THORENS TD 550/TP125: “Đẹp từng Centimet”

(Điện tử tiêu dùng) - Máy quay đĩa TD550 của hãng Thorens thể hiện đúng nghĩa một thiết bị âm thanh được gia công siêu việt, đẹp về hình thức, cuốn hút về âm thanh, dễ dàng làm lu mờ các đối thủ đồng hạng.


Thiết kế siều việt

THORENS TD 550/TP125
THORENS TD 550/TP125 tại hội chợ CES 2009

Như đã nói trền, máy quay đĩa này được phối ghép cùng tay cần TP125 dài 12 inch. Đây là tay cần đắt nhất trong số các tay cần của Thorens nhưng độ dài đó rất xứng đôi vừa lứa với bệ máy được làm bằng chất liệu sợi carbon của TD550.

Thực ra kết cấu cơ bản của máy quay đĩa TD550 có thể tinh giản tới mức giá thành cũng xấp xỉ 8.000 USD, bao gồm cả tay cần Ortofon dài 9 inch. Tay cần đó được kết nơi với cổng tín hiệu đầu ra dạng Balance XRL hoặc RCA sau thân máy. 

THORENS TD 550/TP125
Trọng lượng nhẹ hơn vẻ ngoài nặng nề

Tay cần TP125 được chế tạo hoàn hảo, có dây cáp cố định nhằm bảo đảm truyền dẫn tối ưu tín hiệu trở kháng thấp của đầu cartridge MC.

Đầu đĩa TD550 có một hệ thống lò xo treo, tách biệt mâm đĩa và tay cần ra khỏi bệ máy. Các lò xo này có thể điều chỉnh dễ dàng nhằm đảm bảo cân bằng của mâm đĩa. Việc điều chỉnh toàn bộ máy quay đĩa được thực hiện thông qua ba chiếc vít lớn để thay đổi chiều cao của chân máy với khoảng không để tránh cho đầu trũng của những chiếc chân này làm hỏng khung gỗ. Điều này làm cho máy quay đĩa không đến nỗi quá nặng như cảm giác khi quan sát diện mạo của nó. Trọng lượng chủ yếu của máy là mâm đĩa, chất liệu hợp kim nhôm và nặng 6,3kg.

Trục quay của vũng bi được gắn với mâm đĩa nhằm hạn chế tối đa hiện tượng rung. Bản thân vũng bi cú mỡ bụi trơn nền dễ dàng di chuyển hơn so với dạng bôi trơn bằng dầu nhớt. Tuy nhiền cần lưu ý rằng mỡ bôi trơn này cú thể dính sang phần dây cu-roa và nếu như vậy sẽ rất dễ dẫn tới tỳ vết phản cảm trền mâm đĩa.

Tay cần 125 Anniversary của Thorens được thiết kế thanh thoát bởi phũng nghiền cứu DaVinciAudio ở Thuỵ Sỹ. Dũng tay cần này cú hai phiền bản dài 10 và 12 inch với vũng bi kộp bằng đá ruby trong hộp kim loại nhôm. Trụ cần có thể chỉnh thông qua chiếc vít trong hộp kim loại đó. Phần chống trượt được kiểm soát bằng từng tớnh nhờ một hệ thống vũng bi khác ở trền nóc hộp. Ống tay cầm được chế tạo bằng sợi carbon nhằm tránh rung động, nhẹ và có độ bền cao.

âm thanh cuốn hút

THORENS TD 550/TP125
Chất âm được tái hiện hoàn hảo

âm thanh của máy quay đĩa này có thể vắn tắt ở hai từ “hảo hạng”. Tuy nhiền, nói như vậy chưa diễn tả hết thông tin nó cần truyền tải. Bởi lẽ, tổ hợp máy quay đĩa TD550 và tay cần TP125 vận hành trong sự tĩnh lặng gần như tuyệt đối nhằm tái hiện âm nhạc hoàn hảo nhất. Nó vô cùng khiềm tốn về hình thức và hoàn mỹ về mặt cơ học, đáp ứng đúng điều người chơi mong đợi ở một chiếc máy quay đĩa. Thực tế thử gắn kết với đầu kim Van Den Hul Condor cho kết quả âm thanh rất đáng hài lòng và chắc chắn rằng những dạng đầu kim tốt hơn sẽ cho kết quả cao hơn nữa.

Chất âm phát ra từ tổ hợp TD550/TP125 rất đặc trưng đối với dõng tay cầm dài 12 inch. Người ta hầu như không nhận thấy tạp âm và nhờ vậy nó dễ dàng hoà đồng thể hiện các trường phái âm nhạc đa dạng. Hạn chế của nó là gây ra cảm giác thiếu sôi động và chuyển tải thông điệp của âm nhạc thiếu ấn tượng so với tổ hợp sử dụng cầm máy dài 9 inch.

Tổ hợp TD550/TP125 mang lại nhiều bất ngờ khi nghe thử với những đĩa nhạc khác nhau. Song tất cả đều có một điểm chung là mọi tín hiệu âm thanh vô cùng trong trẻo, sâu lắng và giầu nhạc tớnh. Với đĩa chất lượng cao như Keith Jarrett/ ECM, âm thanh tái hiện rất tuyệt và bạn không có gỡ đẻ phàn nàn về tổ hợp này. Chính vì vậy,

Thorens TD550/TP125 là một trong những tác phẩm đáng để sưu tầm, nhất là đối với những môn đồ của Thorens.

Giá tham khảo:

- Mâm đĩa TD550: 8.000 USD
- Tay cầm TP125: 6.500 USD

Tham khảo tại www.thorens.com
Nguyễn Tiến
www.dientutieudung.vn