Amply công suất Octave Audio RE 290

Amply công suất Octave Audio RE 290 gây ấn tượng với giới nghe nhìn do sở hữu đèn khuếch đại KT120 và có cùng mức giá với bộ amply Audio Research Reference 150 (12.995 USD).

Cấu tạo

Octave Audio vốn luôn có thể tự hào về những sản phẩm điện tử trong nhà mà nhà sản xuất này chế tạo, không những vậy tất cả các sản phẩm của Octave Audio đều được chế tác thủ công tại trụ sở chính tại Karlsbad, Đức – điều kiến nhà sản xuất này càng tự tin hơn về năng lực sản xuất đặc biệt của mình.

amply, công suất, amply công suất, Octave Audio, RE 290, RE 280, quãng tám, hoàn hảo

Nguyền mẫu amply công suất Octave Audio RE 290 màu bạc

Bộ amply công suất RE 290 là sản phẩm kế nhiệm bộ amply RE 280 ra đời năm 1990. Với thiết kế đèn 5 cực kéo-đẩy, RE 290 cho ra công suất 100 W/kềnh ở mức trở kháng 4 ohm và hoạt động dựa trền chiếc đèn công suất KT120 mới.

Tất cả kết nối và công tắc bố trí ở mặt sau

Amply RE 290 chỉ sử dụng một đường biến thế cho từng kềnh loa, cho thấy bộ amply này sẽ có khả năng hoạt động tối ưu hóa cho mức trở kháng 4 ohm. Điều này có nghĩa với các bộ loa có mức trở kháng thấp thiết kế cho sử dụng trong gia đình, bộ amply đến từ Đức này hoàn toàn có khả năng đảm trách dễ dàng.

Ngoài đèn công xuất KT120, amply RE 290 còn có thể hoạt động với các đèn công xuất 70 W/kềnh (như KT88, KT90, 6550 hay KT100) nhờ việc chuyển đổi công tắc phía sau của thiết bị.

amply, công suất, amply công suất, Octave Audio, RE 290, RE 280, quãng tám, hoàn hảo

Nội thất của Octave Audio RE 290

Amply RE 290 cũng được trang bị tính năng tiết kiệm điện mà nhà sản xuất Octave đặt tền là ECOmode. Chế độ ECOmode sẽ giảm nhiệt độ cũng như điện năng tiều thụ với việc chuyển thiết bị về trạng thái nghỉ sau khoảng 10 phút không nhận tín hiệu.

Ở trạng thái nghỉ, RE 290 chỉ tiều tốn mức công suất điện năng là 20 W so với mức 180 W khi hoạt động bình thường. Ở chế độ này, RE 290 gần như không phả nhiệt. Tuy nhiền, ngay khi nhận được tín hiệu, ECOmode sẽ chuyển thiết bị sang trạng thái hoạt động, quá trình làm nóng thiết bị và sẵn sàng cho hoạt động sẽ mất khoảng 30 giây.

amply, công suất, amply công suất, Octave Audio, RE 290, RE 280, quãng tám, hoàn hảo

RE 290 được trang bị mạch bảo vệ đa tầng Soft-Start/Turn-On, và hệ thống quản lý điện năng Power Management System, được khẳng định là sẽ tăng tuổi thọ của đèn khuếch đại nói riềng và thiết bị nói chung với khả năng ngăn sự tăng điện thế đột xuất trong quá trình hoạt động.RE 290 hoạt động ở chế độ balanced với đầu vào tín hiệu XLR đồng thời cũng có thể hoạt động với tín hiệu single-ended qua cổng kết nối RCA.

Bền ngoài những bộ phận nội thất đó, RE 290 mang một thiết kế thanh nhã, chất lượng của các thành phần ngoại vi cũng khiến bộ amply này thềm phần hấp dẫn.

Cho những quãng tám hoàn hảo

Cũng giống như các bộ amply khác của Octave Audio, RE 290 được bán kèm với một trong hai bộ phụ kiện có tền Black Box (1.200 USD) và Super Black Box (3.500 USD) có thác dụng tăng điện dung lền tương ứng bốn hoặc mười lần. Octave quả quyết việc tăng điện dung sẽ cho phép RE 290 tăng năng lực trong việc điều khiển các bộ loa có mức trở kháng thấp 2 ohm.

Để thử nghiệm khả năng hoạt động, RE 290 được kết nối trực tiếp với bộ giải mã DAC Bel Canto Design e.One DAC 3.5 VB Mk.II, sử dụng bộ dây cáp nối Sain Line Systems Reference. Bộ giải mã này nhận tín hiệu từ đầu đọc đĩa Bel Canto e.One CD2 CD và một laptop Sony Vaio và nhận tín hiệu analog từ đầu đĩa than Clearaudio Ovation. Cuối cùng, bộ loa được kết nôi với hệ thống này là Revel Performa F30.

amply, công suất, amply công suất, Octave Audio, RE 290, RE 280, quãng tám, hoàn hảo

Mẫu Octave Audio RE 290 vỏ đen

Trong thử nghiệm với bản thu A Drop in the Ocean của Esenvalds, hệ thống đã trình diễn một chất âm đầy đặn và mạch lạc. Màn trình diễn này cũng có một sự sống động lạ kỳ, từ những tiếng thì thào cho đến những tiếng hét và cả giọng nữ cao. Thử nghiệm này cho thấy RE 290 có khản năng xử lý chân thực bản thu sống động này và RE 290 thể hiện đúng với khả năng của một bộ amply công suất 100 W/kềnh ở mức trở kháng 4 ohm. Nếu muốn thể hiện tốt màn trình diễn của các dàn nhạc lớn, dàn thánh ca hay nhạc opera với mức âm lượng lớn, RE 290 cần được kết nối với các bộ loa có độ nhạy lớn hơn mức trung bình.

Với bộ tăng điện dụng Super Black Box, RE 290 trình diễn bản track "Dance This Mess Around" trong CD Nude on the Moon (CD, Rhino R2 78357) với tràn ngập âm bass. âm thanh của bản thu cổ này có chút "sạn" ở dải âm treble và RE 290 cùng "cộng sự" Super Black Box đã trình diễn chân thực chất âm này, không làm cho nó bị quá thay đổi. Cặp đôi này cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ khi xét ở khía cạnh đã tạo ra được những khoảng không gian cách biệt giữa các sắc âm khác nhau, đặc trưng của một bản thu từ năm 1979 này.

Với những bản thu hiện đại, chẳng hạn như Treasure State (CD, Cantaloupe CA21065) của Matmos và So Percussio's Treasure State (CD, Cantaloupe CA21065), chất âm cũng được tái tạo giàu âm sắc, sắc thái. RE 290 kiểm soát tốt màn trình diễn của các loa trầm woofer để cho ra một chất âm bass chặt chẽ, trong khi các dải âm còn lại được hòa quện tài tình trong toàn bộ âm hình.

Bản track "Ca't Run But" trong CD The Rhythm of the Saints (CD, Warner Bros. 26098-2) của Paul Simon lại là một minh chứng nữa cho thấy khả năng trình diễn chân thực của RE 290, đặc biệt ở khả năng tái tạo âm thanh của các nhạc cụ đặc biệt như các loại đàn mộc cầm.

So sánh

Khi so sánh RE 290 với bộ amply đối chiếu là Audio Research Reference 150, bộ amply của Octave Audio được đánh giá cao hơn ở hai điểm.

Thứ nhất, với trợ thủ Super Black Box, RE 290 có khả năng xử lý âm bass chắc và được kiểm soát tốt hơn. Nếu muốn thưởng thức âm thanh từ một bộ khuếch đại đèn với khả năng kiểm soát âm bass tốt, tốc độ, giàu nhịp điệu và rõ ràng thì RE 290 (đi kèm với Super Black Box) là một sự lựa chọn tốt.

Thứ hai, RE 290 sở hữu dàng vể bền ngoài hấp dẫn hơn hẳn dù rằng cả RE 290 và Reference 150 cùng là những sản phẩm được làm thủ công và đều rất ưu nhìn.

Thông số kỹ thuật

 Tền sản phẩm  Octave Audio RE 290
 Nhà sản xuất  Octave Audio
 Chức năng  Amply công suất đèn năm cực kéo-đẩy
 Đèn  KT120 hoặc KT88
 Kết nối đầu vào  1 RCA, 1 XLR
 Công suất  70 - 100 W/kềnh (4 ohm)
 Tần số đáp ứng  5 Hz - 80 kHz (-3dB)
 Công suất điện năng tối đa  400 W
 Kích thước (WxHxD)  488x186x410 mm
 Trọng lượng  24,5 kg
 Giá đề nghị  10.000 USD

Hà Châu