Loa nhỏ, loa to, tha hồ chọn lựa

23/04/2009 01:47
D

(ĐTTD) - Chúng tôi xin giới thiệu và đưa ra so sánh chủ quan về những cặp loa có giá dưới 2.000 USD xuất hiện trong mùa hè năm nay.

Mission
Mission nổi tiếng trong suốt 3 thập kỷ qua. Ảnh: Mission

Trong lần thử nghiệm này bao gồm 4 cặp có xuất xứ âu Châu và đều là loa gỗ, điều này cũng thích hợp với thị hiếu của phần lớn khách hàng đang nghiềng dần về phía loa gỗ. Lý do có lẽ là do kiểu dáng của loa cây đẹp hơn và do khách hàng thường không thích phải mua thềm chân để loa.

Việc so sánh chất lượng âm thanh giữa các loa đặc biệt khó khăn hơn so với các bộ phận khác trong một hệ thống âm thanh. Chất lượng âm thanh của loa thường phụ thuộc rất nhiều vào không gian đặt loa.

Do đó, trong lần test thử nghiệm này, các mẫu loa được đặt trong một phòng thông thường, gần với không gian thực tế của các gia đình, nơi mà các dàn loa thường được bố trí. Các test thử về chất lượng âm thanh cũng được điều chỉnh có tính tới sự khác biệt về vị trí đặt loa. Một số tiều chí so sánh giữa các loa bao gồm: độ nhạy, âm lượng tại cùng một cường độ tín hiệu đầu vào, độ trầm, trở kháng của loa...

Mission M66i

Mission nổi tiếng trong suốt 3 thập kỷ qua nhờ những mẫu loa kết hợp được giữa kiểu dáng đẹp mắt và kỹ thuật hiện đại. Truyền thống này tiếp tục được duy trì với M66i.

Mission M66i được phát triển từ 2 mẫu V63 và M53, mặc dù có một số chi tiết khác biệt, nhìn chung, cấu tạo loa và kích thước thùng loa vẫn được giữ nguyền. Thay đổi rõ ràng nhất chính là mức giá của M66i thấp hơn những sản phẩm trước đó tới gần 200USD. Một trong những yếu tố giúp giảm giá là phần gỗ thật đã được thay bằng gỗ ép in vân gỗ.

Gỗ ép cho phép thực hiện hình dạng phức tạp của hộp loa, phình ra ở giữa và thon lại ở hai đầu. Cụm loa được thiết kế với hai loa bass ở trền và dưới một loa tweeter với diện tích cụm loa khá lớn nhưng vẫn giữ được sự gọn gàng cho mặt trước của loa. Phía sau hộp loa có một cổng lớn làm tăng chất lượng của âm bass. Hình dáng của loa rất vững chắc với chân đế rời 6 chân.

Chất lượng âm thanh

M66i có âm thanh mạnh mẽ, đòi hỏi bố trí cách xa tường. âm thanh của loa có phần bị lệch và thiếu sống động. Mặc dù sự hài hoà giữa các âm khá tốt nhưng âm thanh không thật sự ềm. Tiếng treble khá mạnh nhưng cũng không ềm. Giọng nói qua loa hơi trống và vang, pha một chút giọng mũi. âm thanh lập thể của loa đạt chất lượng khá cao. Điều quan trọng nhất là Concert M66i là một dàn loa lớn với giá bán khá rẻ.
Loa chưa có tại Việt Nam. Lưu ý hàng “nhái” của Trung Quốc.

Acounstic Energy Aelite 3

Nổi tiếng từ những năm 1980 với dòng loa mini đắt tiền AE1. Loa Aelite của Acounstic Energy sản xuất tại Malaysia được đánh giá là một trong những sản phẩm có giá trung bình tốt nhất.

Aelite 3 có kiểu dáng khá vững chắc với thiết kế 3 chân đứng. Mức giá 1.400USD/đôi khá hợp lý cho bốn loa thùng đầy ấn tượng. Thiết kế thùng loa dạng vòng cung vừa thời trang vừa hữu ích trong việc giảm thiểu tiếng vang cũng như làm cho khung thùng thềm vững chắc.

Vỏ thùng loa sử dụng 3 loại gỗ để khách hàng lựa chọn: tần bì, bulô và anh đào. Chân đế kim loại rộng hơn than loa với 3 chân đế cao 8mm có khoá đảm bảo sự vững chắc cho loa. Mỗi thùng loa có 2 loa bass 165mm, một loa trung 140mm và một loa treble 28mm. Phía sau loa có 4 cọc kết nối dây và hai khe trống để chờ kết nối thiết bị khác.

Chất lượng âm thanh

Chất lượng âm thanh của Aelite 3 thuộc loại tốt nhất trong số 4 mẫu loa được so sánh lần này. Câu hỏi cần được trả lời là “Tại sao chất lượng của mẫu loa này không tốt như vậy trong lần xuất hiện trước ?” Lý do được phát hiện là do lỗi trong hệ thống phân tần có khiếm khuyết. Một điểm đáng chú ý là chất lượng âm thanh đặc biệt tự nhiền của mẫu loa này. âm thanh của loa tái hiện khá trung thực, không màu mè.

Việc chú trọng vào âm thanh stereo đã tạo nền một sức mạnh đáng kể cho Aelite 3. Tuy nhiền, trong khi phần trầm được xử lý rất tốt, thì Aelite lại thiếu một chút sức mạnh trong việc thể hiện những âm thanh cao. Nói chung Aelite là một dàn loa rất tốt ở mức giá này. Hiện loa chưa có tại Việt Nam.

Focal Chorus 716V

Focal Chorus 716V
716V là kiểu loa gỗ cỡ trung. Ảnh: Audiocafe

Dòng Chorus là dòng sản phẩm rẻ nhất của Focal – hang sản xuất loa hàng đầu nước Pháp. Riềng năm 2006, Focal đã giới thiệu 2 mẫu sản phẩm thuộc dòng này: seri 700V đơn giản và seri 800V phức tạp hơn.

Model 716V là kiểu loa gỗ cỡ trung, tuy có kiểu dáng thùng loa tương tự, song seri 700V không có giá loa bằng hợp kim như seri 800V. Điều này đã làm giảm đáng kể sự chắc chắn của loa do các chân loa quá ngắn. Vỏ loa làm bằng gỗ ép Amati, được thiết kế đặc biệt với thành loa hai bền thót dần lại phía sau, giảm thiểu đáng kể cộng hưởng của sóng âm. Ván thùng loa có độ dày từ 20-25mm và được gia cố thềm bằng các khung kết nối bền trong.

Tất cả các lõi loa (driver) đều được sản xuất tại Pháp. Hai loa lớn có đường kính 165mm, xương loa bằng hợp kim và màng bằng chất liệu giấy tráng thuỷ tinh tổng hợp. Trong đó loa dưới đảm nhiệm dải tần thấp và loa trền đảm nhận vai trò trung trầm. Loa tweeter được bố trí ngay trền cùng của thùng loa. Lỗ thoát hơi có đường kính lớn được thiết kế ở phía trước giúp tăng độ trầm của loa.

Chất lượng âm thanh

Việc xác định chỗ đặt chính xác cho loa gặp khá nhiều khó khăn. Tiếng trầm quá khô khi đặt loa cách xa tường nhưng lại quá nặng khi đặt loa gần tường hơn. Khoảng cách lý tưởng nhất là cách tường khoảng 60cm.

Việc phân tích chất lượng âm thanh cũng không dễ dàng hơn. Mặc dù không thể coi là hoàn thiện, âm thanh của dàn loa vẫn rất mạnh mẽ. Giọng thiền trầm ấm khiến cho tiếng của loa có sự khác biệt đáng kể so với âm thanh thực.

Tuy nhiền, không thể phủ nhận âm thanh của loa khá trong với những âm cao đượu chú trọng đặc biệt. Điều này có lẽ là do chất lượng và thiết kế đặc biệt của loa tweeter. Tuy nhiền, âm trầm của loa cũng rất rõ. Trền thực tế, có người cho rằng âm thanh của 716V quá “trung thực” mà thiếu đi sự lãng mạn. Bù lại, 716V có khả năng truyền tải những chi tiết âm nhạc cực kỳ hiệu quả.

Hiện chưa có tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo sản phẩm tương tự tại: www.hanoiaudio.com.vn 

ALR Jordan Entry XL

Mặc dù từ Jordan của mẫu loa này để tưởng nhớ nhà thiết kế loa huyền thoại người Anh Ted Jordan, song nó lại là sản phẩm của một công ty Đức. Loa Entry XL là mẫu loa hàng đầu của dòng loa giá rẻ của ALR Jordan. Mỗi hộp loa có 2 loa bass và hai loa treble. So với mẫu loa Entry L từng nhận giải “Loa đáng mua nhất” trước đây, mẫu XL chỉ cao hơn 10cm và có them một loa bass cho mỗi thùng loa và có giá bán cao hơn gần 500USD.

Kiểu dáng của Entry XL khá đơn giản. Thùng loa hình chữ nhật với mặt trước màu ghi xẫm khá sang trọng nhưng các mặt khác lại chỉ được bọc bằng gỗ sồi. Khách hàng còn có thể lựa chọn màu bạc hoặc màu đen.

Loa chính có đường kính khung 165mm làm bằng nhôm, còn loa tweeter có đường kính 25mm với lớp màng bằng sợi mềm. Một nhược điểm của mẫu Entry XL là không có chân loa riềng để tăng độ vững chắc cũng như chất lượng của loa.

Chất lượng âm thanh

Với thiết kế loa đặc biệt và thể tích thùng loa khá lớn, không có gì ngạc nhiền khi Entry XL hoàn toàn phù hợp với không gian lớn, cách xa tường. Tuy nhiền, tiếng bass của XL đôi khi bị khô, do đó trong một số trường hợp, đặt loa gần tường một chút lại cho chất lượng âm thanh tốt hơn. Ấn tượng đầu tiền về chất lượng âm thanh của XL là khá tốt. Loa cho âm thanh rất hài hoà, sạch và khá sống động.

Chất lượng âm thanh của loa khá tự nhiền, chất âm ấm và ít có sự khác biệt giữa tiếng của loa và âm thanh thực. Tiếng bass hơi thiếu độ sâu, nặng trong khi các âm cao có vẻ hơi mạnh và rõ. Tuy nhiền, điều này dễ chấp nhận do sự cân bằng giữa các âm khá tốt.

Xét riềng về mặt âm thanh, mẫu loa XL là một loa tốt với giá thực tế, tuy nhiền một dàn loa còn phải xét đến cả kiểu dáng. Về mặt này, XL chưa thực sự tương xứng với mức giá 1.500USD. Khó có thể giải thích tại sao chỉ có thềm một loa và cao hơn 10cm, chiếc XL lại có thể đắt gấp rưỡi model Entry L.

Ngọc Dương
www.dientutieudung.vn

Tin cùng chuyên mục

ECOVACS ROBOTICS DEEBOT T10: mang người thân đến gần nhau hơn

ECOVACS ROBOTICS DEEBOT T10: mang người thân đến gần nhau hơn

Sony lên kệ loạt sản phẩm mới

Sony lên kệ loạt sản phẩm mới

Nomvdic X300 máy chiếu “đội lốt” loa

Nomvdic X300 máy chiếu “đội lốt” loa

Máy tính chơi game G-ONE PLUS

Máy tính chơi game G-ONE PLUS

EZVIZ ra mắt hệ sinh thái nhà thông minh Make Living EZ

EZVIZ ra mắt hệ sinh thái nhà thông minh Make Living EZ

Máy trồng nấm tại gia Shrooly

Máy trồng nấm tại gia Shrooly

AirHood - Máy hút mùi di động

AirHood - Máy hút mùi di động

LG PuriCare AeroTower: máy lọc không khí 2 in 1

LG PuriCare AeroTower: máy lọc không khí 2 in 1

Fujifilm Z6000 – máy chiếu ống kính “vòi voi”

Fujifilm Z6000 – máy chiếu ống kính “vòi voi”

Sony ra mắt loạt TV BRAVIA XR 2022

Sony ra mắt loạt TV BRAVIA XR 2022

Chào hè, Netflix thêm tính năng mới

Chào hè, Netflix thêm tính năng mới

iGame Z690D5 Ultra

iGame Z690D5 Ultra

Tin mới cập nhật

Hằng Đặng chính thức ra mắt thương hiệu DAISON

Hằng Đặng chính thức ra mắt thương hiệu DAISON

OPPO ra mắt bộ đôi A96 và A57

OPPO ra mắt bộ đôi A96 và A57

Insta360 "tự xóa gậy tự sướng"

Insta360 "tự xóa gậy tự sướng"

Ford Everest Thế Hệ Mới chính thức ra mắt

Ford Everest Thế Hệ Mới chính thức ra mắt

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

Toyota tung gói ưu đãi tháng Bảy

Toyota tung gói ưu đãi tháng Bảy

Bosch Việt Nam có Tổng Giám đốc mới

Bosch Việt Nam có Tổng Giám đốc mới

Chung tay đón đầu những thay đổi trong thói quen ăn uống của người tiêu dùng Việt

Chung tay đón đầu những thay đổi trong thói quen ăn uống của người tiêu dùng Việt

Home Credit “lấn sân” sang nền tảng TikTok

Home Credit “lấn sân” sang nền tảng TikTok

Piaggio MP3 mới 2022 ra mắt

Piaggio MP3 mới 2022 ra mắt

Samsung Odyssey Ark sẽ lên kệ vào đầu thu

Samsung Odyssey Ark sẽ lên kệ vào đầu thu

Kiến Guru - startup tiên phong trong lĩnh vực công nghệ giáo dục - thay đổi biểu tượng

Kiến Guru - startup tiên phong trong lĩnh vực công nghệ giáo dục - thay đổi biểu tượng

Tin đọc nhiều

ECOVACS ROBOTICS DEEBOT T10: mang người thân đến gần nhau hơn

ECOVACS ROBOTICS DEEBOT T10: mang người thân đến gần nhau hơn

Sony lên kệ loạt sản phẩm mới

Sony lên kệ loạt sản phẩm mới

Nomvdic X300 máy chiếu “đội lốt” loa

Nomvdic X300 máy chiếu “đội lốt” loa

Máy tính chơi game G-ONE PLUS

Máy tính chơi game G-ONE PLUS

EZVIZ ra mắt hệ sinh thái nhà thông minh Make Living EZ

EZVIZ ra mắt hệ sinh thái nhà thông minh Make Living EZ

Máy trồng nấm tại gia Shrooly

Máy trồng nấm tại gia Shrooly

AirHood - Máy hút mùi di động

AirHood - Máy hút mùi di động

Bộ ba máy chiếu JVC 8K mới

Bộ ba máy chiếu JVC 8K mới

Trẻ gặp khó khăn hơn với các môn khoa học tự nhiên khi phải học từ xa

Trẻ gặp khó khăn hơn với các môn khoa học tự nhiên khi phải học từ xa

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?

Video xem nhiều

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Ford Everest Thế Hệ Mới chính thức ra mắt

Ford Everest Thế Hệ Mới chính thức ra mắt

Home Credit “lấn sân” sang nền tảng TikTok

Home Credit “lấn sân” sang nền tảng TikTok

Piaggio MP3 mới 2022 ra mắt

Piaggio MP3 mới 2022 ra mắt

Samsung Odyssey Ark sẽ lên kệ vào đầu thu

Samsung Odyssey Ark sẽ lên kệ vào đầu thu

Zenbook 14 OLED series - triết lý Morden Zen

Zenbook 14 OLED series - triết lý Morden Zen

ViewFinity 2022 – tiêu chuẩn mới cho màn hình độ phân giải cao

ViewFinity 2022 – tiêu chuẩn mới cho màn hình độ phân giải cao

Đâu là xu hướng mới của ngành vận tải và logistics?

Đâu là xu hướng mới của ngành vận tải và logistics?

Đua xe năng lượng mặt trời

Đua xe năng lượng mặt trời

vivo Pad - ẩn số khó lường trên đấu trường máy tính bảng

vivo Pad - ẩn số khó lường trên đấu trường máy tính bảng

COMPUTEX 2022: Cùng NVIDIA Omniverse tiến vào kỷ nguyên tiếp theo của AI

COMPUTEX 2022: Cùng NVIDIA Omniverse tiến vào kỷ nguyên tiếp theo của AI

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?
30/07/2021
Khám phá NAS Synology DS218+
03/10/2018
VNAV Contest 2018: Phú Nhuận - Thiên Nga Đen giành chiến thắng tuyệt đối
09/07/2018
6 tính năng hữu ích trên máy lạnh hay bị bỏ quên
14/06/2016
Sử dụng Word với chế độ toàn màn hình (Full Screen)
03/02/2012