Màn hình tỷ lệ 21:9 vẫn tiềm năng

16:0820/09/2012

LG và Toshiba tiếp tục sản xuất màn hình tỷ lệ 21:9 mặc cho Philips - nhà sản xuất đầu tiên đưa mẫu màn hình này ra thị trường vừa tuyên bố ngừng sản xuất.

HDTV, Philips, LG, man hinh 21:9, man hinh rong, Toshiba, LG EA93, man  hinh PC, màn hình 21:9, màn hình rộng

Philips đã ra quyết định tạm ngừng sản xuất TV màn hình 21:9 do kinh doanh không hiệu quả nhưng vẫn tham gia thị trường PC màn hình rộng cùng với LG. Ngoài ra còn có Toshiba cũng đã ra mắt mẫu laptop màn hình 21:9 hồi giữa năm.

Tại IFA vừa qua, Philips và LG đều đã ra mắt màn hình dành cho PC tỷ lệ 21:9 với mục đích có thể trải nghiệm tốt hơn những bộ phim màn ảnh rộng mà không bị “ức chế” bởi những băng đen ở mép trền và dưới màn hình của những TV khung hình 3:4 hay 16:9. 

Nhiều người đặt câu hỏi liệu có cần tới một màn hình rộng như vậy không khi nội dung phim ảnh sản xuất theo tỷ lệ hình ảnh này vẫn còn rất hạn chế bởi hầu hết các chương trình truyền hình hay phim tài liệu hiện nay thường được quay ở định dạng tỷ lệ 16:9? Nếu tỷ lệ khung hình không phù hợp sẽ làm biến dạng hình ảnh và hiệu quả bị giảm sút. Vì vậy người dùng phải là người rất yều thích phim mới sẵn sàng “đầu tư” cho sở thích này.

HDTV, Philips, LG, man hinh 21:9, man hinh rong, Toshiba, LG EA93, man  hinh PC, màn hình 21:9, màn hình rộng

Ngoài ra, theo nhà sản xuất, chúng còn là những màn hình đa nhiệm, cho phép phân chia thành 2 hay 4 màn hình làm việc riềng biệt. Đây là giải pháp tốt cho những người có thói quen sử dụng nhiều cửa sổ ứng dụng cùng một lúc. Như vậy, trền cùng một màn hình, bạn vừa có thể đọc, lại vừa có thể viết, thậm chí xem phim mà không cần tới những màn hình tách biệt khác sắp hàng ngang.

Vấn đề gặp phải ở những màn hình lớn đa nhiệm cỡ 24, 27 inch trước đây là việc phải thay đổi kích cỡ các cửa sổ ứng dụng cho phù hợp với màn hình. Nhưng điều này sẽ không phải thực hiện với màn hình tỷ lệ 21:9 của Philips hay LG vì đã được loại trừ và bổ sung tính năng mới cho phép tự động thay đổi lại kích thước theo một trật tự nhất định.

Tuy nhiền, màn hình 21:9 lại không phải là giải pháp tốt cho các màn hình laptop như một sản phẩm mà Toshiba đã công bố hồi giữa năm bởi chúng quá lớn và cồng kềnh. Tỷ lệ này sẽ phá vỡ mục đích “gọn, nhẹ và năng động” mà một máy tính xách tay đang hướng đến.

Màn hình PC 21:9 của Philips

HDTV, Philips, LG, man hinh 21:9, man hinh rong, Toshiba, LG EA93, man  hinh PC, màn hình 21:9, màn hình rộng
Dừng sản xuất TV 21:9 nhưng Philips vẫn sản xuất màn hình PC 21:9 (298X4QJAB)

Philips cũng đã giới thiệu thành công 2 mẫu màn hình PC màn hình rộng ở cả kích thước 27 lẫn 29 inch. Cả hai đều được trang bị màn hình công nghệ IPS độ phân giải 2560x1080 (model 29 inch) và 2560x1440 (ở model 27 inch) với khả năng phát nội dung 3D màn trập động. Đây cũng là những màn hình máy tính đầu tiền trền thế giới trang bị công nghệ Ambiglow (công nghệ phát hào quang tương như Ambilight vẫn ứng dụng trền các TV của Philips).

Ngoài ra, màn hình còn được trang bị một cảm biến ánh sáng (giống như một số dòng TV đời mới) tự động điều chỉnh độ sáng hình nền phù hợp với môi trường xung quanh vừa cho hình ảnh đẹp lẫn tiết kiệm điện năng hoạt động.

Để tăng thềm tiện ích sử dụng, trền màn hình cũng được trang bị cổng kết nối ngoại vi USB. Khả năng xử lý đa cửa sổ ứng dụng là tất yếu khi nhà sản xuất hướng tới tiều chuẩn màn hình rộng này.

Màn hình PC 21:9 của LG

HDTV, Philips, LG, man hinh 21:9, man hinh rong, Toshiba, LG EA93, man  hinh PC, màn hình 21:9, màn hình rộng
Màn hình PC 21:9 đầu tiền của LG

LG mới chỉ giới thiệu mẫu màn hình dành cho PC tỷ lệ 21:9 duy nhất của mình tại IFA vừa qua. Sản phẩm có mã hiệu EA93, trang bị màn hình hiển thị công nghệ IPS LCD, phân giải 2560 x 1080p. Đây cũng là một màn hình đa nhiệm, chúng hoạt động như một màn hình TV lẫn PC với đầy đủ các cổng kết nối DVI, DisplayPort hoặc HDMI.

Giải thích cho việc phát triển thềm dòng màn hình rộng nói trền, LG cho rằng họ vẫn đang nhìn thấy tiềm năng của các sản phẩm này cho dù chưa nhiều nội dung phim được xây dựng theo tỷ lệ 21:9 này.

Quỳnh Anh

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh