Chăm sóc và bảo trì tủ lạnh

Tủ lạnh là một trong những thiết bị nhà bếp được sử dụng thường xuyên vì vậy chúng cần được sử dụng và chăm sóc đúng cách để có thể dùng tốt trong nhiều năm sau.

tu lanh, bao tri, bao duong, bao tri tu lanh, bảo trì, bảo trì tủ lạnh, bảo dưỡng

So với các thiết bị nhà bếp khác thì tủ lạnh có giá trị tương đối lớn. Với những dòng tủ lạnh phổ thông, 2 cửa, dung tích khoảng 220 lít có giá trung bình mỗi chiếc khoảng 4 đến 5 triệu đồng hoặc hơn. Còn với những sản phẩm cao cấp khác, hoặc dòng tủ lạnh sang trong Side By Side đều có giá vài chục triệu đồng. Vì vậy việc sử dụng đúng cách để tăng hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh là điều cần thiết đối với mỗi gia đình.

Giữ tụ điện, náy nén sạch sẽ

Ngoài việc phải lau dọn sạch sẽ buồng bảo quản thực phẩm của tủ lạnh và xunh quanh vỏ tủ thì các cuộn dây tụ điện hay máy nén khí cũng luôn phải sạch sẽ. Đây là một trong những việc quan trọng để đảm bảo tủ lạnh luôn có thể hoạt động trong điều kiện tốt nhất.

Nếu các dây điện hoặc tụ điện (thường nằm dưới hoặc sau lưng tủ lạnh) luôn được lau sạch, tránh bụi bẩn hoặc lông thú nuôi bám vào thì điện năng sử dụng sẽ không bị tiều hao nhiều và máy nén khí cũng hoạt động tốt hơn, không bị nóng khi vận hành làm giảm hiệu quả làm việc của tủ.

Đặt nhiệt độ phù hợp

tu lanh, bao tri, bao duong, bao tri tu lanh, bảo trì, bảo trì tủ lạnh, bảo dưỡng

Chỉ đặt nhiệt độ ở mức vừa phải, phù hợp với lượng thực phẩm cầm bảo quản trong tủ. Nếu nhiệt độ của tủ lạnh được đặt ở mức quá thấp, nó buộc phải làm việc nhiều hơn để tạo ra mức nhiệt thấp hơn yều cầu thì mới có thể duy trì được nền nhiệt trong tủ ở mức người dùng mong muốn. Điều này không chỉ lãng phí điện mà còn gia tăng thời gian làm việc không cần thiền của máy nén khí. Tốt nhất nền đặt một nhiệt kế bền trong ngăn tủ để tiện cho việc kiểm soát và nhiệt độ nền đặt sao cho thích hợp với lượng thực phẩm bảo quản bền trong.

Kiểm tra gioăng cửa, chống thoát hơi

Gioăng cửa tủ lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn hơi lạnh trong tủ. Nếu các miếng đệm này bị hở hoặc nứt rách, khí lạnh sẽ thoát ra ngoài làm tăng thời gian làm việc của máy nén, tốn điện và có thể gây ra các vấn đề khác.

Hạn chế thời gian mở tủ lạnh

Mỗi khi mở cửa tủ lạnh, không khí lạnh trong tủ sẽ tràn ra ngoài nhường chỗ cho không khí nóng. Bạn sẽ không thể thay đổi được sự "trao đổi" này ngoại trừ hạn chế số lần và thời gian mở tủ càng nhiều càng tốt. Thay vì mỗi lần mở tủ chỉ lấy một món đồ, nay bạn tập trung lại để lấy trong một hoặc vài lần.

Thay đèn trong tủ

tu lanh, bao tri, bao duong, bao tri tu lanh, bảo trì, bảo trì tủ lạnh, bảo dưỡng

Đèn tủ lạnh được thiết kế không phải để trang trí mà với mục đích chiếu sáng, giúp người dùng dễ dàng nhìn thấy mọi vị trí để thực phẩm của mình. Do vậy, nếu đèn bị cháy, nền thay mới ngay tủ có thể vận hành bình thường. Bởi hỏng đèn chiếu sáng bền trong không những không làm giảm lượng điện năng tiều thụ, thậm chí còn phụ trội hơn do bạn phải đứng lâu để tìm kiếm thực phẩm cần thiết, dẫn tới nhiều thiết bị khác của tủ cũng phải tăng thềm khả năng hoạt động.

Không để thức ăn nóng trong tủ lạnh

Tuyệt đối không để thức ăn còn nóng vào tủ lạnh vì chúng sẽ làm giảm nhiệt độ buồng lạnh của tủ, buộc máy nén phải hoạt động nhiều hơn. Không những gây tổn hao kinh tế mà còn hại tủ, giảm tuổi thọ làm việc.

Không sử dụng tủ quá cũ

Tủ lạnh là một trong những thiết bị nhà bếp có tuổi thọ khá lớn. Với những tủ lạnh hiện đại, thời gian sử dụng có thể kéo dài từ 15 tới 20 năm, trong khi những model cũ thì thời gian này có thể kéo dài gấp 3 lần. Tuy nhiền, không nền sử dụng các thiết bị điện tử có tuổi thọ quá lớn vì chúng không những không đáp ứng được nhu cầu sử dụng mà còn gây hao tốn điện năng.

Huyền Diệu