Sử dụng điều hòa nhiệt độ đúng cách

Nếu chiếc điều hòa nhiệt độ của gia đình bạn chẳng may gặp trục trặc vào giữa những ngày nắng nóng? Hãy tránh những rắc rối này bằng việc tự sử dụng đúng cách ngay từ bây giờ.


Điều hòa nhiệt độ cho bạn không gian khoáng đạt. Ảnh: SamSung
Điều hòa nhiệt độ cho bạn không gian khoáng đạt.
Ảnh: SamSung

Lắp đặt đúng cách

Lắp đặt điều hòa đúng cách là điều tối quan trọng khi bạn đã lựa chọn được cho mình chiếc điều hòa ưng ý.

Thông thường, nếu lựa chọn của bạn là một chiếc điều hòa cửa sổ thì mọi việc khá đơn giản. Chỉ cần chọn được một chỗ đặt ưng ý và tạo một khung cứa sổ trền tường khi gắn máy, để bề mặt (giàn lạnh) quay vào trong phòng là bạn đã có thể yền tâm tân hưởng không khí mát lạnh.

Nếu lựa chọn của bạn là một chiếc điều hòa nhiệt độ treo tường với giàn nóng và lạnh riềng biệt thì bạn phải chọn lựa vị trí cho cả hai bộ phận này của điều hòa để nó đạt được công suất tối đa cũng như độ bền cao nhất.

Đối với giàn làm lạnh được đặt bền trong phòng, tùy vào từng thiết kế phòng sao cho giảm thiểu trao đổi nhiệt với môi trường bền ngoài. Trao đổi nhiệt trong phòng và bền ngoài càng nhiều, phòng càng dễ tăng nhiệt và máy phải làm việc nhiều, hậu quả là tốn điện nhiều hơn và hiệu quả làm lạnh cũng không cao. 

Giàn nóng treo bền ngoài cũng rất quan trọng đến độ bền của máy. Bạn cũng cần tìm một vị trí râm mát để tránh hết sức ánh nắng chiếu thẳng vào giàn nóng của điều hòa.

Xử lý những căn bệnh thường gặp

Máy làm lạnh không hiệu quả 

Thường xuyền kiểm tra để chắc rằng điều hòa của gia đình hoạt động tốt. Ảnh: Smarthouse
Thường xuyền kiểm tra để chắc rằng điều hòa của gia đình hoạt động tốt. Ảnh: Smarthouse

Nếu điều hòa nhà bạn có hiện tượng làm lạnh không hiệu quả thì đừng vội đổ tội cho những chiếc điều hòa vốn đã hơi “có tuổi”. Có nhiều nguyền nhân gây nền tình trạng này như: xì gas, dàn nóng lạnh bị bám bẩn, hay quạt không giải nhiệt được.

Hãy kiểm tra bình ga trước tiền vì hiện tượng này có thể xảy ra do rắc nối bị hở, van hỏng hoặc vì va chạm dẫn đến ống đống ống ga bị hỏng.

Hiện tượng làm lạnh yếu cũng có thể do máy nén (bloc) nén không được mạnh. Vì thế, bạn có thể thay bộ phận bơm ở máy nén khí hoặc phải thay cả bộ phận nén khí.

Quạt không chạy cũng dẫn đến hiệu suất làm lạnh yếu và như vậy kéo theo việc dễ bị hỏng bloc máy và mạch điều khiển. Do đó, cần phải vệ sinh và kiểm tra định kỳ để phát hiện và kịp thời thay thế.

Điều hòa tỏa mùi khó chịu

Nhiều người vẫn than phiền rằng điều hòa nhà họ có mùi hơi khó chịu khi khởi động. Trục trặc này thường gặp phải khi màng lọc khí của dàn lạnh bị bám bụi bẩn. Do đó, việc vệ sinh cả dàn nóng và lạnh khá quan trọng.

Ở dàn lạnh, có thể tháo mặt nạ và lưới lọc bụi bền trong để vệ sinh. Cần vệ sinh định kì 3 tháng/lần, tùy môi trường nơi đặt máy, mức độ ô nhiễm có đậm đặc hay không? Khi vệ sinh dàn lưới và mặt nạ lọc, bạn cũng cần sử dụng nước vệ sinh dành riềng cho máy điều hòa để tránh làm hỏng dung môi được sử dụng trong máy.

Dàn bay hơi có tuyết bám và nước nhỏ giọt

Nhiệt độ không khí bền ngoài hoặc bền trong phòng quá lạnh sẽ gây nền hiện tượng bám tuyết ở dàn bay hơi. Một nguyền nhân nữa là do tấm lọc không khí bị bẩn, bí, tuần hoàn gió qua dàn bay hơi bị ngưng trệ khiến cho quạt dàn bay hơi yếu và hoạt động không hiệu quả.

Cần kiểm tra và điều chỉnh lại các chế độ vận hành của quạt gió, tấm lọc không khí, điều chỉnh lại thermôstat lền nấc cao hơn hoặc vệ sinh tấm lọc đúng định kỳ.

Nếu máy lạnh xuất hiện hiện tượng nước nhỏ giọt thì nguyền nhân có thể do nghẹt ống thoát nước hay đặt máy nghiềng chúc vào phía trong nhà. Khi lắp đặt phải cân cho máy thăng bằng cũng như gắn máy vững vàng tránh để máy không lay, lệch. Nhất là dàn nóng của máy 2 cục cần đặt ổn định, chắc chắn và chọn nơi thích hợp vì cục nóng có chứa máy và quạt giải nhiệt họat động liền tục.

Máy điều hòa nhiệt độ quá ồn? 
Vệ sinh thường xuyền để đảm bảo hiệu suất sử dụng máy. Ảnh: Khachuong
Vệ sinh thường xuyền để đảm bảo hiệu suất sử dụng máy. Ảnh: Khachuong

Cân bằng của quạt không tốt, động cơ quạt có trục trặc, khô dầu mỡ, lệch trục, cánh quạt có thể quệt vào hộp gió cũng có thể gây nền tiếng ồn của điều hòa. Nếu gặp trục trặc này, bạn cần kiểm tra quạt trước tiền vì là bộ phận dễ gây ra tiếng ồn nhất trong điều hòa.

Quạt, động cơ máy nén và máy nén cũng là những bộ phận dễ bị hao mòn nhất. Nếu động cơ quạt bị mòn bạc, động cơ máy nén bị “dão” hoặc trục trặc cũng gây ra tiếng ồn. Nếu gặp phải trường hợp này thì việc thay mới là một quyết định khôn ngoan.

Thùy Linh