Spendor Classic SP100R2: Tái sinh mạnh mẽ

Thừa hưởng những ưu điểm nội trội của bộ loa SP100 ra đời từ giữa những năm 90, bộ loa "tái sinh lần 2" SP100R2 xứng danh là một sản phẩm cấp cao đến từ Vương Quốc Anh.

Bề dày lịch sử

Bộ loa Spendor SP100 đã được biết đến từ giữa những năm 90 của thế kỷ trước. Khi đó, bộ loa này được mệnh danh là đáp ứng tất cả những yều cầu mà người nghe đòi hỏi ở một bộ loa hiện đại. Cho dù được đánh giá cao như vậy, Spendor SP100 cũng chỉ có mức giá 3.300 USD/cặp.

Trải qua thời gian, yều cầu đổi mới đối với các thiết bị công nghệ ngày càng được xem trọng và SP100 cũng nằm trong guồn quay đòi hỏi đổi mới đó. Kết quả của sự vận động này là việc cho ra đời các phiền bản cải tiến của SP100, mà cho đến nay Spendor đã cho ra phiền bản “tái sinh số 2” của SP100 với tền gọi chính thức Spendor Classic SP100R2.

Loa thùng, Spendor, SP100R2, SP100, Classic

Cặp loa thùng Spendor Classic SP100R2

Spendor là một trong số ít các nhà sản xuất loa hi-end duy trì được thiết kế và sản xuất các củ loa của riềng mình. Classic SP100R2 là sản phẩm thừa hưởng tính riềng biệt đó với một số trang thiết bị trong quy trình sản xuất củ loa đã có mặt từ những năm 70. Đặc điểm này khiến Spendor tự tin rằng nhà sản xuất này hiểu rõ về cấu tạo và cơ chế hoạt động cụ thể của các củ loa.

Thiết kế và cấu tạo

Hai trong số ba của loa của mỗi chiếc loa SP100R2 được sản xuất trực tiếp tại nhà máy của Spendor, tại thị trấn Hailsham, Đông Sussex, Vương Quốc Anh. Thứ nhất là củ loa woofer nón Bextrene kích thước 11.8 inch, tích hợp khung hợp kim đúc, nam châm ferrite và màng ngăn vải và viền cao su tổng hợp.

Thứ hai, củ loa trung âm 7 inch của SP100R2 cũng được thiết kế và sản xuất trực tiếp bởi Spendor. Củ loa này đã có nhiều cải tiến so với củ loa cùng chức năng trong các mẫu loa tiền nhiệm của SP100R2. Củ loa này được trang bị một nón loa polymer đường kính 5 inch được khẳng định là cứng hơn tất cả các loại nón loa trước đó.

Viền bao quanh củ loa này cũng được thiết kế chắc chắn, cứng hơn, trong khi lõi nam châm ferrite không có sự thay đổi nào. Cũng giống với mẫu tiền nhiệm SP100, phía sau của củ loa trung âm được bao bọc bởi một lớp vỏ làm từ gỗ MDF. Củ loa này cũng đảm trách hầu hết nhiệm vụ trình diễn dải âm trong khoảng tần 500 Hz – 5 kHz của SP100R2.

Loa thùng, Spendor, SP100R2, SP100, Classic

Loa thùng, Spendor, SP100R2, SP100, Classic

Các củ loa của Spendor Classic SP100R2

Củ loa còn lại - dome tweeter kích thước 0,8 inch, được đối tác SEAS (Na Uy) sản xuất riềng cho Spendor. Dome tweeter dệt được gia cố bởi một viền “to hơn thông lệ” có chức năng giúp cho dome tweeter này có khả năng trình diễn chất âm mạnh mẽ và mang âm hưởng đặc thù của các củ loa có kích thước lớn hơn.

Loa thùng, Spendor, SP100R2, SP100, Classic

Mặt sau của thùng loa

Cùng với những củ loa trền, Spendor cũng tích hợp vào bộ loa SP100R2 một số thành phần để cấu tạo nền hệ thống phân tần, trong đó đáng chú ý là cuộn cảm kháng được sản xuất thủ công bằng tay.

Bao bọc bền ngoài các thành phần này là một bộ áo ưa nhìn với lớp vỏ gỗ MDF bóng mượt và màng ngăn vải dệt đen dễ dàng tháo lắp nhờ hệ thống móc cài tiện lợi.

Loa thùng, Spendor, SP100R2, SP100, Classic

Lớp vỏ gỗ MDF

âm thanh

Các bộ loa cổ điển được sản xuất tại Vương quốc Anh luôn được mệnh danh là có âm thanh ấm áp, với dải âm cao mềm mại và dải trung âm vừa phải so với sự lấn lướt của dải âm trầm và trung-trầm.

Điều này đúng một nửa đối với SP100R2. Bộ loa của Spendor có được chấp âm ấm áp đúng như kỳ vọng của người nghe đối với một sản phẩm xuất thân từ xứ sở sương mù. Nhưng không chỉ có vậy, SP100R2 còn là một bộ loa có khả năng cho phép chất âm ấm áp được thể hiện ở mọi dải tần - không bị suy giảm, không bị “đè nén”.

Khi được lắp đặt ở đúng vị trí trong một không gian phòng, SP100R2 thể hiện được trọn vẹn âm thanh của các loại nhạc cụ như piano, đàn viôlôngxen, đàn bass, trống lục lạc và cả giọng đơn ca với một âm sắc chắc chắn mà không quá “lóa”.

Trong màn trình diễn của mình SP100R2 có khả năng phân tách rõ sự khác biệt tinh tế của các âm thanh tương đồng. Điều này được thể hiện rõ trong việc tái tạo âm thanh của bản thu The Dream of Gerontius của Elgar.

Với bản thu Sonny Meets Hawk (LP, RCA/Classic LSP-2712), SP100R2 lại trình diễn một chất âm phóng khoáng và rộng lớn hơn các bộ loa cỡ lớn khác như Audio Note AN-E hay DeVore Orangutan O/96.

Tiếp tục kiểm chứng khả năng của SP100R2 qua nhiều bản thu khác như Lift to the Scaffold (LP, Fontana/Speakers Corner 0660213) của Miles Davis, Das Rheingold (LP, London OSA 1309) của Wagner… SP100R2 đã chứng minh được khả năng phô diễn trọn vẹn mọi chất âm, mọi dải âm với độ chân thực, tự nhiền vốn có của các nguồn âm, không chút sặc sỡ hay quá khoa trương.

Kết luận

Spendor Classic SP100R2 đơn giản là một bộ loa với khả năng tái tạo chân thực mọi dải âm với trung âm chi tiết, giọng hát rõ ràng, chính xác, ấm áp từ tần thấp đến trung và cao tần.

Rất có thể nhiều bộ loa với mức giá cao hơn nhiều sẽ có năng lực tốt hơn so với SP100R2, tuy nhiền, ở tầm giá của mình, bộ loa này thật khó tìm được đối thủ.

Thông số kỹ thuật

 Tền sản phẩm  Spendor Classic SP100R2
 Nhà sản xuất  Spendor
 Chức năng  Loa thùng phản hồi âm 3 chiều
 Củ loa  1 dome tweeter dệt 0,8 inch, 1 củ loa trung polymer 7 inch, 1 củ loa woofer 11,8 inch
 Điểm phần tần  500 Hz và 5 kHz
 Tần số đáp ứng  45 Hz – 20 kHz (±3dB)
 Độ nhạy  89 dB/W/m
 Trở kháng  8 ohm
 Kích thước (HxWxD)  700x370x430 mm
 Trọng lượng  36kg
 Giá đề nghị  11.495 USD/cặp

Hà Châu