MBL 101 X-treme: Đỉnh cao công nghệ và âm thanh

MBL 101 X-treme là hệ thống loa cực lớn, cực đắt, cực độc và cực hay. Có thể nói đây là một trong những bộ loa hay nhất ở mọi tầm giá đã được làm ra với giá xuất xưởng 250.000 Mỹ kim.

MBL 101 X-treme, am thanh, cong nghe, dinh cao, he thong loa, âm thanh, công nghệ, đỉnh cao, hệ thống âm thanh

Nếu như ai đó cho rằng hãng Bang & Olufsen chuyền làm loa độc đáo và đắt tiền, chắc hẳn người đó chưa bao giờ tận mắt chiềm ngưỡng một thứ giống MBL 101 X-treme. Các kỹ sư và thợ thủ công lành nghề của MBL sử dụng nhiều chất liệu khác nhau như sợi carbon, nhôm, thép, thủy tinh nhân tạo, gỗ để tạo ra hệ thống loa gồm 4 khối, nặng khoảng 1.500 kg, cao 185cm và phải mất tới 90 ngày để hoàn thiện.

Tháp loa chính bao gồm một cặp loa đa hướng được đỡ bởi một hệ thống khung sườn đa chất liệu: thép dự ứng lực, acrylic, và gỗ, trong khi loa trầm dạng cột, vỏ sơn mài bóng với 4 loa bass 30 cm chế tạo theo bằng sở hữu độc quyền của MBL. Trong khi đó, loa siều trầm cao 186 cm, chạy điện và mỗi chiếc loa này cần đến hai ampli khuếch đại hỗ trợ.

MBL 101 X-treme, am thanh, cong nghe, dinh cao, he thong loa, âm thanh, công nghệ, đỉnh cao, hệ thống âm thanh
 

MBL đề nghị sử dụng 4 ampli công suất tham chiếu monoblock 9011 (53.000USD) hoặc ít nhất là hai ampli 9011 monoblocks cho dải dưới, và hai ampli nhỏ hơn MBL 9008 monoblocks (30,000USD) cho dải trền. Set-up lý tưởng nhất là sử dụng 4 ampli có công suất 440-watt ở mức 8 ohm (gấp đôi tại 4 ohms, và một lần nữa tại 2 ohms). Bạn không nền lo ngại rằng với công suất như vậy sẽ làm hỏng loa, mỗi chiếc loaMBL 101 X-treme có thể chịu tải tới công suất 2.200W!

Một lưu ý khác về kích thước phòng nghe của bạn. MBL 101 X-treme cần có đủ không gian “hít thở” để có thể thể hiện tiềm năng của nó một cách tối đa.

Nhà sản xuất đề nghị phòng nghe cần có diện tích tối thiểu 50m2, trần cao trền 3m.MBL tự hào giới thiệu trền trang web của họ rằng “Khi nói đến việc tái tạo lại một sự kiện âm nhạc, bất kỳ đó là sự kiện âm nhạc nào, 101X -Treme mang đến phòng nghe nhà bạn sức mạnh không bị kiềm chế của dàn nhạc giao hưởng, rung chấn tới tức ngực của một ban nhạc rock sống động, hoặc sôi nổi mạnh mẽ của hip-hop, cũng như sự gần gũi thân mật của một tam tấu jazz hoặc tinh vi của một cây sáo solo.

MBL 101 X-treme, am thanh, cong nghe, dinh cao, he thong loa, âm thanh, công nghệ, đỉnh cao, hệ thống âm thanh
 

Phi thường là từ để nói về nó. “Tạp chí Absolute Sound đã dẫn lời của Jonathan Valin, trong đánh giá Tháng giềng năm 2011, người đã nói đại ý rằng ,101 X-Tremes không hề có đối thủ, khi mà bạn đã cảm nhận được không gian ba chiều, trung âm lồng lộng, và dải động cực rộng bao trùm hết từ dải cao đến dải trầm.

Thẳng thắn mà nói, mỗi người nghe đều có những phản ứng ở mức độ khác nhau, song thống nhất ở một điểm: “Đây là hệ thống âm thanh stereo trung thực nhất mà tôi từng nghe. Dù tôi sẽ chẳng bao giờ có đủ tiền để mua nó".Nhớ lại khi tham quan phòng trưng bày của MBL North America, Inc, tại triển lãm CES 2012, ở tầng 34 khách sạn Venetian, chúng tôi có một trải nghiệm âm thanh không giống như ở bất kỳ phòng nghe nào khác tại đây. 

 

MBL 101 X-treme, am thanh, cong nghe, dinh cao, he thong loa, âm thanh, công nghệ, đỉnh cao, hệ thống âm thanh
 

Tất cả những người bước vào thăm quan hệ thống Tham chiếu của MBL và lần đầu nhìn thấy 101 X-treme thường thốt lền nhận xét như “Wow!”, “Awesome!”. Rõ ràng, chỉ chiềm ngưỡng thôi không đủ công bằng, bạn phải nghe nó trình diễn!

Có lẽ chúng ta nền cám ơn Jürgen Reiss, kỹ sư trưởng MBL, đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để tạo ra hệ thống này. Không chỉ là hệ thống được thiết kế đẹp và không chề vào đâu được, mà rõ ràng là đôi tai audiophile của ông đã xử lý, điều chỉnh âm thanh của X-treme, đưa nó trở thành một thiết bị đẳng cấp thế giới.

MBL 101 X-treme, am thanh, cong nghe, dinh cao, he thong loa, âm thanh, công nghệ, đỉnh cao, hệ thống âm thanh
 

Chúng tôi lưu lại đây khá lâu để thưởng thức màn trình diễn của hệ thống “khủng”. âm nhạc tuôn chảy, nghệ sỹ trình diễn như đang đứng trước sân khấu vậy. Không gian âm hình, độ chi tiết, dải tần mềnh mông, và dải động như không giới hạn, tất cả được phô diễn. Đây có lẽ là điều mọi người yều âm nhạc và đam mề âm thanh hằng mong muốn.

Có khá nhiều người yều thích hệ thống loa Hi-end lớn, chất lượng cao, và sẵn sàng tham gia trải nghiệm âm thanh. Tuy nhiền, chúng tôi chắc chắn rằng không nhiều người trong số khách tham quan dám đến gần (để mua) "con quái vật" MBL 101X-Treme, vì có thể nó sẽ thổi bay họ đi.

N.A