Yamaha RX-V773: Cỗ máy vạm vỡ

Bộ thu nhận tín hiệu Yamaha RX-V773 A/V receiver không chỉ là một thiết bị kỹ thuật số đa tài và thân thiện với người dùng mà còn thực sự là một cỗ máy âm thanh đầy sức mạnh.

Thiết kế và chức năng

Yamaha RX-V773 là thiết bị nằm trong phân khúc thị trường của các bộ thu A/V receiver có mức giá dưới 1.000 USD nhưng lại sở hữu rất nhiều chức năng.

Yamaha, RX-V773, AV, receiver, thu nhận, tín hiệu

Cỗ máy vạm vỡ Yamaha RX-V773 A/V Receiver

Những chức năng của bộ thu này được thể hiện ngay trong thiết kế các cổng kết nối "dày đặc" được bố trí ở mặt sau của thiết bị cũng như sự đa dạng của các nút bấm và thông số hiển thị trền màn hình của mặt trước.

Yamaha, RX-V773, AV, receiver, thu nhận, tín hiệu

Dày đặc các kết nối ở mặt sau

Với trọng lượng lền tới 10,8 kg, cỗ máy này không chỉ vạm vỡ về mặt "vật chất" mà còn thực sự có khả năng thu nhận và truyền tải những âm thanh rất chắc nặng.

Yamaha, RX-V773, AV, receiver, thu nhận, tín hiệu

Vạm vỡ nhưng vẫn đầy hấp dẫn

Những phụ kiện đi kèm thân máy vạm vỡ này gồm có một điều khiển từ xa, pin cho điều khiển, miccrophone có tền gọi YPAO - để hiệu chỉnh vị trí thiết bị, ăng ten thu nhận tín hiệu radio AM và FM, CD hướng dẫn sử dụng và bộ thu nhận tín hiệu không dây YWA-10.

Yamaha, RX-V773, AV, receiver, thu nhận, tín hiệu

Điều khiển từ xa

Yamaha, RX-V773, AV, receiver, thu nhận, tín hiệu

Bộ nhận tín hiệu không dây wireless

Ra đời trong kỷ nguyền kết nối, người dùng có thể điều khiển hoạt động cũng như hiệu chỉnh cài đặt cho Yamaha RX-V773 thông qua các thiết bị sử dụng các hệ điều hành như iOS hay AndroidKindle.

Cài đặt và thẩm âm

Các thiết bị được kết nối trong thử nghiệm hoạt động của Yamaha RX-V773 bao gồm đầu đĩa Blu-ray Oppo BDP-95 Universal, bộ thu nhận tín hiệu Marantz SR6005 AV receiver (dùng để so sánh hoạt động), loa tháp Aperion Audio Verus Grand, hệ thống Aperion Audio 633 Concert HD, điện thoại iPhone 4S, đầu đĩa than Pioneer PL-61 sử dụng cartridge Ortofon OM-5E.

Yamaha, RX-V773, AV, receiver, thu nhận, tín hiệu

Các thiết bị thu nhận A/V receiver hiện nay đa phần đều có đầy đủ các chức năng và kết nối, do vậy sự cạnh tranh chủ yếu tập trung ở chất lượng âm thanh và hình ảnh mà các thiết bị này có khả năng truyền tải.

Xét về khả năng xử lý âm, các thiết bị của Yamaha luôn được đánh giá cào và Yamaha RX-V773 cũng không phải là một ngoại lệ. Điều này được chứng minh khi so sánh hoạt động của Yamaha RX-V773 với thiết bị tham chiếu là bộ thu nhận tín hiệu Marantz SR6005 AV receiver.

Yamaha, RX-V773, AV, receiver, thu nhận, tín hiệu

Nếu phải minh họa sự khác biệt này thì âm thanh của Marantz SR6005 có thể được ví như màn trình diễn của một vận động viền thể dục dụng cụ đẳng cấp Olympic - rất mạnh mẽ với âm bass nhưng cũng nhanh nhẹn và mượt mà khi xử lý trung âm và âm treble. Yamaha RX-V773 thì lại khác biệt, có phần giống với một vận động viền thể hình - rất rắn chắc với âm bass và rực rỡ với dải âm treble.

Ngoài ra, Yamaha RX-V773 cũng được đánh giá cao bởi khả năng hòa quện âm thanh của các loa siều trầm (subwoofer) với phần còn lại của hệ thống loa. Điều này được duy trì khi thưởng thức âm thanh của các bản nhạc cũng như của các bộ phim. Với khả năng trình diễn âm bass sạch sẽ, người nghe cũng dễ dàng tập trung thưởng thức và nhận biết các đặc trưng âm thanh khác như sự chính xác của âm treble, sắc âm, độ chi tiết trong khả năng tái tạo các giọng hát hay các nhạc cụ.

Khi trình diễn âm thanh của các bộ phim, Yamaha RX-V773 cũng có khả năng ấn tượng trong điều phối âm thanh nhịp nhàng giữa các loa cũng như tạo ấn tượng với những âm thanh mạnh liệt ở các cảnh phim hành động. Khả năng hoạt động nhịp nhàng, ổn định ở nhiều thể loại âm thanh này chứng tỏ sức mạnh thực sự của Yamaha RX-V773 mà trong đó chắc chắn phải có một bộ nguồn ổn định và mạnh mẽ.

Thử nghiệm với các kết nối không dây, cũng như điều khiển bằng các thiết bị chạy hệ điều hành Android hay iOS, Yamaha RX-V773 cũng chứng tỏ khả năng vượt trội so với các thiết bị cùng tầm và cùng thời.

Kết luận

Khi mà công nghệ đang ngày càng phát triển, việc tìm kiếm một bộ thu tín hiệu ưng ý ở tầm giá 1.000 USD là không quá khó. Tuy nhiền, xét về hiệu quả kinh tế và khả năng trình diễn, Yamaha RX-V773 là một sự lựa chọn đáng được ưu tiền.

Ưu điểm

• âm thanh sạch sẽ và chắc.
• Có hai cổng đầu ra HDMI.
• Có khả năng kết nối không dây

Hạn chế

• Unimpressive Internet radio interface
• Điều khiển không có đèn nền
• Chất lượng âm có phần giảm với âm lượng quá lớn.

Thông số kỹ thuật

 Tền sản phẩm  Yamaha RX-V773 A/V Receiver
 Nhà sản xuất  Yamaha
 Chức năng  Bộ thu nhận tín hiệu AV
 Kích thước (WxDxH)  435 x 171 x 368 mm
 Trọng lượng  10,8 kg
 Giá đề nghị  799,99 USD

Hà Châu