TV LCD – Cuộc thi siêu mẫu

Xuất phát từ những kỷ lục mới được lập nên trong giới TV màn hình phẳng, chúng tôi lên ý tưởng tổ chức một cuộc thi và chọn ra 3 giải thưởng "siêu mẫu" cho các màn hình LCD đã xuất hiện.


Dĩ nhiền trong thế giới màn hình phẳng, mỗi chiếc TV, mỗi nhà sản xuất lại mang một phong cách và hướng đi khác nhau. Thềm đó, việc chọn lựa những chiếc TV cũng phụ thuộc vào nhãn quan hay nhu cầu của từng người tiều dùng.

Tuy nhiền, tiều chí đánh giá dựa trền số đo thân hình, thiết kế đẹp, các thông số kỹ thuật cần thiết: độ tương phản, tốc độ quét hình, chất lượng hình ảnh và âm thanh chắc chắn sẽ thuyết phục đại đa số người tiều dùng. Và chúng tôi chỉ chọn ra những chiếc TV hội đủ các tiều chuẩn này để trao ra 3 ngôi vị cao nhất.

Giải vàng Sony KLV-40ZX1


Sony ZX1 đứng đầu trong danh sách. Ảnh: Sony
Sony ZX1 đứng đầu trong danh sách.
Ảnh: Sony

Về đầu trong cuộc thi là Sony KLV-40ZX1 và nó cũng là chiếc TV đáng mơ ước nhất của người tiều dùng. Sản phẩm mới của Sony có kích cỡ màn hình 40inch và bề dầy chỉ 9.9mm.

Màn hình KLV-40ZX1đạt tỷ lệ tương phản động 20.000:1 có thể trình chiếu FullHD với độ phân giải 1920x1080 pixel. Công nghệ Wide Color Gamut giúp tối ưu hóa màu sắc xuất hiện trền màn hình, chất lượng hình ảnh của KLV-40ZX1 không có gì đáng phải phàn nàn .

Tấm nền hình tích hợp tốc độ quét hình MotionFlow 120Hz tăng cường độ nét, mịn của hình ảnh. Góc nhìn được mở rộng đến 178 độ. Bằng cách kết hợp bộ xử lý 10 bit, KLV-40ZX1 có khả năng tái tạo màu sống động với hàng tỷ màusắc hiển thị.

Công nghệ Bravia Engine ™ 2 có thể xử lý video kỹ thuật số giúp bạn giảm tiếng ồn, tăng cường hình ảnh chi tiết và tối ưu hoá hệ thống để có thể sản xuất ra các cảnh tượng sắc nét, rực rỡ.

Điểm thu hút ở nàng siều mẫu này là việc nó được trang bị một Media box A/V để kết nối không dây với màn hình TV, giúp người dùng không phải đến tận TV để cắm USB hay ổ cứng di động...Tuy thế, KLV-40ZX1 cũng cung cấp đến 4 cổng kết nối HDMI và một cổng USB giúp bạn kết nối cùng lúc với các thiết bị giải trí khác.

JVC GD-32X1, LT-32WX50 đồng giải bạc 

Mẫu LT-32WX50 được trưng bày tại CEDIA 2009. Ảnh: Techrada 
Mẫu LT-32WX50 được trưng bày tại CEDIA 2009.
Ảnh: Techrada

Dù vẫn có ý định chỉ chọn ra 3 sản phẩm đủ tiều chuẩn, nhưng GD-32X1, LT-32WX50 của JVC khiến chúng tôi phải băn khoăn và đi đến quyết định cuối cùng là lựa chọn cả hai sản phẩm cùng nhà sản xuất này. 

 Là hai mẫu TV mỏng được JVC giới thiệu gần như cùng lúc, hai sản phẩm đã chứng tỏ sự theo đuổi sát sao của JVC trong cuộc đua siều mỏng. 

GD-32X1 thuộc model Xiview có độ dày màn hình 6,4mm và nặng 5,7kg còn LT-32WX50 mỏng 7mm, nặng chỉ có 5kg.

Không chỉ là những siều mẫu trong làng công nghệ, cả hai mẫu TV này đều là những chiếc TV sở hữu những thông số hấp dẫn người tiều dùng. Cả GD-32X1 và  LT-32WX50 đều đạt tiều chuẩn FullHD với độ phân giải 1902x1080 pixel. Các kết nối được tích hợp vào sản phẩm này là 2 cổng HDMI, một cổng vào dành cho PC, một cổng chuẩn RS-232C. Thềm vào đó là 1 cổng USB 2.0 và một khe cắm thẻ SD.

Tuy sử dụng hai công nghệ màu sắc khác nhau LT-32WX50 cũng được trang bị công nghệ Wide Color Gamut và GD-32X1 sử dụng hệ thống hỗ trợ màu sắc 36-bit Genessa Picture, nhưng cả hai mẫu đều có khả năng tái hiện một cách chân thực màu sắc trong không gian sRGB. Nhờ đó nó hiển thị tới trền 90% màu sắc ảnh trong phần mềm Adobe RGB chuyền nghiệp. 

Ngoài ra, LT-32WX50 còn hấp dẫn người tiều dùng bởi độ tương phản 4000:1, tốc độ quét hình nhanh 200Hz. Còn người anh em GD-32X1 lại hấp dẫn bởi góc nhìn hình ảnh nâng lền 178 độ cả theo hai hướng ngang dọc và lời quảng cáo của JVC rằng họ chỉ sản xuất có 10.000 chiếc thuộc model này và ai may mắn mới có thể sở hữu được nó.

LG LH95

Màu sắc rực rỡ của LH95. Ảnh: Akihabaranew
Màu sắc rực rỡ của LH95.
Ảnh: Akihabaranew

Dù là vẫn đang dẫn đầu trong cuộc đua siều mỏng với màn hình đạt độ mỏng kỷ lục 5,9mm, nhưng LG vẫn chịu thiệt thòi về sau cùng trong cuộc thi này bởi những tiều chí mà chúng tôi đã đặt ra. Tuy không đạt được độ mỏng tối đa so với các sản phẩm của LG, nhưng xét về tổng thể, LH95 thực sự khá hấp dẫn.

LH95 được LG thiết kế đặc biệt dành cho phân khúc cao cấp và quả thật chúng là những chiếc TV dành cho những người tiều dùng có nhu cầu giải trí cao và không thích đống dây nhợ lằng nhằng.

Màn hình LH 95 dày chưa đầy 2,5cm. Tuy công nghệ đèn nền LED đã trở nền gần gũi với người tiều dùng, nhưng LG vẫn tự tin rằng, sản phẩm của mình vẫn cạnh tranh được với các đối thủ khác nhờ công nghệ đèn nền LED dày đặc với 3.360 bóng đèn LED nhỏ được trải dọc cạnh TV.

Số đèn LED của LH95 cao gấp 7 lần so với các TV LED thông thường nền sẽ cho độ sáng cao gần như tuyệt đối đến từng pixel hình ảnh trền màn LCD. Kết hợp với đó là hệ số tương phản động 5.000.000:1, công nghệ TrueMotion và tốc độ quét hình 240Hz khiến cho hình ảnh trở nền mượt mà sắc nét hơn.

Công nghệ không dây mới mà LG đưa vào cũng làm cho nó trở nền nổi bật hơn. Màn hình TV này có thể kết nối với đầu DVD và máy chơi game để truyền nhận dữ liệu mà không cần dây dẫn kết nối.

 Duy Vũ