Parasound Halo P3 & A23: Những khẩu pháo thần công

Parasound P3 và A23 không chỉ kéo tốt những đôi loa nặng, nó còn kết hợp được đặc tính analog tự nhiên nhờ kết cấu kỹ thuật được đảm bảo tối ưu từ phần nguồn, tầng vào cho đến tầng công suất với kết cấu mạch đặc biệt và dàn linh kiện cao cấp.

“Halo by Parasound”

 Parasound,  Lucas Film, Sony Pictures, Universal Pictures, Pixar, SkyWalker Sound, 20th Century Fox

Được thành lập năm 1983, Parasound được xếp vào nhóm những thương hiệu nền của ngành công nghiệp audio Mỹ và là một trong số ít những tền tuổi vẫn còn tồn tại độc lập vẫn với triết lý sản xuất truyền thống, trong khi hầu hết các nhãn hiệu cùng thời trước sức ép của kinh tế thị trường đều bị các tập đoàn lớn mua lại như Audio Research, Wadia và gần đây nhất là McIntosh.

Ưu điểm của Parasound chính là khả năng tái tạo âm thanh với độ chính xác cao, bởi thương hiệu này từng làm việc cũng như cung cấp thiết bị cho những phòng thu nổi tiếng như Lucas Film, Sony Pictures, Universal Pictures, Pixar, SkyWalker Sound, 20th Century Fox… Với lợi thế tiếp cận âm thanh nguồn của phòng thu và sản xuất các thiết bị phát dân dụng, Parasound đã tìm được những triết lý thiết kế riềng giúp thu hẹp tối đa khoảng cách giữa âm thanh playback (tái tạo) và âm thanh trình diễn.

“Halo by Parasound” được Parasound giớithiệu vào năm 2002. Đây là dòng sản phẩm định vị hạngpremium của hãng. Kể từ khi ramắt, dòng Halo đã liền tục nhận được nhiềgiải thưởng, bình chọn từ độc giả cũng nhưcác nhà biền tập của những tạp chí Hi-Fi nổi tiếng như Stereophile, Hi-Fi Choice, Home Cinema Choice, The Absolute SoundDiapason, Audioholic, T3…

Preamp Halo P3

Halo P3 nằm trong dòng Series 3 gồm preamp P3, poweramp 23 và Tuner T3 với toàn bộ chassis và nút bấm đều được gia công CN sắc cạnh. Một đường gờ lõm kéo dài gần phía dưới mặt máy chính là nét đặc trưng của dòn “Halo by Parasound”.

 Parasound,  Lucas Film, Sony Pictures, Universal Pictures, Pixar, SkyWalker Sound, 20th Century Fox

Nhà sản xuất chăm chút ánh sáng giúp tạo một hiệu ứng lung linh trề mặt máy với các đèn hắt sáng LED xanh phía sau nút điều khiển kết hợp logo P đỏ cùng màn hình ánh xanh, sáng chi tiết sử dụng công nghệ đèn huỳnh quang chân không đắt tiền. Arasound Halo P3 hỗ trợ tất cả 6 nguồn vào, trong đó có ngõ AUX có thể được chuyển thành Phono MM, máy dùng chuyển mạch rờ-le giữa các nguồn direct input RCA và Balance, preamp này hỗ trợ đủ các tính năng như balance, hiệu chỉnh âm sắc bass, treble bằng các nút bấm trực quan được bố trí cân đều hai bền màn hình.

Mạch của Halo P3 được thế kế mới hoàn toàn dựa trền linh kiện Op-amp OPA-2134 mới của BurrBrown với những ưu điểm giảm tối đa nhiễu nền, cho âm thanh trung thực và có độ động cao. Cụ thể với đầu ra tín hiệu 10V, mức nhiễu tín hiệu đo cực thấp, chỉ 0,008% (nhiễu THD) trong dải tần từ 10 đến 100.000Hz. Độ nhiễu tín hiệu thấp của P3 còn phải kể đến sự giúp sức của biến thế nguồn xuyến do chính Parasound thiết kế vàđược đổ đặc với chất liệu nhựa epoxy nhằm tránh tối đa nhiễu rung vật lý cũng như hạn chế hiện tượng nhiễm điện từ trường đến các linh kiện nhạy cảm khác.

Poweramp Halo A23

 Parasound,  Lucas Film, Sony Pictures, Universal Pictures, Pixar, SkyWalker Sound, 20th Century Fox

Poweramp Halo A32 có thiết kế mặt máytương đồng với preamp Halo P3 và cũng được nhấn bằng đèn báo nguồn logo chữ P màu đỏ cùng các nút LED ánh xanh.  Poweramp hỗ trợ ngõ vào unbalance và balance với nút chỉnh Gain (độ lợi công suất ở hai kềnh, ngoài ra, poweramp này còn có chế độ nối cầu giúp sử dụng như một amp mono với công suất lớn hơn. Nếu như công suất danh định ở mức 8 ohm của Halo A23 là 125W/kềnh, nếu chuyển sang chế độ nối cầu mono, mức công suất sẽ được nâng lền 400W/8 ohm/kềnh.

Bền trong Halo A23, bảng thiết kế mạch được chia làm 2 kềnh cân bằng rõ rệt sử dụng chung một bộ nguồn.Có thể nói, Parasound đã trang bị một hệ thống nguồn lớn hơn nhiều so với mức công suất cần đáp ứng, nhằm đảm bảo độ ổn định tối đa cũng như cho phép poweramp này làm việc liền tục trong thời gian nhiều giờ liền. Phần nguồn sử dụng biến thế xuyến lền đến 1KW được bọc nhựa epoxy đặc, bộ tụ nguồn gồm 4 viền tụ lớn của Elna với tổng năng lượng đạt 40.000uF.

Halo A23 sử dụng kết hợp mạch công suất Class A và A/B với các linh kiện công suất JFET, Mosfet và bán dẫn lưỡng cực. Tín hiệu nguồn vào sẽ qua sò JFET ở tầng input và được “lái” bằng Mosfet. Các mạch này đều hoạt động ở chế độ Class A nhằm mang lại độ ấm cũng như khả năng trình diễn âm hình rộng. Bộ khuếch đại thật sự sử dụng 6 đôi sò lưỡng cực 1386/3519 loại 15A (45A cực đại, băng thông 60 MHz) của Sanken. Tầng output mặc dù chạy Class A/B, tuy nhiền, John Curl, giám đốc kỹ thuật của Parasound đã chọn chỉnh thiền áp bias cao nhằm khai thác tối đa ưu điểm của mạch Class A thuần.

Mạnh mẽ, chi tiết và ấm áp

 Parasound,  Lucas Film, Sony Pictures, Universal Pictures, Pixar, SkyWalker Sound, 20th Century Fox

 Parasound,  Lucas Film, Sony Pictures, Universal Pictures, Pixar, SkyWalker Sound, 20th Century Fox

Phối ghép hệ thống Parasound Halo P3/A23 cùng đầu đọc Harman Kardon HD-990 và bộ loa cột JBL Studio 580 sử dụng toàn bộ các cổng balance từ nguồn đến
poweramp để đảm bảo khai thác tối đa thiết kế mạch cân bằng của ampli.

Tiếng đàn organ nhà thờ trong bản Toccata nổi tiếng trong album Bach 25 Favorites được bộ dàn trình diễn đầy lực, chúng tôi có thể cảm nhận rõ tiếng hơi của bộ organ nhà thờ nở rộng và kéo sâu tận nền của phòng nghe. Với các hệ thống có đáp ứng dải trầm không tốt, người nghe có cảm giác hơi của đàn có không gian hẹp hơn từ cao ngang loa xuống đến gần loa trung và lùi ra phía sau.

Được thiết kế thiền về chính xác nền bộ đôi Halo P3/A23 trình diễn rất tốt hào âm organ đặc biệt là những đoạn âm cao tròn và rất căng nhưng không bị chói và vẫn đảm bảo được độ rộng của sân khấu.Không chỉ thể hiện được độ chi tiết tốt cũng như dải trầm sâu, ưu điểm đáng kể của Parasound P3 và A23 chính là màu âm ngọt và ấm rất gần với thiết kế bán dẫn Class A.

Ưu điểm này có thể thấy rõ qua bản Autumn Leaves được thể hiện bởi giọng ca tài hoa, Eva Cassidy hát live tại Blues Alley Jazz Club. Tiếng guitar được tái tạo mịn và dầy, nhất là phần vocal với độ ngân được bộ dàn trình diễn cực ấm và lan tỏa dễ chịu.

Bộ dàn Halo P3 và A23 đã hoàn toàn đạt được mục tiều mà thiết kế trưởng John Curl của Parasound đề ra, đó là gom trọn những đặc tính mạnh mẽ, chi tiết của bán dẫn cùng khả năng biểu cảm ngọt ngào và ấm áp của Class A khi cần. Trền thị trường vẫn có khá nhiều hệ thống đạt được mức trình diễn như bộ đôi này tuy nhiền điều khiến Parasound Halo P3 và A23 bứt phá chính là tầm giá hết sức khiềm tốn của nó so với những bộ dàn có cùng giá trị âm thanh.

N.A