Bếp điện sinh học trong tương lai

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển một thiết bị vừa có thể nấu chín thức ăn, vừa có khả năng làm lạnh và vừa tạo ra nguồn điện sinh hoạt.


Bếp nấu đa năng sử dụng điện sinh học sẽ có hình dáng rất đơn giản. Ảnh: gizmag
Bếp nấu đa năng sử dụng điện sinh học sẽ có
hình dáng rất đơn giản. Ảnh: gizmag

Thiết bị gia dụng 3 trong 1 dành cho những gia đình nghèo xuất phát từ ý tưởng của các nhà nghiền cứu đến từ đại học Manchester. Và trền thực tế, thiết bị này ngày càng đến gần với hiện thực hơn. Sự ra đời của nó sẽ giải quyết được nhu cầu về năng lượng ở những vùng nông thông ở Châu Phi và Châu á, nơi mà đa số dân cư cho đến nay vẫn chưa được sử dụng điện trong sinh hoạt.

Chiếc lò nướng sử dụng năng lượng sinh học trong tương lai có khả năng chuyển đổi hơi nóng thành nguồn năng lượng âm thanh, tiếp đó là chuyển thành điện năng và năng lượng làm mát cho tủ lạnh. 

Từng chi tiết của thiết bị này đang được gấp rút hoàn thành. Artur Jaworski, một chuyền gia trong lĩnh vực kỹ thuật nhiệt sinh học ở trường đại học Cơ khí, Khoa học Vũ Trụ và Kỹ thuật xây dựng (MACE) cũng đã tạo ra động cơ nhiệt âm nằm ở trung tâm của thiết bị này.

Các nhà nghiền cứu thuộc phòng nghiền cứu về kỹ thuật điện và điện tử của trường đại học Nottingham cũng đã tạo ra nguồn điện thay thế cho máy phát điện – thiết bị này sẽ chuyển đổi âm thanh thành điện năng.

Các máy đa năng này có giá vào khoảng 20EURO cho một sản phẩm. Với trọng lượng một máy phát điện nặng từ 10 đến 20kg, nó cũng khá linh hoạt trong khi sử dụng. Chiếc máy “toàn năng” này có khả năng tạo ra điện khi sử dụng dầu, gỗ, phân phế thải hoặc bất cứu nguyền liệu sinh học sẵn có nào trong vùng.

Dự kiến, thiết bị này sẽ được đưa vào sản xuất năm 2012.

Nhàn Trần
(Theo presszoom)