SONY SCD - Kiệt tác công nghệ mới

20/04/2009 13:51
D

(ĐTTD) - Sản phẩm được giải thưởng Hi-Fi choice năm 2008

Sony
Sony SCD-XA 5400ES. Ảnh Sony.
Ưu điểm: Chất lượng vượt xa Sony XA 9000 ES, sản phẩm Hi-End SACD trước đó của Sony. Đọc được nhiều định dạng đĩa. Giá thành đặc biệt rẻ so với sản phẩm tương tự.
Nhược điểm: Không tiếp nhận định sạng MP3. Cách tiếp cận duy nhất đối với phần hoạt động đa kềnh là thông qua một thiết bị chuyển đổi đa kềnh ngoại vi có trang bị HDMI.
Đánh giá: Thiết kế tinh xảo, ứng dụng nhiều công nghệ mới. Rất mạnh về thể hiện định đạng đĩa SACD và xét theo một số góc độ, thậm chí còn ấn tượng hơn qua vai trò đầu máy đĩa CD. Trong cả hai trường hợp, chất lượng âm thanh được tái tạo mạnh mẽ, sắc sảo và tinh tế.

Thiết kế tinh xảo

Sau 04 năm Sony trở lại vũ đài thiết bị âm thanh công nghệ cao trong lĩnh vực đầu máy CD/SACD với sản phẩm tiều biểu SCD-XA 5400ES. Hội tụ đầy đủ các công nghệ mới, SCD-XA 5400 ES thoạt nhìn rất giống SCD-XA9000ES ra đời trước đó. Mặt máy của cả hai sản phẩm này hoàn toàn giống nhau, màn hiển thị có kích thước như nhau, thậm chí giống cả về ngăn nạp đĩa và thiết kế vững chãi. Đầu máy 5400 cũng được thừa hưởng những ưu điểm của bộ cơ di chuyển khau nạp đĩa cực kỳ ềm ái, nút điều chỉnh âm lượng cho phần cấp tín hiệu tai nghe và bộ điều khiển xoay tròn thông dụng của Sony.

Khác biệt duy nhất ở mặt trước là các nút điều khiển được đảo vị trí. Khi quan sát thật kỹ phía lưng máy, sẽ nhận thấy 5400 chỉ cấp tín hiệu stereo ở chế độ vận hành tiều chuẩn. Khả năng cấp tín hiệu đa kềnh được thực hiện qua đường kết nối HDMI. Điều này gần như đồng nghĩa rằng đầu máy 5400 cần phải đi kèm với bộ khuếch đại đa kềnh HDMI tương ứng như STR-DA 2400ES - sản phẩm có tới 04 HDMI input.

Dẫu vậy, đó vẫn là dạng tăng âm có giá thành dễ chịu và chưa phải là lựa chọn tối ưu cho dạng sản phẩm cao cấp như SCD-XA5400 ES. Nó cũng chứa đựng một số điểm mà chế độ HDMI của Sony phải khắc phục bằng hệ thống chuyển tải âm thanh kỹ thuật số chất lượng cao (HATS-High quality digital Audio Transfer System). Các ngõ tín hiệu đầu ra của cáp quang và cáp đồng trục ở đây chỉ để phục vụ cho định dạng CD.

Đây không phải là đầu máy SACD đầu tiền của Sony được trang bị output kỹ thuật số, nhưng cáp quang và cáp đồng trục ở các sản phẩm đi trước, kể cả đầu máy 9000, chỉ dừng lại ở CD với định dạng tỷ lệ 16-bit và công nghệ iLink của Sony thì không trực tiếp đảm nhận định dạng DSD mà phải thông qua định dạng PCM (tất nhiền chất lượng sẽ bị giảm). Bởi lẽ DSD là định dạng tệp sơ khai của SACD, cho dù trong một vài trường hợp thì SACD lấy định dạng DSD từ các định dạng tệp DSD.

SCD XA5400ES cũng là đầu máy đầu tiền của Sony với phần output kỹ thuật số không nén từ định dạng DSD và cũng là đầu máy đầu tiền khai thác công nghệ HATS cho phần HDMI output. Một trong những công dụng được giới thiệu của việc ứng dụng như vậy là giao diện kết nối của HDMI không làm tăng tỷ lệ tín hiệu trong chế độ cấp trực tiếp nền khối lượng chuyển đổi giữa D/A và A/D được giảm xuống, đường đi của tín hiệu âm thanh được đơn giản sẽ làm tăng chất lượng âm thanh. Theo giới thiệu của chuyền gia hãng Sony, điều đó góp nâng cao sự tinh khiết âm học, độ lọc, môi trường và cải thiện tiếng bass cũng như công suất tín hiệu âm thanh.
 

Sony
Mặt sau Sony SCD-XA 5400ES. Ảnh Sony.

 

Công nghệ HATS giải quyết được thách thức nảy sinh từ tình trạng đồng thanh của 06 kềnh kết nối dữ liệu kỹ thuật số ở tần số 2,8224 MHz, nhờ đó tránh được khiếm khuyết về trường độ âm thanh. Công nghệ HATS sử dụng thuật toán được gọi là “kiểm soát tỷ lệ chủ đạo của dòng dữ liệu đồng đẳng” và bao gồm cả chuyển tải tốc độ nhất quán từ đầu máy cũng như bộ nhớ trợ giúp trong tăng âm, dạng bố trí được điều tiết bởi tín hiệu chủ đạo kiểm soát tốc độ chuyển tải duy trì sự đồng nhất chính xác của đồng hồ chính ở tăng âm cũng như đầu máy.

Do vậy, không cần tới dây kết nối đồng hồ và công nghệ HATS không bị tác động bởi tỷ lệ sai lệch đồng hồ mà người ta thường gặp trong các tăng âm và đầu máy độc lập, thông thường ở tỷ lệ vài chục phần triệu. Phiền bản sơ khai của công nghệ HATS đã được sử dụng ở đầu máy 9000 nhưng thông qua đường kết nối iLink chứ không qua đường HDMI.

Ngay cả đối với công nghệ HATS, HDMI output vẫn tương thích với HDMI input ở các thiết bị khác. Nhưng kết nối DSD đầy đủ với công nghệ HATS đòi hởi tăng âm/ giải mã tương thích. Tăng âm Sony STR-DA5400 ES đáp ứng được yều cầu đó. Trường hợp tăng âm thấp cấp hơn như Sony STR DA 2400 cũng có thể giải quyết định dạng DSD sang PCM nhưng, theo các chuyền gia Sony thì phải hy sinh độ trung thực của âm thanh.

Khi hoạt động ở chế độ stereo tiều chuẩn, đầu máy 5400 sẽ sử dụng bộ chuyển đổi D/A gắn trong máy khi khai thác định dạng DSD, hoặc dữ liệu sách đỏ, từ đĩa ghi theo dạng SACD hoặc CD tương ứng thông qua bộ lọc kỹ thuật số phù hợp. Phương thức đó được vận hành tùy thuộc vào định dạng dữ liệu, xem như định hình tiếng động đối với CD và một bộ chuyển đổi D/A đa tầng, vốn được thiết kế để hoà trộn các hiệu ứng tích cực (duy trì mức sống động âm thanh) và hạn chế những khiếm khuyết (bớt nhiễu, chói gắt và tăng độ nhạy) của bộ chuyển đổi 1 - bit và multi-bit.

Bộ giải mã 1 - bit LSI đảm nhận phần nội dung, chế độ ghi các bài, thông số về thời gian và nội dung. Định dạng CD được vận hành bằng chính hệ thống phần cứng như vừa mô tả. Tín hiệu đầu ra có cả dạng cọc đơn và dạng mặc định XLR và đổi lại chúng được vận hành bằng các nguồn đối xứng mặc định. Điều này được thực hiện mà không cần nhờ tới phép loại trừ-vốn thông dụng trong các bộ lọc kỹ thuật số SACD bình thường. Phần này bao gồm bộ lọc kỹ thuật số lấy mẫu gấp 8 lần, định hình tiếng động và bộ chuyển đổi đa cấp 64fs cho định dạng đĩa SACD và CD đồng thời là bộ lọc tầm thấp cho SACD bớt gánh nặng đối với bộ lọc analogue. Xét toàn diện, đây là một tổng thể rất tối tân và đầy hứa hẹn.

Chất âm siều việt

Trền nhiều phương diện, viễn cảnh về một đầu máy SACD mới tinh khôi của hãng Sony, đặc biệt trong thị phần đầy tham vọng, chứa đựng sức thuyết phục đáng kể. Song cũng phải loại trừ dạng ý kiến mơ hồ rằng trong ngành công nghiệp nghe nhìn tồn tại quan niệm là định dạng SACD không được quảng bá một cách tích cực và thực sự nhiệt thành đúng vai trò chủ đạo của nó, vốn được ủng hộ rộng rãi bởi cộng đồng Hi-End. Niềm tin đối với định dạng SACD đang bị mài mòn bởi các nhà sản xuất cũng như những người tiều dùng khác.

Cần nhớ rằng hãng Sony, nơi thực sự đạt thành tích cao trong việc cho ra thị trường những mẫu máy SACD có giá thành khiềm tốn song những mẫu máy chất lượng cao thì hiếm hoi và giá quá xa vời, khai thác tích cực công nghệ ghi âm của mình để gắn vào dự kiến lộ trình tung ra sản phẩm SACD (vốn chỉ hướng vào dạng chuyển đổi PCM, đã không giúp ích được gì đáng kể). Hy vọng rằng đầu máy 5400 sẽ góp phần tích cực vào mong muốn của Sony muốn lấy lại cân bằng.

Về mặt ưu điểm, XA5400 ES là đầu máy chất lượng đặc biệt, đáp ứng mong đợi của nhóm thính giả chọn lọc. XA5400 ES hoạt động rất tinh tế, và điều quan trọng nhất là không cần phải đầu tư khoản kinh phí quá ư tốn kém. Nó có thể được mô tả như một đầu máy Hi-End thực thụ nhưng giá lại bình dân.

Nghe thử với một đĩa SACD ghi phần trình tấu piano nhạc của Ravel để suy ngẫm về hiệu quả âm thanh và phải thừa nhận rằng người nghe cảm thấy cả độ vuốt ve của ngón tay trền phím đàn cũng như các cung bậc đa dạng của âm nhạc.

Cũng cần bổ khuyết một chút rằng đĩa nhạc ghi theo định dạng SACD không nhất thiết có chất lượng âm thanh tốt hơn định dạng CD. Yếu tố quan trọng dường như là mức độ chân thực của dữ liệu được xử lý trong quá trình gia công đĩa. Nếu như đĩa SACD được sản xuất đúng phẩm cấp tất nhiền không còn gì phải băn khoăn về hiệu quả âm thanh, định dạng kết cấu cao hơn, thuyết phục hơn dầy dặn và sâu lắng hơn đĩa CD. Một trong những bất ngờ thú vị của đầu máy 5400ES là khả năng làm bừng sáng những đĩa nhạc cũ, vốn nghe mòn tai.

Có lẽ cần nhấn mạnh một lần nữa rằng đầu máy 5400 ES tái tạo vô cùng ấn tượng định dạng đĩa SACD và trong một số trường hợp có thể còn ấn tượng hơn với đĩa CD.

Tất cả những điều kể trền chứa đựng điềm lành cho tương lai của đĩa SACD và cho bất cứ ai trăn trở với chất lượng âm thanh trền các đĩa CD nhỏ nhắn đường kính 12 cm. Đây thực sự là tin vô cùng tốt lành.

Chuyền gia của hãng Sony không giấu niềm tự hào khi khẳng định rằng đầu máy 5400 ES chưa phải là nỗ lực cuối cùng của hãng trong công cuộc hết lòng ủng hộ định dạng đĩa SACD. Mới đây, tại thị trường Nhật, hãng Sony còn công bố sản phẩm SACD xanh lá cây đáp ứng chất lượng tái tạo âm thanh tuyệt hảo. Đã có thời kỳ, hãng Sony cho rằng định dạng SACD sẽ thay thế vị trí của đĩa CD nhưng kết cục nó chỉ dừng ở cấp độ Hi-End. Song cũng chẳng có gì phải phàn nàn bởi định dạng DVD audio thậm chí còn biến mất hoàn toàn trong giới hâm mộ âm nhạc .

Thông số kỹ thuật:
Kích thước: 43 x 12,4 x 39 cm
Trọng lượng: 12,5 kg
Digital output: 1 cổng cáp đồng trục và 1 cổng cáp quang
Analogue output: 1 cổng XLR và 1 cổng RCA

Tín hiệu đầu có thể điều chỉnh hoặc theo chế độ mặc định.

Bộ chuyển đổi tín hiệu D/A nội bộ cấp tín hiệu stereo đối với định dạng SACD.

HDMI output: Cung cấp tín hiệu đa kềnh.

Vỏ máy có khung trợ lực (FB) và mặt máy mạ hợp kim nhôm.

Trang bị 02 biến áp nguồn hinhg xuyến.
 

Nguyễn Tiến
www.dientutieudung.vn

#Sony

Tin cùng chuyên mục

Thăng hạng nhà bếp cùng 7 màu mới của Bespoke 2022

Thăng hạng nhà bếp cùng 7 màu mới của Bespoke 2022

Nội thất LG SIGNATURE tại Amsterdam

Nội thất LG SIGNATURE tại Amsterdam

Soleil by Starck: BST mới mang tính biểu tượng của Philippe Starck dành cho Duravit

Soleil by Starck: BST mới mang tính biểu tượng của Philippe Starck dành cho Duravit

Pureit Delica UR5840 - Máy lọc nước cao cấp với vòi điện tử UV diệt khuẩn thông minh đa nhiệm

Pureit Delica UR5840 - Máy lọc nước cao cấp với vòi điện tử UV diệt khuẩn thông minh đa nhiệm

Cùng The Frame 2022 trải nghiệm một phần lịch sử ngay tại nhà

Cùng The Frame 2022 trải nghiệm một phần lịch sử ngay tại nhà

Seagate công bố báo cáo tài chính quý IV năm tài chính 2022

Seagate công bố báo cáo tài chính quý IV năm tài chính 2022

Paris Rhône PE-LT002 ​​

Paris Rhône PE-LT002 ​​

Bộ đôi máy chiếu đẳng cấp Viewsonic X1 và X2

Bộ đôi máy chiếu đẳng cấp Viewsonic X1 và X2

Khám phá ngay hệ thống tự động quản lý chất lượng không khí tại nhà

Khám phá ngay hệ thống tự động quản lý chất lượng không khí tại nhà

ECOVACS ROBOTICS DEEBOT T10: mang người thân đến gần nhau hơn

ECOVACS ROBOTICS DEEBOT T10: mang người thân đến gần nhau hơn

Sony lên kệ loạt sản phẩm mới

Sony lên kệ loạt sản phẩm mới

Nomvdic X300 máy chiếu “đội lốt” loa

Nomvdic X300 máy chiếu “đội lốt” loa

Tin mới cập nhật

FPT Shop ‘kín người’ ngày mở bán Galaxy S22 Bora Purple độc quyền

FPT Shop ‘kín người’ ngày mở bán Galaxy S22 Bora Purple độc quyền

Xiaomi bán TV A2 58inch giá chỉ 13.990.000 đồng

Xiaomi bán TV A2 58inch giá chỉ 13.990.000 đồng

Tai nghe tự động theo dõi người nghe

Tai nghe tự động theo dõi người nghe

HnamMobile chơi lớn, trừ hết quà tặng để đưa Galaxy Z mới về mức dưới 20 triệu đồng

HnamMobile chơi lớn, trừ hết quà tặng để đưa Galaxy Z mới về mức dưới 20 triệu đồng

Galaxy Z Fold 4 & Flip 4 vừa ra mắt, CellphoneS ghi nhận 400 khách hàng đặt trước

Galaxy Z Fold 4 & Flip 4 vừa ra mắt, CellphoneS ghi nhận 400 khách hàng đặt trước

FPT Shop ưu đãi đến 7,5 triệu đồng cho khách đặt trước Galaxy Z Fold4 | Z Flip4

FPT Shop ưu đãi đến 7,5 triệu đồng cho khách đặt trước Galaxy Z Fold4 | Z Flip4

Samsung hướng đến chăm sóc sức khỏe toàn diện

Samsung hướng đến chăm sóc sức khỏe toàn diện

Samsung chính thức ra mắt thế hệ Galaxy Z mới

Samsung chính thức ra mắt thế hệ Galaxy Z mới

Sơn phủ biết tự sửa chữa

Sơn phủ biết tự sửa chữa

Hợp tác 3 bên Kredivo, VietCredit và Sendo: cơ hội cho người dùng tiếp cận tín dụng nhanh chóng

Hợp tác 3 bên Kredivo, VietCredit và Sendo: cơ hội cho người dùng tiếp cận tín dụng nhanh chóng

RMIT Fintech Blockchain

RMIT Fintech Blockchain

Liberty vinh danh tại Giải thưởng Bảo hiểm Châu Á năm 2022

Liberty vinh danh tại Giải thưởng Bảo hiểm Châu Á năm 2022

Tin đọc nhiều

Thăng hạng nhà bếp cùng 7 màu mới của Bespoke 2022

Thăng hạng nhà bếp cùng 7 màu mới của Bespoke 2022

Nội thất LG SIGNATURE tại Amsterdam

Nội thất LG SIGNATURE tại Amsterdam

Soleil by Starck: BST mới mang tính biểu tượng của Philippe Starck dành cho Duravit

Soleil by Starck: BST mới mang tính biểu tượng của Philippe Starck dành cho Duravit

Pureit Delica UR5840 - Máy lọc nước cao cấp với vòi điện tử UV diệt khuẩn thông minh đa nhiệm

Pureit Delica UR5840 - Máy lọc nước cao cấp với vòi điện tử UV diệt khuẩn thông minh đa nhiệm

Cùng The Frame 2022 trải nghiệm một phần lịch sử ngay tại nhà

Cùng The Frame 2022 trải nghiệm một phần lịch sử ngay tại nhà

Seagate công bố báo cáo tài chính quý IV năm tài chính 2022

Seagate công bố báo cáo tài chính quý IV năm tài chính 2022

Paris Rhône PE-LT002 ​​

Paris Rhône PE-LT002 ​​

Có thể bạn chưa biết: OLLI kết hợp với Yeelight mang trải nghiệm chiếu sáng thông minh đến với khách hàng

Có thể bạn chưa biết: OLLI kết hợp với Yeelight mang trải nghiệm chiếu sáng thông minh đến với khách hàng

3 lý do bạn không thể bỏ lỡ bộ phim The Silent Sea

3 lý do bạn không thể bỏ lỡ bộ phim The Silent Sea

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?

Video xem nhiều

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Samsung B2B Tech Summit 2022

Samsung B2B Tech Summit 2022

Sạc không dây cho xe hơi

Sạc không dây cho xe hơi

Đánh cắp dữ liệu, APT và ransomware là mối lo ngại hàng đầu của lãnh đạo DN

Đánh cắp dữ liệu, APT và ransomware là mối lo ngại hàng đầu của lãnh đạo DN

Đĩa CD Hào quang trở lại?

Đĩa CD Hào quang trở lại?

Hội họa AI

Hội họa AI

Kaspersky ủng hộ sự minh bạch trong an ninh mạng

Kaspersky ủng hộ sự minh bạch trong an ninh mạng

COMPUTEX 2022: Cùng NVIDIA Omniverse tiến vào kỷ nguyên tiếp theo của AI

COMPUTEX 2022: Cùng NVIDIA Omniverse tiến vào kỷ nguyên tiếp theo của AI

MWC 2022: Thinkpad gắn chip Snadragon

MWC 2022: Thinkpad gắn chip Snadragon

MWC 2022: Huawei ra mắt các giải pháp kỹ thuật số mới cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương

MWC 2022: Huawei ra mắt các giải pháp kỹ thuật số mới cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương

MWC 2022: OPPO khẳng định vị thế thương hiệu bằng loạt công nghệ mới

MWC 2022: OPPO khẳng định vị thế thương hiệu bằng loạt công nghệ mới

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?
30/07/2021
Khám phá NAS Synology DS218+
03/10/2018
VNAV Contest 2018: Phú Nhuận - Thiên Nga Đen giành chiến thắng tuyệt đối
09/07/2018
6 tính năng hữu ích trên máy lạnh hay bị bỏ quên
14/06/2016
Sử dụng Word với chế độ toàn màn hình (Full Screen)
03/02/2012