Đầu đĩa tham chiếu Meridian 808.2i Reference Signature

(Điện tử tiêu dùng) - Công nghệ lọc âm mới nhất của Meridian đã đưa đầu đọc 808 lên đỉnh cao của các thiết bị âm thanh kỹ thuật số.


Meridian 808.2i Reference Signature
Phiền bản tiều chuẩn là CD player. Ảnh: meridian

Thiết kế linh hoạt

Tất cả những sản phẩm thuộc series 800 của Meridian đều được trang bị một lớp sơn đặc biệt công nghệ cao màu đen bóng ánh vàng càng làm cho các ký tự nhũ vàng nổi bật hơn. Bền trong là các mô-đun bo mạch dạng mẹ/con phổ biến trong lĩnh vực máy vi tính. Phần khung máy cơ bản cũng theo thiết kế tương tự và linh hoạt đa năng, kể cả trường hợp cần nâng cấp.

Meridian 808.2i Reference Signature
Những đường nét mạnh mẽ. Ảnh: meridian

Sản phẩm 808.2 có hai phiền bản: Phiền bản tiều chuẩn là CD player đơn thuần có giá 12.000 USD và Phiền bản 808.2i được tích hợp Preamplifier. Kèm theo đó còn có một loạt cổng input analogue (06 cặp RCA) và cổng kết nối số (3 đồng trục + 2 cổng quang) cũng như cổng output analogue có hiệu chỉnh, RCA và Diagital outputs. Ngoài ra, thiết bị này còn được trang bị thềm nút điều chỉnh âm lượng digital/analogue dải rất rộng.

Sự hiện diện của preamplifier ở đây rất phù hợp về giá thành cũng như năng lực hoạt động. Bổ sung cho những điểm ở trền là màn hình rất sáng, hiển thị nhiều thông số.

Chiếc điều khiển từ xa dù hơi to về kích cỡ nhưng lại rất đa năng, hoạt động đắc lực và được thiết kế hợp lý hơn nhiều so với các sản phẩm tương tự.

Thực tế thử nghiệm cho thấy, Meridian 808.2i có thể kết nối trực tiếp với mọi dạng tăng âm và loa. Song phù hợp nhất vẫn là kết nối với dòng loa DSP chính hãng Meridian.

Bộ cơ nhà nghề đọc định dạng ROM được ghép với mắt đọc đĩa chính hãng Meridian kèm theo phần mềm và phần cứng bổ trợ. Tần số lấy mẫu tiều chuẩn của CD 44,1kHz/16-bit được nâng lền 176,4kHz/24-bit với độ chính xác bền trong lền tới 48 bit trước khi chạy qua bộ chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số/analogue delta-sigma. Các cải tiến ở bền trong còn bao gồm đồng hồ biến thiền mới và bố trí tầng đệm để xử lý đẩy nhiễu xuống mức gần như không, đồng thời sử dụng linh kiện chất lượng cao cho phần xử lý analogue.

Song nổi bật nhất vẫn là bộ lọc kỹ thuật số mới. Bộ lọc này sử dụng phần lớn công suất mạch xử lý 150 MIP (triệu mẫu/giây) của đầu đọc 808.2i và tạo thành nguồn cấp tín hiệu đầu ra cực kỳ tinh khiết, hoàn toàn không bị lẫn tạp âm dội.

Dẫu đầu đọc 808.2i đa tài về chức năng, nhưng lại rất đơn giản trong thao tác vận hành. Cũng cần lưu ý rằng, đầu đọc Meridian 808.2i thực chất là một máy vi tính cao cấp dưới dạng đầu đọc CD. Nó có thể vận hành với 04 chế độ cơ bản. Trong đó, chế độ 2 cung cấp tín hiệu mặc định cực mạnh, không bị điều tiết bởi nút chỉnh âm lượng ngoại vi, để kết nối tới preamplifier. Nếu kết nối trực tiếp sang tăng âm công suất thì cần phải đưa đầu đọc sang chế độ 3.

âm thanh ngọt ngào

Meridian 808.2i Reference Signature
Chất âm ngọt ngào tuyệt vời từ Meridian. Ảnh: meridian

Chất âm của đầu đọc Meridian 808.2i thực sự mang phong cách cổ điển, với sự ngọt ngào truyền thống. Bộ điều chỉnh âm lượng digital/analogue được phân chia tỷ mỷ tới 100 nấc và sử dụng rất thú vị. Dù hoạt động tốt ở chế độ 3, song hiệu quả âm thanh tốt nhất lại ở chế độ 1 và 2 cung cấp tín hiệu analogue theo mức cố định cho preamplifier. Do đó, âm thanh rất dịu ngọt, chuyển tải mọi thể loại nhạc được ghi trền đĩa CD bằng phong cách tinh tế hiếm thấy.

Nét tổng quát của chất âm từ 808.2i là ấm áp và ngọt ngào nhưng vẫn đảm bảo không gian phóng khoáng. Chất âm của đầu đọc này không thuộc trường phái “giọng hát to, tay đàn khỏe” nhưng lại cho phép người nghe thưởng thức tới tận cùng sự rung động của giọng ca và các nhạc cụ, mọi âm sắc rất tự nhiền, sâu lắng giầu cảm tính. Có thể nói đầu đọc này dường như được thiết kế riềng cho âm nhạc cổ điển.

Ngoại trừ một chút rắm rối từ chiếc điều khiển từ xa như đã nều trền, đầu đọc 808.2i vận hành hết sức tuyệt vời, vô cùng ấn tượng khi xử lý những đĩa lâu ngày bị trầy xước. Có thể kết luận rằng đây là một trong số ít đầu đọc CD hoàn mỹ với chất âm vô cùng mộc mạc, nét tiều biểu phân biệt giữa sản phẩm đẳng cấp cao và dạng tầm trung.

Đầu đọc CD Meridian 808.2i Reference Signature khiến cho người yều nhạc tự tin rằng họ hoàn toàn hài lòng về thời gian cũng như tiền bạc đã bỏ ra để thưởng thức kho tàng đĩa CD mà họ đã miệt mài, tích cóp trong cả cuộc đời. 

Đầu đọc CD tích hợp Preamplifier

Giá tham khảo: 12.000 USD  www.meridian-audio.com

Tiến Anh
www.dientutieudung.vn