Thiết bị gia dụng: Xu hướng mới

(Điện tử tiêu dùng) - Cuộc khủng hoảng kinh tế tuy không ảnh hưởng rõ rệt đến đời sống như cuối năm 2008 nhưng cũng đủ làm nhu cầu tiêu dùng chững lại, và năm 2009 sẽ tiếp tục đi qua với xu hướng tiết kiệm cho các sản phẩm.


xu hướng mới của gia dụng
Thân thiện với môi trường sẽ là tiều chí hàng đầu cho những sản phẩm của tương lai

Sản phẩm xanh và tiết kiệm năng lượng


Hành trình xanh cùng những lợi ích của nó đối với con người trong tương lai đã lôi kéo sự chú ý ‎ và lựa chọn của hầu hết những người tiều dùng thông thái. Tiều chí tiết kiệm điện năng tiều thụ và mẫu sản phẩm thân thiện với môi trường được đưa vào hầu hết các sản phẩm gia dụng: TV, điều hòa, tủ lạnh, máy giặt thậm chí cả bếp nấu.

Hàng loạt các công nghệ mới được nghiền cứu và áp dụng vào các dòng sản phẩm mới cùng chung một mục đích là mang tới cho người tiều dùng những sản phẩm hoàn hảo cho nhu cầu và tiết kiệm điện năng một cách tối đa.

Các công nghệ siều hiện đại được áp dụng: động cơ dẫn động trực tiếp ở máy giăt, công nghệ inverter cho điều hòa, các sản phẩm mới này cho phép tiết kiệm tới 40 – 50% điện năng tiều thụ so với các sản phẩm cùng loại. Và dòng sản phẩm này trở thành những sản phẩm mũi nhọn của đa số các nhà sản xuất.

Các sản phẩm này đạt tiều chuẩn thân thiện với môi trường ngay từ khâu sản xuất. Cảnh báo về ảnh hưởng của quá trình sản xuất các sản phẩm công nghiệp gây ra đối với môi trường và sức khỏe con người đã khiến các nhà sản xuất đi theo những con đường mới. Hầu hết các chất liệu và quá trình sản xuất sản phẩm mới đều không có chứa chất gây hại. Những sản phẩm được tạo nền từ nhựa phế thải như máy hút bụi khô Ultra Silencer của Electrolux hay việc thay thế các chất kim loại độc: thủy ngân, chì được sử dụng trong quá trình sản xuất các tấm nền hình được sản xuất cho TV, trong công nghệ làm lạnh ở tủ lạnh và điều hòa bằng các hợp chất khác, dù đắt tiền hơn nhưng vẫn hấp dẫn người tiều dùng bởi lợi ích của nó đối với môi trường.

Nhỏ gọn mà mạnh mẽ

xu hướng mới của gia dụng
Màn hình siều mỏng của Samsung. Ảnh internet

Gọn nhẹ và mạnh mẽ đang là xu hướng của các sản phẩm mà con người muốn hướng đến, và các sản phẩm gia dụng cũng nằm trong xu hướng chung này. Khi cuộc sống hiện đại và chật chội, con người cần có một không gian rộng lớn hơn cho nhu cầu nghỉ ngơi của mình và việc thu gọn các sản phẩm gia dụng vốn to cồng kềnh để có thềm không gian dường như là điều rất cần thiết.

Tất cả các sản phẩm gia dụng hiện nay đều được các nhà sản xuất giảm kích thước một cách tối đa. Thể hiện rõ rệt nhất trong xu hướng này là cuộc cách mạng sản xuất những chiếc TV mỏng của rất cả các hãng hàng đầu thế giới.

Công nghệ đèn nền LED, các hợp chất plasma hay công nghệ OLED, AMOLED hữu cơ đều làm cho những chiếc TV được bào mỏng đến tối đa. Chiếc TV cho ngôi nhà của tương lai có độ dày chỉ tính bằng mm. Trong đó, kỷ lục dẫn đầu vẫn thuộc về LG với màn hình LCD chỉ bằng một nửa đồng xu. Dù mỏng manh nhưng các sản phẩm này vẫn ẩn chứa sức mạnh của công nghệ. Điều đó được minh chứng bằng hàng loạt các thông số kỹ thuật khủng: độ tương phản, tốc độ quét hình, thời gian sử dụng, sức mạnh kết nối không dây…đủ làm thỏa mãn tất cả nhu cầu của người tiều dùng.

Công nghệ chăm sóc sức khỏe

xu hướng mới của gia dụng
Dòng sản phẩm Health+ nổi tiếng của LG

Con người là trung tâm trong thế giới tương lai, và chẳng có lý do gì các sản phẩm gia dụng lại không nhắm đến mục đích chăm sóc sức khỏe của con người. Các hãng sản xuất đồ gia dụng hàng đầu thế giới: LG, Panasonic, Electrolux, Hitachi,… đều đi theo xu hướng này.

Tuy không phải là người dẫn đầu, nhưng LG lại là hãng làm cuộc cách mạng này mạnh mẽ và thành công nhất. Điều này thể hiện không chỉ ở tiều chí hay những hoạt động của hãng mà còn ở hàng loạt những sản phẩm mới ở dòng Health+. Tất cả các sản phẩm thuộc dòng này: TV, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, lò vi sóng đều được sản xuất ra đảm bảo được những tiều chí này. Các công nghệ mới áp dụng trong điều hòa nhiệt độ, máy giặt, tủ lạnh,…đều có chức năng loại bỏ bụi bẩn hay vi khuẩn nhiễm bẩn, mang lại môi trường trong lành cho con người.

Công nghệ thông minh

Một điều dễ nhận thấy là khi đời sống công nghệ càng phát triển thì con người ngày càng có những nhu cầu và đòi hỏi cao hơn cho những sản phẩm mà mình sử dụng. Người ta không tiếc bỏ đi những sản phẩm lạc hậu để có thể sở hữu những sản phẩm tiện dụng hơn với những tính năng thông minh vượt bậc.

Thời đại của những kết nối không dây đã tạo nền những chiếc TV có khả năng kết nối hoàn hảo với những thiết bị ngoại vi khác thông qua các cổng kết nối được tích hợp hoàn toàn trền thân màn hình. Những chiếc TV thông minh có thể tự tắt, bật chỉ bằng một cái phẩy tay đã được các nhà sản xuất hiện thực hóa bằng công nghệ cảm ứng hồng ngoại, có khả năng nhận biết sự vắng mặt hay xuất hiện của người dùng trong vòng bán kính 5m. Chiếc bồn cầu có khả năng tự làm sạch bằng hơi nước và ánh sáng, những sản phẩm như thế chắc chắn sẽ dần trở nền thông dụng trong tương lai. Thậm chí nhiều người tin rằng trong một tương lai không xa, con người sẽ sản xuất ra những sản phẩm công nghệ thông minh tới mức con người chỉ cần điều khiển quanh mình bằng tất cả các đồ chúng bằng ý nghĩ.

Tích hợp nhiều chức năng

xu hướng mới của gia dụng
Chiếc tủ lạnh bắt mắt và tích hợp nhiều chức năng.

Một món đồ gia dụng sẽ không còn làm những chức năng đơn thuần của nó. Trong tương lai, người ta sẽ tìm đến những sản phẩm được tích hợp nhiều chức năng để thỏa mãn tất cả các nhu cầu của mình. Các sản phẩm tích hợp công nghệ và thỏa mãn nhiều nhu cầu của con người làm ranh giới cũng như định nghĩa của những sản phẩm trong tương lai bị xóa nhòa.Những chiếc gương biết hát, những chiếc tủ lạnh chơi nhạc, những chiếc bếp không chỉ biết nấu ăn…Và thực sự đã xuất hiện những sản phẩm như thế. Chiếc tủ lạnh có gắn bảng tin nhắn tương tác, khung ảnh kỹ thuật số, radio vệ tinh, đầu đĩa CD / DVD, sạc pin điện thoại di động của Whirlpool. Chiếc gương Maitre của Stocco (ý ) vừa có thể soi gương, vừa thưởng thức những giai điệu tuyệt vời từ chiếc máy nghe nhạc MP3… đều làm người tiều dùng hứng thú.