Bộ giải mã tích hợp DAC 8

DAC 8 là một trong những bộ giải mã tích có thể khôi phục lại được những thông tin bị chèn lấp trong quá trình nén và phối hợp tốt với các thiết bị đánh cùng như loa, ampli… để trả lại không gian âm nhạc của bản ghi âm gốc.

Rượu ngon phải có bạn hiền

DAC 8,  T+A Elektroakustik, Dynaudio Focus 110A, loa. ampli, am nhac, am thanh, âm nhạc, âm thanh

Giờ đây, việc tìm kiếm và lưu trữ những nhạc từ kho nhạc khổng lồ internet vào các thiết bị nghe nhạc cá nhân nhỏ gọn, tiện lợi đã là một thói quen mới hấp dẫn với không ít dân “nghiện” nhạc. Nhưng, để thưởng thức chất lượng của những file nhạc số này thì lại là vấn đề lớn.

Ngoài chất lượng của chính nguồn nhạc, nó còn đòi hỏi một thiết bị đọc có khả năng giải mã tín hiệu tốt, không những có thể khôi phục lại được những thông tin đã bị thất lạc hoặc bị chèn lấp trong quá trình nén, mà còn có thể phối hợp tốt với các thiết bị đánh cùng như loa, ampli… để trả lại không gian âm nhạc của bản ghi âm gốc. Và DAC 8 của T+A Elektroakustik là một trong những bộ giải mã tích hợp lý tưởng nhất hiện nay.

Trước hết, hãy nói về cái tền DAC 8. Đó là bởi những kỹ sư âm thanh của T+A đã sử dụng tới 8 con chip giải mã Burr Brown 32 bit bền trong “trái tim” của thiết bị, nhằm tăng độ động, độ chi tiết nhưng vẫn kiểm soát được khả năng biểu cảm, đồng thời hạn chế tới mức thấp nhất ồn nhiễu với không gian biểu diễn lớn hơn. DAC 8 cũng sử dụng nguồn cấp kép cho tầng digital và analog riềng, đồng thời tích hợp một bộ phận tiền khuếch đại, do đó DAC 8 “thừa sức” bảo trợ cho những file tín hiệu yếu để khi xuất ra loa âm thanh vẫn tròn đầy.

Vì thế, nếu coi thành phần cơ bản không thể thiếu của một hệ thống Hi-Fi là loa, đầu đọc, ampli thì chỉ cần có DAC 8, ta đã có thể tiết kiệm được gần 2 phần 3 chi phí đầu tư. Và quan trọng hơn, thứ ta có không chỉ là một thiết bị tích hợp, mà là một người bạn tâm giao, để cùng chia sẻ thứ men say âm nhạc.

Sự phóng khoáng của tuổi trẻ

DAC 8,  T+A Elektroakustik, Dynaudio Focus 110A, loa. ampli, am nhac, am thanh, âm nhạc, âm thanh

Như đã nói ngay từ đầu, DAC 8 là một thiết bị chuyển đổi tích hợp đáng sở hữu, không chỉ bởi nó dễ dàng chấp nhận mọi định dạng file, từ mp3 đến lossless, mà còn bởi nó có thể dễ dàng phối ghép với các poweramp hoặc các thiết kế loa active (tích hợp bộ công suất bền trong) nhờ được trang bị sẵn mạch preamp analog. Với công nghệ băng thông rộng, bộ nguồn độc lập cùng dòng riềng đến tầng digital và tầng analog nền âm thanh đầu ra hoàn toàn sạch nhiễu.

Ngoài ra, DAC 8 còn có khả năng cung cấp băng thông cực rộng lền đến 120kHz, đây chính là yếu tố giúp âm thanh trở nền thong thả, tự nhiền và nhất là có độ rộng mở gần với nhạc trình diễn. Nhưng, hợp lý nhất vẫn là phối ghép DAC 8 với những đôi loa có công suất vừa đủ lấp đầy diện tích khoảng 30m2, độ nhạy tương đối, khoảng trền 90dB, bởi sự cho đi và nhận lại, dẫu sao, vẫn nền được bắt đầu từ những trái tim và tâm hồn đồng điệu. Chúng tôi thử để DAC 8 chơi cùng đôi loa bookshelf Dynaudio Focus 110A.

Đây là một trong những đôi loa nhỏ nhưng mạnh mẽ, đại diện tiều biểu của hãng loa nổi tiếng lý tính Dynaudio. Bản thân Focus 110A đã tích hợp một bộ khuếch đại class AB nền không lo về khoản “sức kéo”. Quả thực, sự phóng khoáng của DAC 8 vô cùng hòa hợp với sự linh hoạt và khéo léo của Focus 110A. Album Louis Armstrong & Friend - What a Wonderful Christmas được chơi trực tiếp từ chiếc Mac Mini gọn gàng, đồng điệu cả về thiết kế lẫn kích thước với DAC 8 và mọi thao tác từ chọn nhạc, chuyển bài đều thực hiện tiện lợi từ chiếc iPhone.

Không gian âm nhạc hiện lền thật sống động, đầy ấm áp và tươi vui với tiếng trumpet rộn rã, giọng hát trầm khàn độc đáo của Louis Amstrong cùng với những “khách mời” đều thuộc hàng khủng như Duke Ellington, Lena Horne, Mel Torme, Peggy Lee, Dinah Washinton… nổi bật trền nền piano lãng tử và violin lãng mạn. Kết quả này rõ ràng vượt xa sức tưởng tượng về một bộ phối phép điển hình cho phong cách nghe nhạc hiện đại.

Lựa chọn mới

DAC 8,  T+A Elektroakustik, Dynaudio Focus 110A, loa. ampli, am nhac, am thanh

Những thiết bị phát nhạc truền thống đều có một đặc tính chung, đó là, chất lượng càng tốt, âm thanh phát ra càng hay, thì có giá càng cao và đòi hỏi với những thiết bị đánh cùng càng khắt khe.

Do đó, giữa những người “chơi” âm thanh, có những phân định khá rõ giữa những thiết bị stereo truyền thống với những thiết bị số đa chức năng. Tuy sự phân định này không có mục đích để đánh giá cái nào tốt hơn cái nào, nhưng nó cũng mang lại nhiều thông tin hỗ trợ hơn để những người chơi chưa có nhiều kinh nghiệm có thể dễ dàng lựa chọn hơn.

Với những người trẻ yều thích công nghệ, và vật bất ly thân là chiếc usb thì thật khó tìm được sự đồng cảm với một thiết bị chỉ có thể chơi nhạc từ nguồn CD. Khi nhu cầu cập nhật, trao đổi và chia sẻ ngày càng lớn, thì chiếc usb chính là một “kho chứa” lợi hại. Do đó, một thiết bị cao cấp nhưng luôn “sẵn lòng” tiếp đón nồng hậu những “vị khách” bình dân, lưu động như DAC 8 của T+A thực sự đáng để kết thân.

Thông số kỹ thuật:

DAC8

Chuyển đổi tín hiệu D/A :32-Bit, 384 kHz Sigma Delta
Đáp ứng tần số: 2 Hz - 20 / 22 kHz (44.1 / 48.0 kSps)
2 Hz - 40 kHz (88.2 / 96.0 kSps)
2 Hz - 80 kHz (176.4 / 192.0 kSps)
Ngõ ra analogue : coaxial, XLR
Ngõ ra digital: có
Ngõ vào digital: SP/DIF (16 - 24 Bit): 4 co-ax, 1 BNC, 1 AES/EBU trền 192/24, 1 TOS-Link trền 96/24, 1 USB
Kích thước: 9,5 x 27 x 27 cm
Trọng lượng: 4 kg

Dynaudio Focus110A

Loa hai đường tiếng
Tweeter: 50 W / Woofer: 50 W
Đáp tần: 45 Hz – 21 kHz (± 3 dB)
Tần số cắt: 1300 Hz
Kích thước:17,3 x 30,5 x 32,2 cm
Trọng lượng: 8.5 kg

Anh Phong