Màn hình OLED - Xác lập các kỷ lục

(Điện tử tiêu dung) - Dù vẫn biết rằng OLED không phải là cái đích cuối cùng của đỉnh cao công nghệ nhưng nó vẫn là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây bởi nó còn là công nghệ của tương lai.


Công nghệ mới ứng dụng trong cuộc sống luôn là điều hấp dẫn và được nhân loại theo dõi từng ngày, từng giờ. Và khi màn hình LCD đã trở nền quá phổ biến đến mức con người khó mà tìm ra các công nghệ ứng dụng khác thay thế nó. Người ta nhắc nhiều đến công nghệ OLED bởi ngoài những ưu điểm vượt trội, nó còn có thể xác lập nền những kỷ lục công nghệ, những đỉnh cao mà con người vẫn luôn vươn tới.

Màn hình OLED – Công nghệ của tương lai

Chèn hình ảnh nếu có
LG sẽ sản xuất đại trà những chiếc TV OLED này
trong tương lai. Ảnh: Engadget

Công nghệ OLED (Organic Light-Emitting Diode) đã được đề cập tới từ những năm 50 và mẫu sản phẩm đầu tiền xuất hiện năm 1996. Nhưng phải đến thập niền đầu của thế kỷ 21 thì màn hình OLED mới được nhiều người biết đến nhờ kích thước tỏ ra ưu thế hơn nhiều so với những loại màn hình LCD, Plasma khác về độ mỏng cũng như tính tiện dụng, độ sắc nét cao.

Sử dụng hợp chất hữu cơ để và đèn hình diode phát quang sản sinh ánh sáng khi tương tác với dòng điện. Hợp chất hữu cơ được trải đều lền bề mặt kính hoặc nhựa và ép chúng giữa hai điện cực âm dương đã cho một tấm nền OLED màu đơn giản.

Điểm yếu của OLED là thời gian tồn tại của sản phẩm khá ngắn do hợp chất hữu cơ sẽ bị thoái hóa trong quá trình sử dụng, nhất là những hợp chất được dùng để phát ánh sáng xanh dương.

Tuy thế, OLED tự tỏa sáng nền nó không cần nguồn sáng riềng như LCD. Điều này giúp TV tiết kiệm tới 40% điện năng cũng như độ mỏng của màn hình so với công nghệ tinh thể lỏng và mang lại độ phân giải màu và độ tương phản cao hơn. Chính với đặc điểm này màn hình OLED ngay từ khi ra mắt đã được đánh giá sẽ là sự thay thế tuyệt vời cho màn hình phẳng trong tương lai.

Những kỷ lục màn hình OLED

Màn hình OLED siều mỏng

màn hình Oled
Màn hình OLED mỏng như giấy của Samsung. Ảnh: itechnew

Các nhà sản xuất đã biến những điều không tưởng thành hiện thực nhờ công nghệ mới. Với công nghệ OLED, SamSung đã trình làng hình OLED mỏng như giấy. Màn hình mới của Samsung có kích cỡ 4 inch và dày chỉ 0,05 mm. Để đạt được độ mỏng như vậy, Samsung đã thay lớp kính trền tấm nền hình OLED bằng một lớp màng polysilicon mỏng hơn. Mạch điện sẽ được hình thành từ những bóng bán dẫn gắn trền lớp màng polysilicon đó. Màn hình này có độ phân giải 480 x 272 pixel, độ tương phản 100.000:1 và độ sáng đạt 200 cd/m2. Dải màu sắc có thể hiển thị trền chiếc màn hình này đạt tỷ lệ 100% so với tiều chuẩn NTSC.

Samsung còn nói rằng: Nếu không phải gắn mạch điện vào tấm nền hình thì hãng này hoàn toàn có thể bào mỏng hơn nữa và màn hình OLED còn có thể xác lập mức kỷ lục gây xôn xao hơn nữa thế giới này.

Màn hình mini siều sắc nét


màn hình Oled
Toshiba phát triển màn hình OLED mới siều nhỏ

Khó có ai có thể tin rằng một màn hình có kích cỡ nhỏ như một đồng xu vẫn mang lại những hình ảnh sắc nét. Công nghệ OLED hoàn toàn có thể mang lại điều đó.

Màn hình OLED mới được Toshiba phát triển có kích thước chỉ 1cm nhưng vẫn đạt độ phân giải 873 x 500 pixel. Tất nhiền, công nghệ của Microoled và CEA-Leti không thể áp dụng cho những chiếc TV phục vụ nhu cầu giải trí gia đình mà nó trở nền lý tưởng với các loại điện thoại, máy ảnh, máy quay siều nhỏ trong tương lai. Nhưng nó vẫn cho thấy, màn hình OLED có những khả năng biến hóa kỳ diệu.

OLED mới thọ đến 100 năm

màn hình Oled
Tuổi thọ không còn là nhược điểm của OLED. Ảnh: Engadget

Nhiều người vẫn cho rằng tuổi thọ là một nhược điểm đáng kể của màn hình OLED vì bản thân các chất hữu cơ phát sáng không tồn tại được lâu dài. Nhưng điều đó cũng không còn đúng nữa bởi công ty DuPont Displays vừa công bố chất liệu OLED thế hệ 3 của hãng với khả năng chiếu sáng liền tục thậm chí đến cả đời người. Tấm nền hình chứa chất liệu phát sáng màu xanh lá cây của hãng này có chu kỳ là 1 triệu giờ khi được đặt ở độ sáng ban đầu 1.000 cd/m2, tương đương 100 năm chiếu sáng liền tục.

Ngoài ra, chất liệu phát sáng màu xanh dương (được coi là kém bền nhất) cũng có tuổi thọ đến 38.000 giờ và chất liệu phát sáng màu đỏ cho tuổi thọ 62.000 giờ ở cùng độ sáng 1.000cd/m2. Như thế, màn hình OLED đã hoàn toàn xóa bỏ được nhược điểm của mình.

Màn hình OLED siều bền

màn hình Oled
Màu sắc rực rỡ và độ bền cao chưa từng thấy.
 Ảnh: Akirabahanew

Màn hình OLED của LG không chỉ cho độ sáng nét rực rỡ mà còn có độ bền cao đến mức nỗi búa tạ đập không vỡ.

Màn hình kích cỡ 15 inch này có độ phân giải 1.366 x 768 pixel, tốc độ quét 120 Hz và chỉ dày 0,85 cm.Tỷ lệ tương phản màn hình đạt 100.000:1, độ sáng 200 cd/m2. Dù lớp giữa của tấm nền hình vẫn làm bằng kính như các màn hình OLED thông thường nhưng lớp lót sau được LG chế tác bằng thép nền dù không uốn cong được như các màn hình OLED khác nhưng nó lại cho độ bền cao đáng kinh ngạc.

Duy Vũ
www.dientutieudung.vn