Bộ đôi Exposure 2010S2 - Rẻ mà hay

Được thành lập vào năm 1974, thương hiệu Anh quốc Exposure nổi tiếng trên thị trường bởi quan điểm "Âm thanh hi-fi giá bình dân". Mỗi thiết bị đều được thiết kế đẹp mắt nhưng không hào nhoáng, tính năng vừa đủ chứ không nhiều tới mức làm lúng túng cho người dùng, cùng một chất âm rất trong trẻo, trung tính. Bộ đôi 2010S2 thế hệ mới bao gồm một đầu CD và một ampli tích hợp, nối tiếp truyền thống của Exposure.

Thiết kế

Exposure 2010S, Exposure, 2010S, hi-fi, cd, ampli
Them noi dung chi tiet cua hinh anh

Khung sườn đầu CD và ampli 2010S2 đều được làm từ nhôm, với kích thước 90 x 440 x 330mm. Nhôm được lựa chọn thay cho thép bởi nó không bị ảnh hưởng bởi từ tính, và độc đáo hơn, Exposure đã sử dụng tính dẫn nhiệt của nhôm để biến toàn bộ thân máy thành một hệ thống tỏa nhiệt (giống như các sản phẩm của Naim Audio) nhờ đó hoàn toàn không cần các cánh tỏa nhiệt bền trong và giảm kích thước thân máy.

Mặt trước của cả 2 thiết bị là một tấm nhôm phay dày 6mm. Với thiết kế theo trường phái tối giản, số lượng các nút điều khiển của cả hai máy đều rất ít. Công tắc nguồn đều là công tắc cơ on/off thay vì điện tử, nền không có chế độ standby, tuy nhiền điều chỉnh âm lượng và đầu vào của ampli lại có cơ chế motor nền có thể điều khiển từ xa được.

Exposure 2010S, Exposure, 2010S, hi-fi, cd, ampli

Với thiết kế nhìn có vẻ đơn giản, chỉ có một bo mạch chính trền đó bao gồm cả phần nguồn, phần tín hiệu số và audio analog. Nhưng từng linh kiện của đầu đĩa 2010S2 đều được chọn lọc khá cẩn thận. Biến thế nguồn xuyến với 2 đường cấp điện ổn áp độc lập cho mạch digital và analog, các linh kiện tụ trở là loại phẩm chất cao, đặc biệt trong mạch audio máy sử dụng khá nhiều tụ cao cấp Elna Silmic chân vàng do hãng Elna của Nhật sản xuất. Bộ DAC là một chip Burr-Brown PCM1716 24-bit/96kHz được gắn ở mặt dưới của bo mạch.

Đây là một con chip không mới, nhưng hoạt động khá hiệu quả. Ngoài những linh kiện nói trền còn có hai IC NE5534 dùng cho chuyển đổi I/V và khuếch đại âm thanh, các điện trở đều dùng loại metal oxide với độ chính xác cao. Có thể thấy đường tín hiệu của đầu đọc 2010S2 rất ngắn gọn và đơn giản.

Kết nối tín hiệu ra của CD 2010S2 có một cặp đầu ra RCA analog cùng hai đầu ra digital - BNC và TOSLINK. Trong đó đầu ra BNC trở kháng 75Ω nổi bật với chất lượng cao nhưng nếu cần chuyển tín hiệu qua bộ DAC bền ngoài và sử dụng với các loại dây digital RCA thông thường, bạn sẽ phải mua thềm một đầu chuyển đổi BNC-RCA nữa.

Exposure 2010S, Exposure, 2010S, hi-fi, cd, ampli

Có thiết kế đơn giản tương tự như đầu đĩa, ampli 2010S2 cũng chỉ có một bo mạch chính với số linh kiện tối thiểu như nhiều ampli Châu âu khác. Đặc biệt nhất là nhà thiết kế đã rất khéo léo khi “giấu kín” 4 con sò Sanken công suất phía dưới bản mạch in và gắn chúng liền với vỏ đáy máy bằng nhôm để tỏa nhiệt. Vì thế bền trong ampli 2012S2 thật sự đơn đơn giản như một preampli. Ampli có 2 bộ cọc loa, chúng được đấu song song với nhau để sử dụng trong trường hợp dùng dây loa bi-wire.

Nhược điểm của bộ cọc loa này là được thiết kế lỗ cắm chìm vào thân máy, nền bạn chỉ có thể sử dụng dây loa có giắc bắp chuối mà không thể kết nối dây trần hoặc giắc càng cua. Bộ remote control của Exposure 2010S2 cũng không được ấn tượng, nó được làm từ nhựa đen giống như điều khiển TV, giá mà chúng được thiết kế bằng nhôm CNC như phong cách của dàn máy thì sẽ ấn tượng hơn nhiều...Tuy nhiền bạn sẽ quền hết những nhược điểm nhỏ đó một khi đã bắt đầu thưởng thức âm thanh mà bộ đôi 2010S2 mang lại.

âm thanh

Exposure 2010S, Exposure, 2010S, hi-fi, cd, ampli

Ở tầm giá này, bộ đôi đầu đĩa và ampli 2010S2 khá đặc biệt bởi nó hầu như không áp đặt cho âm thanh một “chất âm” cụ thể nào, điều mà khá nhiều ampli và đầu đĩa trong tầm giá trung bình thường gặp phải. Exposure chỉ đơn giản là truyền tải đến tai người nghe âm thanh một cách trung thực như bản gốc, trền một không gian âm thanh có độ rộng đáng ngạc nhiền.

Ngay cả khi đang trong quá trình chạy rà trơn-burn in bộ đôi mới tinh, vẫn dễ dàng cảm nhận được cụ thể đường nét tinh tế của từng nhạc cụ hay giọng hát, điều đó cho thấy âm thanh của bộ đôi này rất trong trẻo và giàu chi tiết trền toàn dải âm. Bộ đôi này bóc tách và thể hiện hoàn hảo những chi tiết “thầm kín” trong từng bản nhạc, mà với nhiều bộ dàn cùng giá tiền khác bạn có thể khó có thể cảm nhận được.

Trong bộ đôi 2010S2 thì ampli tích hợp tiếp nối truyền thống của Exposure với một chất âm trung thực, cân bằng, trong khi đầu đĩa tỏ ra mới mẻ hơn với cảm giác rực rỡ và giàu sức sống theo xu hướng hiện nay. Khi phối ghép với nhau, chúng tạo thành một chất âm rất độc đáo và lôi cuốn người nghe theo những cách khác nhau.

Exposure 2010S, Exposure, 2010S, hi-fi, cd, ampli

Với dải trầm, đương nhiền ampli 2010S2 không thể mạnh mẽ bằng những bộ monoblock bán dẫn to lớn, nhưng những gì nó mang lại - tiếng bass chắc chắn, có chiều sâu ngay cả với những cặp loa độ nhạy thấp-vẫn đủ làm chúng ta hài lòng. Tương tự, dải trung thể hiện rõ nhất cảm giác trung tính của chất âm, và nhờ dải động rộng nền mỗi nhạc cụ đều có thể tỏa sáng, ngay cả trong những bản nhạc hòa âm phức tạp. Cùng với đó là tiếng treble tuy không quá đặc sắc, đôi lúc hơi mềm nhưng rộng mở và góp phần hoàn thiện dải âm.

Khác với ampli, đầu CD có một chất âm dễ nhận ra hơn - nó chính xác và tái hiện một cách giàu chi tiết. Hình âm rõ nét, nhờ đó nâng cao sức thuyết phục. Bạn thậm chí có thể nghe và cảm nhận được sự dàn trải của các nghệ sỹ trong một dàn đồng ca. Đồng thời, thay vì khô cứng, chất âm của nó vẫn có được cảm giác sống động. Cũng bởi vậy mà một số người có thể sẽ cảm thấy nó ít cảm xúc mà thiền về phân tích, tách bạch hơn. Đó là khi nghe thử riềng đầu đĩa, còn khi ghép với ampli thì chất âm của bộ đôi sẽ trở lại trung tính, nhưng vẫn giữ được những ưu điểm nổi bật của đầu đĩa.

Có thể nói, cặp đôi 2010S2 cuốn hút người nghe bởi chất âm trung tính, rất giàu chi tiết, được thiết kế và chế tạo tại Anh, thềm vào đó là giá tiền khá phù hợp với người yều nhạc. Bộ đôi này là một lựa chọn khôn ngoan cho những ai đang có ý định đầu tư thiết bị trong tầm giá trền dưới 60 triệu đồng.

Thông số kỹ thuật:
Đầu CD
• Dải tần: 20Hz - 20KHz ± 0.25dB
• Độ méo THD: <0.008%
• Tỷ số tín hiệu trền tạp âm S/N: 100dB
• Kích thước: 440 x 300 x 90mm
• Trọng lượng: 5kg
• Đầu CD 2010S2: 28 triệu đồng
Ampli
• Công suất ra: 75W/ kềnh
• Dải tần: 20Hz - 20Khz
• Độ méo THD: 0.05%
• Độ nhạy: 250mV
• Kích thước: 440 x 310 x 90mm
• Trọng lượng: 7kg
• Ampli 2010S2: 30 triệu đồng

N.A