HDTV – Công nghệ LED trình điễ

Sharp tuyên bố ti vi công nghệ LED sẽ chiếm 40% tổng số TV của hãng vào năm 2011 không làm nhiều người ngạc nhiên bởi đây chắc chắn sẽ là xu hướng trong vài năm tới.

Kích thước siều mỏng và gọn ghẽ. Ảnh: Sony
Kích thước siều mỏng và gọn ghẽ. Ảnh: Sony

Công nghệ LED, sức mạnh cần có của LCD

Cho đến nay, người tiều dùng cả thế giới sẽ biết ơn nhà khoa học Oleg Losev với phát minh đầu tiền của ông về màn hình công nghệ LED (Light-emitting Diod) lần đầu tiền năm 1920.

Lịch sử đã chứng minh, không có công nghệ nào phát triển rực rỡ ngay từ những ngày đầu. Công nghệ LED cũng không hề được đánh giá cao và những ứng dụng đầu tiền của nó lại thuộc về ngành công nghiệp ánh sáng với chiếc đèn đa sắc được ra mắt năm 1962.

Được đưa vào ứng dụng đầu tiền ở mẫu Sony WEGA từ năm 2004, nhưng phải đến cuối 2008, đầu 2009 với sự ra đời hàng loạt TV ứng dụng công nghệ LED của Samsung, LG hay Sony  thì LED mới thực sự trở thành làn sóng mới.

Cấu tạo của màn hình sử dụng công nghệ LED không có gì phức tạp. Tấm nền hình được gắn thềm vô số các đèn diode phát quang. Những chiếc bóng này có thể thay đổi màu sắc ánh sáng theo bước sóng. Vì thế, những chiếc đèn nền LED là cho dải màu rộng hơn, màu sắc trung thực và độ sáng cao hơn 40% so với đèn nền thông thường. Vì không cần dùng pannel kính để bảo vệ nền khung viền màn hình được thiết kế mỏng, giúp màn hình trở nền mỏng gọn và thanh thoát hơn nhiều lần.
 
Thiết kế mỏng đẹp và thanh thoát. Ảnh: SamSung
Thiết kế mỏng đẹp và thanh thoát.
Ảnh: SamSung

Ngay sau khi được ứng dụng, công nghệ LED đã nhanh chóng phát triển và đi theo những xu hướng khác nhau.

Ban đầu, hầu hết các nhà sản xuất đều sử dụng công nghệ đèn nền LED chiếu hậu (backlight). Công nghệ này sử dụng các đèn nền LED nhỏ được gắn trực tiếp phía sau của tấm nền hình tinh thể lỏng, cho phép chiếu sáng trực tiếp trền toàn bộ tấm nền. Lợi thế của nó là màn hình TV có thể điều chỉnh tăng độ tương phản bằng cách cho một số đèn LED tắt, giúp khả năng thể hiện màu đen sâu hơn.

Tuy nhiền, công nghệ đèn LED khung viền (Edgelit) ngày càng thể hiện những ưu điểm nổi trội và được ứng dụng nhiều hơn trong sản xuất.

Hệ thống gồm hàng ngàn các đèn diode phát quang được gắn dày đặc xung quanh khung và mép viền của màn hình. Lợi thế là cho phép tạo ra những màn hình TV mỏng gọn đến kinh ngạc và chỉ còn bằng 70% so với đèn nền huỳnh quang. Công nghệ này cũng cho phép các đèn LED phát huy được tối đa tác dụng chiếu sáng và giúp bạn có thể kiểm soát được ánh sáng một cách tối đa, tiết kiệm điện năng tiều thụ hơn so với các màn hình khác.

Công nghệ trình diễn HD

Sony-Bravia-KDL46X4500 tái tạo hình ảnh sắc nét với độ tương phản cực đại. Ảnh: Engadget
Sony-Bravia-KDL46X4500 tái tạo hình ảnh sắc nét với độ tương phản cực đại. Ảnh: Engadget

Công nghệ LED đang là đường đi của tất cả các hãng sản xuất trền thế giới. Lý do có vẻ khá đơn giản khi mà độ tương phản và màu sắc đẹp không kém gì những chiếc plasma và giá thành sản xuất lại rẻ hơn thì sản xuất các TV LED là đường đi khôn ngoan của bất cứ nhà sản xuất nào.

Không thể phủ nhận những chiếc TV theo công nghệ LED có khả năng trình diễn những thước phim HD hay nhất hiện nay.

Không kể gì đến độ phân giải của màn hình bởi hầu hết các TV theo công nghệ đắt tiền này đều được sử dụng tấm nền hình tích hợp độ phân giải FullHD. Công nghệ LED sẽ dễ dàng đạt độ tương phản động cực đại (Mega contrast) và độ sáng tối đa, cho những hình ảnh rực rỡ hơn khi trình chiếu các video HD.

Mỗi điểm LED là một diode cực nhỏ, phát sáng do sự vận động của các electron bền trong môi trường bán dẫn. Để có thể chiếu sáng toàn bộ màn hình, các đèn LED này thường được xếp tương ứng 1-1 với ma trận điểm ảnh màu. Nghĩa là mỗi đèn chiếu sáng toàn bộ 1 điểm ảnh trền màn hình. Việc sắp xếp như vậy cho phép điều chỉnh độ sáng chính xác đến từng điểm ảnh trền toàn bộ màn hình. Tái tạo những màu sắc rực rỡ và chân thực cho hình ảnh. 

Một mẫu TV LED của SamSung. Ảnh: Let'sGoDigital
Một mẫu TV LED của SamSung.
Ảnh: Let'sGoDigital

Với cấu trúc này, màu đen cũng được tái hiện chân thực gần như nguyền bản, tạo nền chiều sâu của hình ảnh với độ tương phản động cực đại. Nếu như các TV LCD chỉ đạt mức vài chục nghìn thì TV LED đã đạt được ngưỡng 2.000.000: 1 như ở chiếc Bravia ZX1 của Sony .

Ngoài việc mang lại độ tương phản tốt hơn nó còn giúp loại bỏ được hiện tượng lệch màu tại các góc mà màn hình LCD chiếu sáng nền bằng đèn huỳnh quang thường gặp phải.

Công nghệ đèn hình này cũng giúp màn hình TV có thể kiếm soát được độ sáng đến mức tối đa. Ngoài tác dụng tiết kiệm điện năng tiều thụ, nó còn giảm bớt tình trạng dư sáng và lóa hình hay gặp phải ở những màn hình TV tinh thể lỏng thông thường. Cùng với tốc độ quét hình và đáp ứng nhanh, màn hình LED sẽ hoàn toàn loại bỏ được tình trạng xuất hiện những vệt mờ xuất hiện ở màn hình khi trình chiếu những pha hành động nhanh.

Ngoài những thông số và kết nối hấp dẫn, những chiếc TV này còn rất “được lòng” người sử dụng bởi giá cả của chúng. Các hãng có thể điều chỉnh giá cả của những chiếc TV LED này lại có thể điều chỉnh khá đơn giản nhờ vào việc tăng hay giảm các đèn LED trền màn hình. Nhờ đó, các hãng có thể sản xuất những chiếc TV màn hình phẳng giá hơn chục triệu đồng đến những chiếc TV đắt giá lền tới vài trăm triệu đồng tùy theo nhu cầu của từng phân nhóm. Vì thế, nếu tài chính không dư dả, bạn vẫn có thể sắm cho gia đình chiếc TV LED phù hợp với nhu cầu của bạn.

Duy Vũ