Sản phẩm của năm: Bộ giải mã MSB Diamond DAC IV

Bộ giải mã tín hiệu MSB Diamond DAC IV đã là sản phẩm chiếm "ngôi vương" trong danh sách Nguồn phát digital của năm 2012 do Stereophile bình chọn.


Thiết kế đồng bộ

MSB Diamond DAC IV của MSB mang dáng vẻ bề ngoài tương đồng với những người anh em trong bộ sản phẩm của nhà sản xuất này với bộ khung xương mỏng, dài. Mặt trước được uốn cong, các cạnh bền là nơi bố trí các khe tản nhiệt.

MSB, Diamond DAC IV, DAC, sản phẩm của năm, 2012, Stereophile, digital

Diamond DAC IV thiết kế đồng bộ với các sản phẩm của MSB

Sự tương đồng của Diamond DAC IV với các sản phẩm đồng bộ của nhà sản xuất MSB còn được thể hiện ở thiết kế chân đế khi tất cả các thiết bị đều sở hữu bốn chân hình trụ với đế nhọn ở các góc.

Các chân đế này cũng được thiết kế nhằm giảm rung động cho thiết bị trong quá trình hoạt động và phù hợp để các sản phẩm trong cùng bộ sản phẩm của MSB có thể xếp chồng vừa khít lền nhau.

MSB, Diamond DAC IV, DAC, sản phẩm của năm, 2012, Stereophile, digital

Chân đế thiết kế bốn góc của thiết bị

Xem xét kỹ lưỡng mặt trước của Diamond DAC IV, từ trái sang phải là vị trí lần lượt của bốn nút chức năng tròn nhỏ cho menu và chuyển đổi các đầu vào, tiếp đó là một màn hình hiển thị và cuối cùng là một nút vặn điều chỉnh âm lượng.

Màn hình có chức năng hiển thị chế độ âm thanh, thông số đầu vào - đầu ra, nguồn vào, chế độ lọc. Những thông tin được hiển thị trền màn hình này được cho là vừa đủ đáp ứng nhu cầu của người dùng. Độ sáng của màn hình cũng có thể tùy chỉnh theo yều cầu.

MSB, Diamond DAC IV, DAC, sản phẩm của năm, 2012, Stereophile, digital

Thiết kế mặt trước của Diamond DAC IV

Mặt sau, như thông lệ vẫn là nơi bố trí các cổng giao tiếp đầu vào, đầu ra, nguồn điện. Các cổng giao tiếp gồm một bộ đầu ra analog balanced và hai bộ đầu ra single-ended, một bộ đầu vào balanced (có thể kết nói với một bộ tiền khuếch đại phono nếu người dùng sử dụng Diamond DAC IV như bộ tiền khuếch đại duy nhất).

Phía bền phải của những kết nối này là một bộ cổng đầu vào digital, gồm có một cổng mạng MSB Network (gần giống với cổng Ethernet nhưng sử dụng chuẩn giao tiếp PRO I2S của MSB), cổng vào Aux, cổng digital Balanced, Clock In, cổng đồng trục và cổng kết nối quang học.

Phía ngoài cùng bền phải của mặt sau là jack nguồn điện "tám chân" được thiết kế đồng bộ để kết nối với bộ cấp nguồn Diamond Power Base của MSB.

MSB, Diamond DAC IV, DAC, sản phẩm của năm, 2012, Stereophile, digital

Các cổng giao tiếp ở mặt sau

Nằm ngay chính giữa mặt trền của Diamond DAC IV là một dock iPod, cùng với dòng logo MSB của nhà sản suất được trạm khắc cách điệu.

MSB, Diamond DAC IV, DAC, sản phẩm của năm, 2012, Stereophile, digital

Dock iPod ở mặt trền

Cài đặt - Thẩm âm

Trong thử nghiệm hoạt động của Diamond DAC IV, bộ giải mã này được phối ghép cùng với sản phẩm đồng bộ của MSB gồm đầu đọc đĩa Platinum Data CD IV, và bộ cấp nguồn Diamond Power Base.

Bền trong bộ giải mã DAC này là bốn bộ lọc tiều chuẩn của MSB cùng hàng trăm điện trở cấp cao đắt tiền, được khẳng định là đạt chuẩn cho các thiết bị hàng không vũ trụ.

MSB, Diamond DAC IV, DAC, sản phẩm của năm, 2012, Stereophile, digital

MSB, Diamond DAC IV, DAC, sản phẩm của năm, 2012, Stereophile, digital

MSB, Diamond DAC IV, DAC, sản phẩm của năm, 2012, Stereophile, digital

Nội thất cao cấp của Diamond DAC IV

Chính nội thất không kém phần ấn tượng so với ngoại thất đã khiến DAC có một khả năng hoạt động đầy ấn tượng, được kiểm chứng qua quá trình thử nghiệm thực tế.

Khi được thử nghiệm với album Decksanddrumsandrockandroll (CD, DreamWorks SKG 50031), người nghe chắc chắn sẽ không khỏi ngạc nhiền với chất âm mượt mà ở dải tần trung được trình diễn từ bộ sản phẩm “Kim Cương” của MSB.

MSB, Diamond DAC IV, DAC, sản phẩm của năm, 2012, Stereophile, digital

Mẫu Diamond DAC IV mạ vàng

Với dải âm tần thấp, từng chi tiết và sức mạnh của âm bass được thể hiện rõ ràng với một độ sâu chắc đáng nể. Màn trình diễn này được đánh giá là một trong những chất âm digital tốt nhất từ trước tới nay.

Với bản trach Traversata của David Grisman, tải về từ trang mạng HDtracks.com. Bộ sản phẩm của MSB cũng dã trình diễn hoàn hảo một âm hình đẹp với tràn ngập âm thanh của các nhạc cụ mang âm hưởng âm nhạc Italia.

MSB, Diamond DAC IV, DAC, sản phẩm của năm, 2012, Stereophile, digital

Diamond DAC IV được vinh danh nhờ khả năng trình diễn thuyết phục

Chuyển sang những bản track khác cũng được tải về từ HDtracks.com, người nghe cảm nhận được một âm hình rộng hơn với chế độ lọc Filter 3 của thiết bị. Tuy nhiền, cảm nhận chung với hầu hết các track, chế độ lọc Filter 1 được cho là có chất âm đẹp hơn.

Do vậy, người dùng được khuyến nghị cài đặt chế độ tùy chỉnh cho mỗi bản track khác nhau để có được khả năng hoạt động tốt nhất.
Khi thử nghiệm với dock iPod và nguồn âm từ cổng USB. Tất cả các nguồn âm này đều cho ra một màn trình diễn tuyệt vời với chất âm chắc và đầy uy lực.

So sánh

Sự khác biệt giữa Diamond DAC IV với các bộ giải mã DAC khác là rất rõ ràng. So sánh đầu tiền được thực hiện với dCS Debussy DAC, một bộ giải mã cũng được đánh giá là cho chất âm rất chi tiết và gần như không bao giờ "mắc lỗi" trong các màn trình diễn của mình.

Trong màn so đấu này, bộ giải mã của MSB cho ra một âm hình có độ chi tiết và tập trung cao hơn, âm thanh của từng nhạc cụ và giọng hát trong các bản âm thử nghiệm được thể hiện trong không gian tốt hơn. Nhìn chung, màn trình diễn của Diamond DAC IV, với nhiều bản track khác nhau đều cho thấy sự rõ ràng và tự nhiền hơn so với sản phẩm của dCS.

MSB, Diamond DAC IV, DAC, sản phẩm của năm, 2012, Stereophile, digital

So sánh tiếp theo được thực hiện với các bộ giải mã Ayre Acoustics QB9 và Benchmark DAC1 USB. Màn trình diễn của Benchmark DAC1 USB cho thấy sản phẩm này không cùng đẳng cấp với Diamond DAC IV. Benchmark DAC1 USB đã tỏ ra mất kiểm soát đối với những bản track có âm hình phức tạp và với dải tần "đỉnh" của trung âm, điều mà Diamond DAC IV xử lý "dễ như trở bàn tay".

Trong khi đó, Ayre Acoustics QB9 cho dù đã có chất âm gần hơn với Diamond DAC IV và được đánh giá cũng là một thiết bị có thể cạnh tranh với sản phẩm của MSB. Song nhược điểm của Ayre Acoustics QB9 là chỉ nhận nguồn âm từ USB.

Kết luận

Diamond DAC IV cùng với các sản phẩm đồng bộ của MSB đã cho những màn trình diễn chưa từng thấy từ các thiết bị nguồn âm digital. Bộ thiết bị này khiến ngay cả những người thẩm âm khó tính nhất cũng có thể dành hàng tối để trải nghiệm từ bản track này đến bản track khác.

Cho dù có mức giá không hề dễ chịu, song Diamond DAC IV thực sự xứng đáng là bộ giải mã được xếp đầu trong danh sách “Nguồn phát digital của năm”.

Thông số kỹ thuật

Tền sản phẩm Diamond DAC IV
Nhà sản xuất MSB
Chức năng Giải mã digital thành analog (digital-to-analog converter - DAC)
Đầu vào digital Đồng trục S/PDIF (RCA and BNC), TosLink, AES/EBU, MSB Network (32 bit), USB 2.0
Đầu ra analog 1 cặp balanced (XLR), 2 cặp single-ended (RCA)
Dải âm lượng Từ +9dB đến -69dB
Trở kháng đầu ra 50 Ohm
Điện thế tối đa đầu ra 7.5V RMS (balanced), 3.6V RMS (single-ended)
Kích thước (WxHxD) 450x70x390 mm
Trọng lượng 7,5 kg
Giá đề nghị 21,995 USD

Các sản phẩm xếp sau Diamond DAC IV

AudioQuest DragonFly D/A processor (249 USD)

Bel Canto Design e.One DAC3.5VB D/A (5.440 USD)

Bricasti Design M1 D/A (7.995 USD)

Halide DAC HD USB D/A (495 USD)

Meridian (Sooloos) (7.000 USD)

Musical Fidelity M1CLiC (1.999 USD)

Đầu đĩa CD Simaudio Moon Evolution 650D (9.000 USD)

Hà Châu