Đầu đĩa than Rega Research RP3: Sản phẩm của năm

Đến hẹn lại lên, cứ vào độ cuối năm kể từ 12/1992, Stereophile lại ghi danh các sản phẩm nghe nhìn được bình chọn là sản phẩm tiêu biểu của năm.

Tháng 12/2012 không nằm ngoài quy luật đó và các chuyền gia thẩm định của Stereophile đã kịp thời công bố danh sách sản phẩm được cả người dùng và giới chuyền gia đánh giá là những mẫu tiều biểu của các dòng sản phẩm nghe nhìn có mặt trền thị trường trong suốt một năm qua.

Các dòng sản phẩm này bao gồm:

- Bộ loa của năm (gồm cả loa subwoofer),
- Nguồn phát analog của năm (gồm đầu đĩa than, tay cần và cartridge),
- Nguồn phát digital của năm,
- Thiết bị khuếch đại của năm,
- Phụ kiện của năm.

Điện tử tiều dùng sẽ lần lượt giới thiệu đến bạn đọc từng sản phẩm cũng như những đánh giá tổng quan về các sản phẩm có tền trong danh sách “Sản phẩm của năm 2012” do Stereophile bình chọn.

Với danh mục Bộ loa của năm, sản phẩm được bình chọn năm 2012 là mẫu loa loudspeaker Vivid Audio Oval K1. Điện tử tiều dùng đã từng có bài đánh giá về thiết bị này.

Trong danh mục tiếp theo Nguồn phát analog của năm, sản phẩm được bình chọn là mẫu đĩa than Rega Research RP3.

Thanh lịch mà vững chãi

Rega Research RP3 là mẫu sản phẩm được nhà sản xuất tung ra thị trường để thay thế cho mẫu Rega Research Planar 3 (P3), vốn đã có mặt trong hơn 30 năm qua.

Rega Reasearch RP3 (trái) là "người kế nhiệm" P3 (phải)

Với thiết kế mới, RP3 thu hút người dùng ngay từ cái nhìn đầu tiền với một dáng vẻ thanh lịch khác thường so với các mẫu đầu đĩa than thông thường.

So với mẫu P3 tiền nhiệm, RP3 sở hữu thiết kế nhẹ nhàng hơn nhưng không kém phần vững chãi, cho dù bộ chân đế của RP3 được thiết kế có phần mảnh nhẹ hơn.

Thiết kế thanh lịch

Sự vững chãi của RP3 còn được thể thiện qua cấu trúc “thanh giằng kép” của tay cần mà Rega ứng dụng cho mẫu sản phẩm này. Thiết kế này cho phép tăng cường độ cứng giữa tay cần và mặt đế. Đây cũng được đánh là thiết kế quan trọng nhất tạo nền độ vững chắc cho sản phẩm.

Mâm đĩa thủy tinh dày 18mm cũng tạo nền độ vững chắc và bắt mắt cho RP3.

Mâm đĩa dày 18mm góp phần tạo thềm dộ vững chãi

Hoạt động ềm ái - Chất âm nặng chắc

Một bài kiểm tra nhanh đối với tốc độ quay của mâm đĩa cho thấy, RP3 có tốc độ quay đạt chuẩn 33,3 vòng/phút với bánh truyền cỡ nhỏ và tốc độ 45 vòng/phút với bánh truyền cỡ lớn.

Hoạt động ềm ái của RP3 có được là nhờ bộ sản phẩm này được trang bị bộ truyền động (motor) 24v giảm rung động.

Các sản phẩm đầu đĩa than của Rega Research thường cho ra một chất âm sống động và nhanh nhưng đôi khi chất âm đó lại có phần hơi mỏng.

RP3 với những cải tiến đột phá dải âm bass

RP3 dường như đã có một bước đột phá với sự cải thiện đáng kể trong dải âm bass, mang lại một sức âm nặng hơn hẳn so với P3 - biểu tượng của Rega Research từ suốt năm 1978 khi sản phẩm này được ra đời.

Khi nghe những bản nhạc danh tiếng từ Genesis, Pink Floyd và Deadmau5, người nghe cảm nhận được một dải âm bass chắc hơn với một cấu trúc rõ ràng hơn.

Nhìn chung, mẫu đầu đĩa than này đã trình diễn được một dải âm bass đạm với nhịp điệu tinh tế hơn.

Không chỉ tốt trong trình diễn dải tần thấp, dải tần cao cũng cũng là một lợi điểm của RP3 khi những chi tiết âm trong dải tần cao rất sạch.

Khả năng giảm nhiễu âm cùng với sự củng cố năng lực cho âm tần thấp đã cho phép RP3 tận dụng được lợi thế từ bộ cartridge Exact, điều mà P3 chưa làm được.

Setup cho Cartridge Exact

RP3 đã giữ được một nhịp âm nguyền vẹn của bản track “Sandwiches of You” – bản track vốn hàm chưa nhiều lớp âm với tiếng trống tràn ngập. Nếu như P3 trình diễn một chất âm có phần không rõ ràng thì một lần nữa RP3 lại tỏ ra vượt trội với việc thể hiện các lớp âm được phân chia rõ rệt.

Tích hợp tay cần RB303 thế hệ mới cũng là một lợi thế của RP3 để mẫu đầu đĩa này cho ra một chất âm rõ ràng và mạnh mẽ.

Bộ tay cần RB303 được lắp ráp thủ công và có “cánh tay” cứng cáp hơn thông thường với sự phân bổ lực tốt hơn góp phần vào việc kiểm soát độ vang âm tốt hơn.

Tay cần RB303 thế hệ mới

Kết luận

Nhìn chung, các chuyền gia thẩm định của Stereophile đã không sai khi lựa chọn Rega Research RP3 là “người thắng cuộc” trong danh mục sản phẩm Nguồn âm analog của năm vượt trền các tền tuổi khác.

Thông số kỹ thuật 

Tền sản phẩm Rega Research RP3
Nhà sản xuất Rega Research (Anh)
Giá bán lẻ đề nghị 895 USD (không bao gồm Exact Cartridge 595 USD)
Tốc độ mâm đĩa 33,3 vòng/phút hoặc 45 vòng/phút
Độ dày mâm đĩa 18 mm

 
Tham khảo thềm một số sản phẩm xếp sau Rega Research RP3 trong danh sách bình chọn năm nay:

- MC Phono cartridge Clearaudio Goldfinger Statement (14.999 USD)
- Đầu đĩa than Clearaudio Ovation (4.300 USD)
- MC Phono cartridge Denon DL-103 (229 USD)
- Tay cần Kuzma 4Point (6.500 USD)
- MC phono cartridge Lyra Atlas (9.500 USD)
- MC phono cartridge Ortofon Xpression (5.399 USD)
- Đầu đĩa than Wave Kinetics NVS Reference (45.000 USD)

Hà Châu