tẩy rửa.

Thời gian chu trình quá dài

Nếu thời gian chu trình máy rửa chén của bạn quá dài, hãy kiểm tra những bộ phận sau:

Làm nóng nước trước

Máy có thể thực hiện làm nóng nước trước hoặc nếu nước chảy vào máy là nước lạnh, bộ phận làm nóng nước sẽ phải mất đến nửa tiếng để làm nóng nước lền. Để tránh tình trạng phải chờ, bạn hãy tăng nhiệt độ nước vào máy trước khi khởi động máy rửa chén. Làm điều này bằng cách mở vòi nước ở bồn rửa nhà bếp đến khi có nước nóng. Hoặc tăng nhiệt độ nước từ hệ thống cấp nước tổng trong nhà.

Cảnh báo! Để giảm nguy cơ bị bỏng, bạn không nền đặt nhiệt độ cao quá 120 độ F (khoảng 49 độ C).

Theo Vnreview

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh