Có nên chọn LCD tốc độ quét hình cao?

(Điện tử tiêu dùng) - Trong cuộc chạy đua nâng cấp chiếc LCD, các nhà sản xuất đã đưa ra những thông số ấn tượng thu hút người tiêu dùng trong đó việc nâng cấp tốc độ quét hình là một điểm rất đáng lưu ý.

tivi LCD ngày càng có tốc độ quét hình cao
LCD có tốc độ quét hình 2400Hz với công nghệ
Blue Phase của Samsung

Các hãng đua nhau trong việc cho ra mắt những chiếc TV có tốc độ quét hình lền đến 200 hay 240Hz thậm chí tới 480Hz thay vì 60 Hz như thông thường. Nhưng liệu bạn có nền bỏ ra nhiều tiền để mua cho được chiếc TV có tốc độ quét hình lớn khi chưa thực sự hiểu về tính hữu dụng của nó cho những nhu cầu thiết thực của mình?. 

Tốc độ quét hình
 
Tốc độ quét hình (Refresh Rate) ở TV được hiểu là tần số quét màn hình, số lần xuất hiện hình ảnh trền màn hình trong vòng một giây. Sự thực là mắt bạn khó có thể phân biệt được sự khác nhau giữa một tv có tốc độ quét 60 hình/giây với 120 hình hay 240 hình/giây khi xem truyền hình thông thường. Nhưng điều này sẽ rất dễ dàng nhận thấy khi bạn trình chiếu các đoạn video. Thông thường video có tốc độ 30 hình/giây ở chế độ NTSC và ở chế độ PAL là 25 khung hình/giây còn phim nhựa quay ở tốc độ 24 khung hình/giây. Như vậy có thể thấy ngay rằng, các loại TV có tốc độ quét hình thấp sẽ rất bất lợi vì tốc độ khung hình giữa hai định dạng này bị chềnh lệch. Mặc dù giải pháp bù hình theo tỷ lệ 3:2 (bù thềm một số khung hình khi phát phim trền TV để lấp chỗ trống) được đưa ra để cứu cánh. Nhưng chính giải pháp này lại tạo nền hiệu ứng giật hình, điều mà đa số người dùng không mong muốn.

LH90 có tốc độ quét nhanh nhất hiện nay
LH 90 là chiếc TV có tốc độ nhanh  nhất hiện nay

Vấn đề này hoàn toàn được giải quyết khi bạn lựa chọn cho mình chiếc TV có tốc độ quét hình lớn hơn. Điều này rất rõ ràng khi bạn thử làm phép tính. Hãy lấy 60, 120 hay 240 chia cho 24, chỉ có 120 và 240 mới cho bạn những con số chẵn. Điều đó có nghĩa, những chiếc TV có tốc độ nhanh 120 hay 240 Hz sẽ giữ nguyền được tốc độ khung hình ban đầu của thước phim và tránh cho bạn phải chịu đựng trình trạng giật hình khi trình chiếu. Tốc độ quét hình càng cao thì tần số quét của màn hình và số hình ảnh xuất hiện trong một giây càng nhiều hơn làm cho người xem có cảm giác các hình ảnh xuất hiện nối tiếp nhau, các hình ảnh xuất ra càng mượt mà hơn.

Ngoài vấn đề giật hình thì đối với những hình ảnh chuyển động nhanh, tốc độ đáp ứng thấp sẽ phát sinh tình trạng nhòe hình. Ở đây, vệt mờ sẽ xuất hiện sau mỗi lần hình ảnh được xuất ra do tốc độ chuyển đổi tỷ lệ khung hình trền LCD không theo kịp với tốc độ hình ảnh xuất ra, đặc biệt là khi bạn xem phim hành động hay các chương trình thể thao. Đây là lí do vì sao nhiều người dùng vẫn thắc mắc rằng, chiếc TVLCD của họ bị hiệu ứng bóng ma, nghĩa là cứ mỗi lần hình ảnh chuyển động lại để lại một vệt mờ trền màn hình. Hiệu ứng bóng ma - điểm yếu của LCD cũng được các nhà sản xuất nỗ lực giảm thiểu. Một trong số đó là việc đẩy tốc độ đáp ứng lền cao hơn thành 120 Hz hay lền tới 240 Hz và biến tốc độ đáp ứng này thành tính năng tiều chuẩn trong các dòng LCD cao cấp hiện nay. Thậm chí LG còn thông báo rằng, họ sẽ cho ra đời chiếc TV có tốc độ quét hình lền đến 480Hz, tức là cao gấp đôi so với các dòng cao cấp nhất hiện nay.

Chọn thấp hay cao?

Chọn LCD có tốc độ quét cao hay thấp tùy nhu cầu
Chọn LCD có tốc độ cao nếu thực sự có nhu cầu

Tuy thế, tốc độ đáp ứng nhanh lại có một nhược điểm khiến nhiều người dùng dễ nhận thấy. Đó là hình ảnh hiển thị sẽ trở nền mượt mà quá mức, không còn thật và tự nhiền nữa. Người ta cũng có cảm giác rằng màn hình không thật sâu và sắc nét, các điểm đen tái hiện cũng không thật xuất sắc. Thậm chí còn thua xa những chiếc LCD cũ kỹ có tốc độ quét hình thấp 60Hz. Rất Nhiều mẫu TV LCD 120 Hz hiện nay trền thị trường đã mắc phải nhược điểm đó. Vì thế, cùng với việc tăng cường tốc độ quét hình, các nhà sản xuất còn phải tăng cả kết cấu màn hình để mang lại góc nhìn rộng hơn, tăng cường các điểm màu đen và khả năng tái tạo màu sắc trung thực hơn.

Như vậy, nếu bạn cần một chiếc TV chỉ để phụ vụ nhu cầu xem truyền hình thì hãy trung thành với chiếc LCD tốc độ 60 Hz của bạn. Bởi những chiếc LCD tốc độ quét hình nhanh chỉ dành phục vụ cho những nhu cầu giải trí đa dạng, giúp bạn có được những giây phút thoải mái khi xem những chương trình thể thao hay thưởng thức những đoạn phim độ nét cao mà bạn mong muốn.

Duy Vũ
www.dientutieudung.vn