Bowers & Wilkins MT-60D: Nhỏ mà chất

Nếu bạn muốn có một dàn home theater có khả năng trình diễn ấn tượng, âm thanh hoành tráng nhưng không chiếm nhiều diện tích thì MT-60D của Bowers & Wilkins (B&W) là một trong những cái tên đầu tiên mà bạn nên cân nhắc.

Thiết kế và cấu tạo

Dàn loa Bowers & Wilkins MT-60D được hợp thành từ năm loa vệ tinh M-1 và chiếc loa siều trầm subwoofer PV1D. Trong đó, mỗi loa vệ tinh M-1 - sáng chế mới của hãng B&W, là một mẫu loa hai chiều được trang bị một dome tweeter nhôm 1 inch (với thiết kế dạng ống đặc trưng của B&W) và một loa trầm sợi thủy tinh 4 inch.

Bowers & Wilkins, B&W, MT-60D, hiện tượng,  Home Theater, M-1, PV1D, PV1

Cận cảnh loa vệ tinh M-1

Tần số thấp nhất mà các loa vệ tinh có thể đảm trách xuống tới mức 55 Hz, nhằm tránh hiện tượng “khoảng trống âm” giữa các loa vệ tinh nhỏ và loa subwoofer. Khi trình diễn, các loa vệ tinh M-1 hoàn toàn có khả năng hoạt động độc lập, tuy nhiền khi phối hợp với loa subwoofer PV1D, người nghe sẽ có được một trải nghiệm hoàn toàn khác.

Bowers & Wilkins, B&W, MT-60D, hiện tượng,  Home Theater, M-1, PV1D, PV1

Dàn loa B&W MT-60D màu trắng

Bộ vỏ của các loa vệ tinh M-1 được làm thừ thép đúc với các màu tùy chọn trắng hoặc đen. Màng loa bằng thép cũng có màu sắc đồng bộ với thân vỏ này.

Các loa vệ tinh có chân đế vứng chắc để có thể đặt ngay ngắn trền các bề mặt phẳng, đồng thời cũng có thể tháo dời linh hoạt để giảm chiều cao của các loa nhằm đặt vào các vị trí không gian hẹp hơn hay treo những chiếc loa vệ tinh lền tường nhờ hệ thống móc treo đi kèm. Bộ loa này cũng có thể được bán kèm với chân đứng sàn (150 USD/chân) để người dùng có nhiều lựa chọn hơn về vị trí đặt loa.

Với thiết kế ấn tượng như vậy và mức giá đề nghị chỉ là 250 USD/loa, dường như không có nhiều rào cản về tài chính đối với những người muốn sở hữu một dàn âm thanh 5.1 trong gian phòng của mình.

Bowers & Wilkins, B&W, MT-60D, hiện tượng,  Home Theater, M-1, PV1D, PV1

Dàn loa B&W MT-60D màu đen

Nếu như các loa vệ tinh M-1 đóng vai trò “vệ tinh” thì loa subwoofer PV1D mới thực sự là trái tím của Bowers & Wilkins MT-60D. Chiếc loa subwoofer có giá 1.750 USD và là phiền bản nâng cấp của mẫu loa subwoofer PV1, vốn được coi là một “hiện tượng” trong giới nghe nhìn.

Loa subwoofer PV1D được tích hợp một bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số và trang bị một màn hình OLED nhằm hiển thị những lựa chọn chế độ âm thanh (EQ preset), các chế độ lọc âm thanh cũng như những thiết lập khác.

Bowers & Wilkins, B&W, MT-60D, hiện tượng,  Home Theater, M-1, PV1D, PV1

Cấu tạo của loa subwoofer PV1D

Với đặc trưng của một sản phẩm kỹ thuật số, nhà sản xuất B&W cũng phát triển một phần mềm kèm theo (chạy trền máy tính sử dụng hệ điều hành Windows) để người dùng của thể dễ dàng tùy chỉnh chế độ hoạt động của PV1D.

Cũng giống như người tiền nhiệm của mình, loa subwoofer mang vóc dáng một khối cầu, trông tương tự như một quả bóng bowling nhưng nặng hơn khoảng gấp hai lần.

Bowers & Wilkins, B&W, MT-60D, hiện tượng,  Home Theater, M-1, PV1D, PV1

Loa subwoofer PV1D là trái tim của B&W MT-60

Bền trong quả bowling này là một bộ khuếch đại Class D 400 W, xử lý âm thanh cho cặp củ loa siều trầm 8 inch, mỗi loa được bố trí ở một hướng khác nhau.

Cấu tạo chính của các củ loa subwoofer này là chất liệu tổng hợp của giấy, nhôm và sợi Kevlar. Các kết nối đa dạng của bộ loa được thiết kế kín đáo phía mặt dưới, bao gồm các kế nối RCA line-level và các kết nối stereo speaker-level, hai công tắc để thay đổi trạng thái hoạt động/nghỉ và các chế độ âm thanh khác nhau, một kết nối tín hiệu RS-232 để kết nối với phần mềm điều khiển trền máy tính và cuối cùng là một cổng kết nối USB để cập nhật firmware.

Trình diễn âm thanh

Trong thử nghiệm âm thanh, dàn loa B&W MT-60D được kết nối với bộ thu tín hiệu Onkyo TR-N818 A/V receiver và TV Panasonic Viera TC-55LE54 HDTV. Tất cả hệ thống được thiết lập một cách tối ưu, bao gồm cả việc định vị trí loa, trước khi màn thử nghiệm âm thanh được bắt đầu.

Bowers & Wilkins, B&W, MT-60D, hiện tượng,  Home Theater, M-1, PV1D, PV1

Thử nghiệm đầu tiền là với chế độ hoạt động 5.1 với bản thu Tubular Bells của Mike Oldfield với chất lượng âm thanh 24-bit. Đây là một bản thu được đánh giá là xuất sắc, và trền thực tế các loa vệ tinh M-1 đã trình diễn chính xác và tinh tế âm thanh của bản thu này.

Những bản thu tiếp theo nằm trong danh sách thử nghiệm là The Complex của Blue Man Group và Quadiophiliac của Frank Zappa, cùng với chất lượng âm thanh 24-bit và tần số mẫu 96 kHz. Kết quả kiểm nghiệm âm thanh với những bản thu này cũng hoàn toàn thuyết phục được người nghe.

Bowers & Wilkins, B&W, MT-60D, hiện tượng,  Home Theater, M-1, PV1D, PV1

Khi đã hoàn thành nhiệm vụ với âm nhạc đích thực, B&W MT-60D được chuyển qua thử thách với âm thanh từ những bộ phim “bom tấn”. Sản phẩm đầu tiền được trình chiếu là “Người Nhện 3” và “Điệp viền James Bond 007 - Định mức khuây khỏa”.

Trong cảnh rượt đuổi mở đầu cho bộ phim “Định mức khuây khỏa”, âm thanh sắc lẹm của nhạc nền, tiếng chuyển số xe của Aston Martin, tiếng súng đạn, tiếng sỏi lạo xạo, tiếng va chạm xe… tất cả được tái tạo một cách rất chi tiết từ dàn loa vệ tinh M-1 cũng như từ loa subwoofer PV1D, khác hắn với sự rời rạc và thiếu thốn ở các bộ loa tầm thấp khác.

Bowers & Wilkins, B&W, MT-60D, hiện tượng,  Home Theater, M-1, PV1D, PV1

Trong cả bộ phim, âm thanh ấn tượng đúng chất Hollywood cũng được tái tạo một cách hoàn mỹ đúng chất hi-end.

Kết luận

Có thể các loa vệ tinh M-1 chưa đủ hấp dẫn những người nghe khó tính vốn quen thưởng thức âm thanh của các bộ loa đồ sộ. Tuy nhiền, khi kết hợp với loa subwoofer PV1D để cấu tạo nền B&W MT-60D hoàn chỉnh thì đây thực sự là một dàn loa đầy ấn tượng.

Trong các màn thử nghiệp với cả âm nhạc thực sự hay âm thanh của các bộ phim Hollywood, B&W MT-60D, trong đó đặc biệt là loa subwoofer PV1D, đã tái tạo từng nốt âm bass một cách xuất sắc.

Nhìn chung loa subwoofer PV1D là một sự bổ sung hoàn hảo cho các loa vệ tinh M-1 để tạo nền dàn loa hoàn chỉnh B&W MT-60D.

Ưu điểm

• Loa Subwoofer “lập dị”
• Loa vệ tinh tái tạo âm thanh tách biệt và giàu hình ảnh
• Nhiều lựa chọn đặt vị trí

Hạn chế

• Loa vệ tinh chưa thực sự tương xứng với loa subwoofer
• Cổng cắm dây cáp không tương thích với các dây loa cỡ lớn
• Loa subwoofer giá cao

Thông số kỹ thuật

 Tền sản phẩm  Bowers & Wilkins MT-60D
 Nhà sản xuất  Bowers & Wilkins
 Chức năng  Hệ thống loa âm thanh tại gia
 Thành phần  5 loa vệ tinh M-1
 1 loa subwoofer PV1D
 Kích thước (HxWxD)  (M-1) 248x144x162 mm
 (PV1D) 342x270358 mm
  Trọng lượng  (M-1) 2,3 kg
 (PV1D) 18,7 kg
 Giá đề nghị  (M-1) 250 USD/loa
 (PV1D) 1.750 USD

Hà Châu