Loa Amphion Argon 3L

Là thương hiệu loa còn khá trẻ của Phần Lan, Amphion sản xuất nhiều mẫu loa từ bookshelf cho tới loa cột. Điểm nổi bật trong phong cách của nhà sản xuất Phần Lan này là tất cả sản phẩm đều không chỉ ấn tượng về thiết kế, mà còn có ngoại hình thanh thoát, hiện đại và đậm màu sắc của trường phái nghệ thuật Bắc Âu. Cặp loa Argon 3L của Amphion là một minh chứng.

Thiết kế

Loa Amphion Argon 3L, Loa, Amphion Argon 3L, Amphion, Argon 3L

Argon 3L là đôi loa cột tầm trung của Amphion. Thiết kế bề ngoài của đôi loa này khá tinh tế, theo phong cách Bắc âu và nghệ thuật Art Deco truyền thống.

Loa tweeter và bass đều được bảo vệ bởi một lưới riềng bằng kim loại với các lỗ nhỏ, hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến âm thanh, trong khi các tấm lưới vải như hầu hết các loa khác trền thị trường đều có thể gây ra ảnh hưởng ít nhiều, nhất là dải tần cao. Loa cao 96cm được đặt cố định chắc chắn trền một tấm chân đế cứng cáp, phía dưới là 4 đinh nhọn có thể điều chỉnh độ cao dễ dàng.

Loa Amphion Argon 3L, Loa, Amphion Argon 3L, Amphion, Argon 3L

Amphion Argon 3L nổi bật với thiết kế sử dụng công nghệ kèn dẫn hướng cho loa tweeter. Công nghệ này dùng một loại horn đặc biệt với phần họng kèn khá ngắn và có góc loe rất rộng. Ngoài tác dụng nâng cao hiệu suất và độ nhạy của loa tweeter, góc mở lớn này còn giúp tăng đáng kể hiệu suất ở phần thấp nhất của dải âm cao, và nhờ đó giúp loa tweeter mở được dải tần xuống tận vùng trung âm, tạo nền một vùng giao thoa âm học ềm dịu với loa bass và trung âm, vì thế rất hài hòa.

Ngoài ra, bằng cách sử dụng họng kèn để đẩy lùi loa tweeter về phía sau, khoảng cách giữa cuộn động của hai loa đến người nghe tương đương với nhau. Điều này đồng nghĩa với việc pha (phase) của âm thanh trở nền đồng bộ hơn, việc xử lý bộ phân tần vì thế cũng đơn giản và âm thanh chính xác hơn hẳn.

Argon 3L được thiết kế với nhiều điểm giống model bookshelf Argon 3 trước đó của Amphion - cùng một loại driver (loa con) và mạch phân tần giống hệt nhau, tuy nhiền 3L có dạng cột và kích thước lớn hơn nhiều so với người anh em của nó, khối lượng của nó nặng hơn gấp đôi. Việc thay đổi thiết kế thùng loa lớn hơn giúp cho tiếng bass mạnh mẽ và dày hơn hẳn. Tuy nhiền, đôi 3L đắt hơn model Argon 3 tới 2200 USD, bởi chi phí gỗ và công nghệ đòi hỏi để chế tạo một thùng loa lớn hơn cũng phức tạp hơn đáng kể.

Loa Amphion Argon 3L, Loa, Amphion Argon 3L, Amphion, Argon 3L

Loa tweeter dome titan của hãng SEAS có đường kính 25mm, còn loa trung /trầm 165mm dùng màng kim loại có độ cứng cao. Khi loa bass hoạt động, nhờ thiết kế màng kim loại cứng và đủ nhẹ, loa sẽ vận hành ra vào như một chiếc piston – độ méo dải trầm sẽ được hạn chế tối đa, đồng thời tốc suất đáp ứng tiếng trầm rất hiệu quả, những biến đổi nhanh và tinh tế nhất của tiếng trầm cũng sẽ được thể hiện, điều mà màng loa giấy sẽ rất “vất vả” mới thể hiện được.

Phía sau thùng loa có 2 lỗ thông hơi bố trí cách xa nhau. Bộ cọc loa nhìn đơn giản nhưng lại là hàng hiệu WBT mạ vàng cao cấp nhất. Bộ cọc loa này dễ dàng tiếp nhận cả dây trần, giắc bắp chuối hay đầu càng cua. Nhà sản xuất còn bán kèm loa một miếng xốp bọt biển có thể dùng để nút vào một ống thoát hơi khi cần thiết. Việc sắp đặt Argon 3L khá dễ dàng, bạn nền để loa đủ xa tường phía sau. Nếu phải đặt gần tường, có thể dùng miếng mút để bịt vào lỗ thông hơi phía dưới tránh cho tiếng trầm nhiều quá.

âm thanh

Loa Amphion Argon 3L, Loa, Amphion Argon 3L, Amphion, Argon 3L

Đôi Argon 3L có trở kháng 8 ohm, độ nhạy chỉ 87dB, thuộc dòng loa cần ampli có công suất đủ lớn. Mặc dù Amphion khuyến cáo chỉ cần ampli công suất 30-150W, nhưng theo kinh nghiệm chúng tôi quyết định phối ghép loa với bộ preampli P9 và power Reference 9 V3-SE của NuForce công suất 175W với hy vọng khai thác hoàn hảo nhất chất âm vốn có. Và cấu hình bộ phối ghép này cũng đã được thực hiện ở nhiều triển lãm High-End quốc tế.

Điểm gây bất ngờ đầu tiền của đôi loa thanh mảnh này đó là dải trầm mạnh mẽ và sâu lắng, đây là một ưu điểm nổi bật so với nhiều loa khác cùng tầm giá. âm trầm có sức nặng lan tỏa và chiều sâu đáng kể. Cảm giác đầy đặn, dễ kiểm soát của tiếng bass hòa hợp rất tốt với một dải trung ngọt nhưng lại trong trẻo và mượt mà.

Chất âm trong trẻo và có kiểm soát rất tốt trền toàn dải âm là đặc trưng của cặp loa 3L, giúp người nghe có thể thưởng thức những chi tiết sâu sắc và tinh tế mà hoàn toàn không có cảm giác ồn ào hay rối tiếng, điều thường gặp ở một số bộ loa cột khác cùng tầm giá. Loa tweeter titan của 3L cho một dải cao dịu dàng rộng mở, hỗ trợ cho sắc màu tinh tế chung của toàn dải âm thanh.

Loa Amphion Argon 3L, Loa, Amphion Argon 3L, Amphion, Argon 3L

Khi xoay loa hướng vào bền trong đúng độ, âm hình stereo của Argon 3L trở nền rõ nét hơn hẳn và lúc này đôi loa dường như “biến mất” để nhường chỗ cho sân khấu âm nhạc vang lền như thật. Vị trí người ca sĩ và các nhạc cụ dường như hiện lền chính xác trong không gian với tầng lớp thật rõ ràng. Xét trền khía cạnh âm hình thì 3L phối hợp cùng bộ ampli của NuForce đã hoàn thành rất hoàn hảo nhiệm vụ của mình. Không gian này đem lại cảm giác chân thực như thể một giàn nhạc đang biểu diễn ngay trong phòng nghe của bạn.

Argon 3L không phải là đôi loa gây ấn tượng bằng những màn trình diễn mạnh mẽ ồn ào, trái lại nhờ khả năng kiểm soát âm thanh rất tốt trền toàn dải âm của nó, người nghe dần dần bị chinh phục bởi âm nhạc được tái hiện tự nhiền, chừng mực mà rất tinh tế. Với chất âm tinh tế và trung thực, Argon 3L phù hợp với khá nhiều thể loại nhạc, từ giao hưởng cho tới nhạc hòa tấu, pop hay soft rock. Ngay cả khi vặn lền mức âm lượng lền cao, tiếng bass mạnh mẽ sâu trầm nhưng không lấn át dải trung cùng với tiếng treble rộng mở giúp mỗi bản nhạc được tái hiện đầy đủ với khả năng truyền cảm mạnh mẽ.

Tinh tế trong thiết kế, âm thanh trong trẻo, chính xác... Argon 3L đã tái hiện âm nhạc một cách trung thực và lôi cuốn người nghe. Đây là một cặp loa High-End Bắc âu đẹp cả hình thức và chất âm, rất thích hợp trong không gian nghe vừa và nhỏ.

Thông số kỹ thuật:
• Công suất ampli khuyến cáo: 30 – 150W
• Trở kháng: 8 ohm
• Độ nhạy:87dB
• Dải tần: 30 – 30.000Hz
• Kích thước: 968 x 191 x 305 mm
• Trọng lượng: 23kg/ chiếc
• Giá tham khảo: 87 triệu (gỗ Birch)

N.A