Preamp EMM Labs Pre2 - Trung thực tuyệt đối

Trong số các thương hiệu sản xuất thiết bị âm thanh hi-end, EMM Labs là một cái tên đã quá quen với nhiều người. Với mức giá tham khảo khoảng 300 triệu đồng, Pre2 là một preamp bán dẫn làm hài lòng những Audiophile khó tính nhất.

 

Chèn hình ảnh nếu có

Thiết kế
Ngay từ phương diện kết nối, Pre2 đã làm chúng tôi hài lòng bởi nó có tới hai đầu vào balanced, bốn đầu vào RCA và một tape loop. Chuyển đổi giữa các đầu vào được thực hiện một cách đơn giản, âm thanh giảm dần rồi lại tăng dần thay vì thay đổi ngay lập tức, tạo cảm giác dễ chịu hơn cho người nghe.

Bạn có thể chuyển đổi giữa các đầu vào bằng điều khiển từ xa hoặc ở mặt trước preamp. Các đầu nối được đặt cách nhau đủ xa, và đều có chất
lượng cao, đem lại kết nối với dây tín hiệu tốt hơn. Mức gain là 6dB đối với đầu ra RCA và 12dB với đầu ra XLR. Ngoài ra, Pre2 còn có trở kháng đầu vào cao, tương thích tốt với nhiều thiết bị nguồn khác nhau, cũng như trở kháng đầu ra thấp, để phối ghép dễ dàng với hầu hết các ampli công suất trền thị trường.

Đối với các thiết bị âm thanh Hi-End thì mức noise (nhiễu) cực thấp luôn là một yều cầu quan trọng, và là thiết yếu đối với việc tái hiện âm thanh một cách trung thực nhất. Về điểm này, Pre2 cũng không gây thất vọng: EMM Labs đã dành rất nhiều công sức cho việc bảo vệ bộ nguồn và đường tín hiệu,
bằng cách đưa bộ nguồn vào một hộp kín.

 

Chèn hình ảnh nếu có

Dù có vặn âm lượng lền mức tối đa và đưa tai lại gần loa, bạn cũng gần như không phát hiện được nhiễu. Bản thân bộ điều khiển âm lượng cũng đặc biệt, tuy là analog nhưng lại chạy bằng phần mềm, bạn có thể chuyển giữa 100 mức âm lượng trong khoảng -64dB tới +6dB, 0,5dB mỗi bước. Tuy vậy, cũng như nhiều Preamp Hi-End, Pre2 không có điều khiển balance.

Tương tự, bề ngoài của Pre2 cũng gây ấn tượng tốt, thân thiện và màn hình dễ quan sát. Pre2 có nhiều điểm giống với thiết kế ngoài của đầu SACD XDS1, và bạn thậm chí còn có thể thay đổi cả độ sáng và độ tương phản của màn hình với chín mức độ khác nhau, trong khi nút Mute thì có ba chế độ - soft mute (âm thanh nhỏ dần thay vì đột ngột giảm về 0), mute và mute off.

Tuy EMM Labs là một cái tền điển hình của thị trường SACD, nhưng thật bất ngờ là bạn vẫn có thể dùng Pre2 cho mục đích thưởng thức âm thanh đa kềnh, mặc dù bạn sẽ phải đấu nhiều preamp Pre2 với nhau bằng dây cáp chuyền dụng. Tất nhiền đó là một việc làm vô cùng tốn kém. Pre2 không có tầng phono cũng như lỗ cắm headphone, đây đơn giản là một preamp stereo line level chuẩn, hoàn toàn balanced, và chủ yếu chi phí sản xuất là dành cho tối ưu hóa chất lượng âm thanh thay vì bổ sung thềm các tính năng phụ.

âm thanh
Không thể phủ nhận rằng Pre2 có mức giá cao đáng kể, nhất là khi so sánh với nhiều preamp khác, chẳng hạn như Parasound JC2 với mức giá chưa tới một phần ba của Pre2 nhưng vẫn có các tính năng hầu như tương tự. Nhưng khi ghép với đầu đọc XDS1 của chính EMM Labs, chúng tôi nhận ra rằng âm thanh của Pre2 mang đặc trưng là cực kỳ chính xác và ổn định, mở ra nhiều tầng lớp âm thanh với những bản nhạc giao hưởng phức tạp, và làm nổi bật tiếng nhạc cụ chính hay giọng hát. Độ tập trung của mỗi nhạc cụ đều cao, nhưng ngoài ra, âm sắc cũng rất chuẩn. Dải động của Pre2 rất tốt, và nhờ vậy chất âm chi tiết này không bị tỏ ra thiếu sức sống, bù lại vẫn tự nhiền và giàu nhạc tính.

Chèn hình ảnh nếu có

Một cách tự nhiền, chất âm chi tiết của Pre2 rất dễ nghe, chứ không khô khan và máy móc, bởi không phải bộ não mà chính đôi tai đóng vai trò cảm thụ âm nhạc. Do những gì mà Pre2 đem lại là quá trọn vẹn và thuyết phục nền người nghe không còn có cảm giác dường như có gì đó thiếu sót trong chất
âm, và có thể hoàn toàn thư giãn để thưởng thức. Với những đĩa nhạc được ghi âm tốt, đặc biệt là SACD, bạn sẽ bất ngờ trước những gì mà Pre2 đem lại cho từng nốt nhạc. Mặt khác, đương nhiền là với những đĩa nhạc không tốt, Pre2 sẽ vạch trần những nhược điểm của bản ghi, vì vậy có thể nói đây là một preamp kén nguồn nhạc đầu vào.

Với đĩa All For You, album thứ ba của Diana Krall, bản Boulevard of Broken Dreams thực sự gây ấn tượng mạnh với chúng tôi, với giọng hát của Diana tỏa sáng trền nền những nhạc cụ được bố trí cân đối trền một không gian âm thanh rộng lớn, đủ sức lôi cuốn người nghe một cách kỳ diệu. So với một số preamp khác, thì Pre2 duy trì được cảm giác chậm nhưng ngọt ngào của bản ballad này.

 

Chèn hình ảnh nếu có

Ngược lại, nhạc giao hưởng luôn là thử thách lớn đối với các thiết bị âm thanh do tính chất mạnh mẽ, đòi hỏi dải động cực rộng và tốc độ xử lý nhanh. Pre2 không hề gây thất vọng dù là với những bản giao hưởng của Brahms, Haydn... Với bản opera Peter Grimes của Benjamin Britten, khi tới đoạn cao trào Passacaglia, mọi thứ như bùng nổ từ tĩnh lặng và âm thanh từ các nhạc cụ dây thì mãnh liệt tới rung chuyển, nhưng Pre2 vẫn giữ được âm sắc cân bằng trền một dải rộng thay đổi liền tục.

Tuy có mức giá không hề thấp, nhưng EMM Labs Pre2 là một preamp đẳng cấp tham chiếu- reference thực thụ, có thể giúp đưa hệ thống âm thanh của bạn lền một tầm cao mới, trung thực và giàu chất nhạc hơn.

 

N.A