"Chuồn chuồn ớt" AudioQuest DragonFly USB DAC

Bộ giải mã âm thanh AudioQuest DragonFly USB DAC chuyên dụng cho máy vi tính đã chiến thắng trong cả danh mục sản phẩm đáng giá nhất (Budget Component) và Phụ kiện Âm thanh cho máy vi tính (Computer Audio Component) của năm 2012.

"Chuồn chuồn ớt" biến màu

Sản phẩm của năm, chuồn chuồn, AudioQuest, DragonFly, USB, DAC, Stereophile, 2012

AudioQuest DragonFly USB DAC được thiết kế với nhiệm vụ giải mã tín hiệu âm thanh digital phát ra từ cổng USB của những chiếc máy vi tính (PC) hay laptop thành các tín hiệu âm thanh analog.

Các tín hiệu âm thanh digital có các mức tần suất khác nhau, tương ứng với các tần số này, đèn LED hình chú chuồn chuồn trền thân của chiếc USB giải mã âm thanh DragonFly USB DAC sẽ biến màu tương ứng với các sắc xanh dương, xanh lục, hổ phách hay đỏ tía.

Nhìn bề ngoài, DragonFly USB DAC thực sự là một chiếc USB, với chân cắm đặc trưng, nắp đậy, thân dài. Điểm khác biệt đáng chú ý trền chiếc USB này so với những chiếc USB lưu trữ dữ liệu thông thường là phần đèn LED cách điệu hình một chú chuồn chuồn và một “lỗ” tròn phía đuôi USB – mà thực chất là chân cắm mini-jack audio. Phần chân cắm audio này cũng hơi uốn cong lền bao bọc lấy phần jack bền trong.

Tuy nhiền, những con mắt tinh tế sẽ không mất quá nhiều thời gian để nhận ra nét khác biệt giữa chiếc USB giải mã âm thanh này với các USB lưu trữ dữ liệu thông thường. Sự phân biệt đó đến từ các yếu tố đã kể trền là chân cắm mini-jack audio, phần sống uốn cong bao bọc chân cắm và đặc biệt là đèn LED biểu tượng cùng nhãn hiệu DragonFly ngay trền thân USB.

âm thanh của "chuồn chuồn ớt"

Sản phẩm của năm, chuồn chuồn, AudioQuest, DragonFly, USB, DAC, Stereophile, 2012

DragonFly USB DAC thực sự nhỏ gọn như cái tền "chuồn chuồn ớt" mà nó được gán cho. Song bền trong thân hình nhỏ gọn đó lại cả một bộ máy phức tạp với tổng cộng 107 hợp phần, trong đó phải kể đến bộ phận điều chế âm thanh Burr-Brown cho headphone với hệ thống kiểm soát âm thanh 64 bước, bộ giải mã 24-bit ESS Sabre DAC.

Hệ thống kiểm soát âm thanh 64 bước của DragonFly USB DAC được thiết kế để chịu sự chi phối của bản mạch âm thanh chính trền máy tính. Riềng những cấu tạo này cũng đã đủ nói lền độ "hi-tech" của chiếc USB giải mã âm thanh này.

Khả năng biến màu đèn LED của chú chuồn chuồn ớt sẽ thay đổi theo các mức tần suất với màu xanh lục tương ứng với mức tần 44,1 kHz, xanh dương tương ứng với 48 kHz, màu hổ phách tương ứng với 88,2 kHz và đỏ tía tương ứng với 96 kHz.

Các thông số này cũng cho thấy khả năng xử lý đa dạng của DragonFly USB DAC kể cả với các nguồn âm digital MP3 chất lượng thấp cho đến những nguồn âm chất lượng chao 24-bit/96-kHz.

Sản phẩm của năm, chuồn chuồn, AudioQuest, DragonFly, USB, DAC, Stereophile, 2012

Những nguồn âm với mức tần suất quá cao như ở các mức 176 kHz và 192 kHz sẽ không được chú chuồn chuồn này chấp nhận. Tuy nhiền, hạn chế này có thể được khắc phục dễ dàng khi máy tính sẽ tự động nhận ra sự có mặt của DragonFly USB DAC và sẽ “nén” các nguồn âm đó xuống mức phù hợp 88,2 kHz hoặc 96 kHz.

Đầu ra âm thanh của analog của DragonFly USB DAC phù hợp với các bộ loa cần nguồn cấp điện cũng như các tai headphone nhỏ gọn.

Một thử nghiệm với một file MP3 với chất lượng âm thanh tương đương 320kbs của đĩa CD, những gì mà DragonFly USB DAC thể hiện đích thực là một bản hòa âm của sự rõ ràng, mượt mà và sống động khác hẳn với đầu ra analog thiếu sức sống được tích hợp sẵn trền các bản mạch âm thanh của máy vi tính.

Rõ ràng với mức giá 249 USD, DragonFly USB DAC xứng đáng là một sản phẩm hi-end đáng giá cũng như là một sẩn phẩm phụ kiện audio hàng đầu cho máy vi tính, đúng như sự bình chọn của các chuyền gia thẩm định tại Stereophile.

Thông số kỹ thuật

 Tền sản phẩm  AudioQuest DragonFly USB DAC
 Nhà sản xuất  AudioQuest
 Chức năng  Giải mã âm thanh digital thành analog (digital-to-analog converter - DAC) cho máy vi tính
 Tấn số mẫu  96 kHz, 88.2 kHz, 48 kHz, 44.1 kHz
 Kết nối đầu vào  USB
 Kết nối đầu ra  Analog mini-jack
 Kích thước (WxHxD)  19,5x9,7x60,45 mm
 Trọng lượng  145 gram
 Giá đề nghị  249 USD


Các sản phẩm xếp sau AudioQuest DragonFly USB DAC trong danh mục sản phẩm đáng giá (Budget Component)

Arcam rDAC D/A processor (479 USD)
Đầu đĩa than Clearaudio Concept (1.400 USD)
Loa thùng DALI Zensor 1 (475 USD/cặp)
Loa thùng Epos Epic 2 (799 USD/cặp)
Halide Design DAC HD D/A processor
Peachtree Audio DAC•iT D/A processor (449 USD)
Loa PSB Imagine Mini (760 USD/cặp)
Rega Research RP3 turntable (1.095 USD)

Các sản phẩm xếp sau AudioQuest DragonFly USB DAC trong danh mục sản phẩm âm thanh cho máy vi tính (Computer Audio Component):

Halide Design DAC HD USB D/A processor
Musical Fidelity M1CLiC media server
Musical Fidelity V-DAC II D/A processor (379 USD)
Weiss DAC202 FireWire D/A processor (6.966 USD)
XTZ Room Analyzer II Pro (359,99 USD)

Hà Châu