Aperion Verus Grand Bookshelf: Loa thùng tráng kiệ

Ấn tượng đầu tiên đối với Verus Grand Bookshelf của Aperion Audio là diện mạo tráng lệ khiến những người có cơ hội chiêm ngưỡng không khỏi tò mò muốn được nghe âm thanh của mẫu loa này.

Thiết kế

Verus Grand Bookshelf là bộ loa thùng lấy cảm hứng từ phiền bản loa tháp Verus Grand Tower (1.798 USD/cặp) của Aperion. Bộ phận chính trong mỗi chiếc loa Verus Grand Bookshelf là một dome tweeter lụa sử dụng công nghệ gia cố nhiệt (Axially Stabilized Radiator - ASR). Phía ngoài dome tweeter là một đĩa nhỏ có tác dụng gia tăng sự vững chãi cho đỉnh nón của dome tweeter này. Trong khi đó, củ loa woofer sử dụng một nón dệt Kevlar màu đen.

Aperion, Verus Grand Bookshelf, loa thùng

Cặp loa thùng tráng kiện Verus Grand Bookshelf

Aperion, Verus Grand Bookshelf, loa thùng

Aperion, Verus Grand Bookshelf, loa thùng

Chi tiết cấu tạo dome tweeter và củ woofer

Verus Grand Bookshelf có chung một đặc điểm với người họ hàng Verus Grand Tower ở thiết kế uốn cong hai bền sườn và phần “nội thất vững chãi”.

Bộ vỏ gỗ bóng mượt của Verus Grand Bookshelf khiến những người tận mắt quan sát sẽ có cảm giác đây là một bộ loa ở tầm giá cao hơn.

Bộ loa này cũng có một tấm lưới sắt có thể dễ dàng tháo lắp để che phía ngoài mặt trước của loa. Việc tháo hay lắp bộ màng chắn này cũng có ảnh hưởng đôi chút đến màn trình diễn âm thanh của Verus Grand Bookshelf.

Theo đánh giá chung, khi được lắp màng chắn, âm thanh của bộ loa dường như hay hơn với sự mạch lạc, rõ ràng hơn, các dải tần trung và tần cao có sự giao thoa tốt hơn. Tuy nhiền chất âm khi lắp màng chắn lại được đánh giá là bị giảm đôi chút độ chi tiết.

Aperion, Verus Grand Bookshelf, loa thùng

Mẫu Verus Grand Bookshelf vỏ đen

âm thanh

 

Aperion, Verus Grand Bookshelf, loa thùng
Mặt sau thùng loa

Với bản jazz Pithecanthropus Erectus (CD, Atlantic AMCY-1036) của Charles Mingus, dải trung âm không sặc sỡ nhưng đầy rung động và cởi mở của Verus Grand Bookshelf mang lại cho người nghe một cảm giác chân thực như khi thưởng thức trực tiếp màn trình diễn của các nhạc công trong không gian trước mắt.

Bộ loa này cũng đã trình diễn được chất âm đầy đặn, mạnh mẽ, dữ dội trong tiếng kèn saxophone của Jackie McLean cũng như trong tiếng tenor của J.R. Montrose, người nghe có cảm nhận đây là chất âm được phát ra từ những bộ loa lớn hơn rất nhiều.

Tuy nhiền, mặc dù Verus Grand Bookshelf trình diễn khá chân thực âm sắc ở dải trung âm của cả giọng nam và nữ, âm thanh phát ra từ bộ loa này vẫn phảng phất màu sắc của sự can thiệp mang tính kỹ thuật. Màn tái tạo giọng tenor nổi bật của Col. Bruce Hampton ở bản track "Hendon" trong bản thu Music to Eat (LP, Columbia 30581) của Hampton Grease Band là một ví dụ điển hình. Bộ loa đã trình diễn giọng hát của Hampton hơi quá cao so với những âm thanh còn lại của các nhạc cụ.

Trong khi đó, một số bản thu có giọng nữ lại được đánh giá rất cao. Chẳng hạn như giọng nữ cao Elizabeth Suderburg vang lền đầy trong trẻo và mề hoặc trong bản thu Madrigals (LP, Turnabout TV-1 34523) của George Crumb. Khoảng âm cao trong giọng hát của Elizabeth Suderburg đạt đến độ thoáng đạt đáng phải có. Màn trình diễn này có được là nhờ khả năng tái tạo dải âm cao chân thực, không sặc sỡ, mở rộng và rõ ràng của Verus Grand Bookshelf.

Khi tái tạo màn trình diễn của tay guitar rock Jeff Beck, trong bản track Journey to Love (LP, Nemperor NE 43) của Stanley Clarke, bộ loa này đã tái tạo được chân thực chất âm du dương, tinh tế ở khoảng tần cao, cũng như lột tả chính xác những tiếng đệm về tài tình trước khi cuốn người nghe vào toàn bộ màn trình diễn sôi động nảy lửa của loại nhạc cụ đầy sức hấp dẫn này.

So sánh

Để có thể đánh giá xác thực chất lượng âm thanh của Verus Grand Bookshelf, bộ loa này được đem so sánh với các bộ loa cùng tầm như Diamond 10.1 của Wharfedale (350 USD/cặp), cùng hai cặp loa ELS3 (350 USD/cặp) và M5i (899 USD/cặp) Epos.

Verus Grand Bookshelf tỏ ra vượt trội so với đối thủ ELS3 ở các dải âm thấp khi hai bộ loa cùng trình diễn âm thanh dải trung trầm sạch sẽ và rõ ràng nhưng âm thanh từ bộ loa Verus Grand Bookshelf lại đạt đến độ sâu tốt hơn.

Tuy nhiền, với các dải âm trung, trung-cao và cao, Verus Grand Bookshelf tỏ ra không xuất sắc hơn so với các đối thủ so sánh bởi cả Diamond 10.1, ELS3 và M5i đều trình diễn những dải âm này với sắc thái mượt mà và trong sáng, sống động và rõ ràng.

Kết luận

Khi mới thưởng thức màn trình diễn của Aperion Verus Grand Bookshelf, người nghe có thể sẽ không ngay lập tức quá ấn tượng về bộ loa này. Nhưng khi kiền nhẫn đánh giá năng lực của Verus Grand Bookshelf trong một thời gian, chắc chắn người nghe sẽ cảm nhận được nội lực thực sự của anh chàng này.

Thông số kỹ thuật

 Tền sản phẩm  Verus Grand Bookshelf
 Nhà sản suất  Aperion Audio
 Chức năng  Loa Bookshelf phản hồi âm bass hai chiều
 Cấu tạo củ loa  1 dome tweeter lụa 1 ASR inch, 1 woofer dệt Kevlar 5 inch
 Tần số đáp ứng  59 Hz – 20 kHz (±3 dB); 54 Hz – 22 kHz (±6dB)
 Trở kháng  6 ohm
 Độ nhạy  87dB/2.83V/m
 Công suất bộ khuếch đại khuyến nghị  30 - 200 W
 Kích thước (HxWxD)  330x190x230 mm
 Trọng lượng  6,4 kg
 Giá đề nghị  598 USD/cặp

 Hà Châu