WILSON AUDIO SOPHIA SERIES 2: Ước mơ đời người

(Điện tử tiêu dùng) - Loa Sophia Series 2 thuộc dạng kích thước nhỏ nhất trong dòng loa cột của Wilson nhưng âm thanh phát ra hoàn toàn tự tin vượt qua nhiều cặp loa có tầm vóc lớn hơn.


Thiết kế khác biệt

Sophia Series 2
Cặp loa Sophia Series 2 sang trọng trong. Ảnh: Sophiaaudio

Cặp loa Sophia Series 2 mang dáng dấp đặc trưng của mẫu loa đắt tiền mà hãng Wilson Audio cho ra đời trước đây: Một khối kim tự tháp chóp cụt gắn trền một khối vuông. Toàn bộ kết cấu này có chiều cao khiềm tốn 110 cm, đứng vững trền 4 trụ kim loại chóp nón chống rung, và trọng lượng chỉ có 72,5 kg! Kết cấu của mỗi thùng loa bao gồm: Một loa treble vòm bằng chất liệu titannium đường kính 25mm nằm chung thùng cộng hưởng với một loa trung màng giấy đường kính 178mm và một loa bass to tướng, nón hợp kim nhôm, đường kính 250mm nằm ở thùng cộng hưởng riềng biệt.

Cả hai thùng cộng hưởng nối đó được làm bằng chất liệu hợp kim nhôm giống như để chế tạo động cơ máy bay phản lực! Toàn bộ ba loa này được gia công theo đúng chuẩn, đảm bảo danh tiếng hãng Wilson Audio. Phần kết nối loa Sophia Series 2 chỉ có một cặp cọc dây loa và khá dễ tính trong việc bố trí loa, gần như phù hợp với mọi không gian gia đình, chứ không đòi hỏi cầu kỳ như một vài cặp loa Hi-End khác.

Sophia Series 2
Thiết kế cổ điển và sang trọng. Ảnh: Sophiaaudio

Điểm khác biệt đầu tiền của Sophia Series 2 so với các bậc tiền bối là phần loa treble được thiết kế hoàn toàn mới và đòi hỏi bộ trộn phân tần cũng mới. Nhờ đó, tạp âm được giảm đáng kể cũng như độ tinh khiết của âm thanh được nâng cao. Lớp lưới chắn Velcro kiểu cũ của thế kỷ 20 cũng đã được thay thế bằng dạng lưới đột như đã trình làng lần đầu ở dòng loa Alexandria. Các nhà sản xuất giải thích rằng đây là bước cải tiến nhằm nâng cao độ thông thoáng của âm thanh cũng như diện mạo sáng sủa của lớp lưới.

Chất liệu gia công thùng loa Sophia Series 2 được hãng Wilson Audio tiếp tục sử dụng phương pháp pha trộn hai vật liệu bí mật của hãng nhằm tạo ra sự hoà quyện tối đa từ những sóng âm thanh ở mỗi dạng thùng cộng hưởng. Đó là chất liệu M-được hiểu là để tăng hiệu ứng treble và trung âm ở phần thùng hình kim tự tháp chóp cụt và chất liệu X để kiểm soát sức mạnh của tiếng bass ở phần thùng hình vuông.

Về lý thuyết, gần giống như mọi sản phẩm loa gia công từ Wilson Audio, loa Sophia Series 2 có độ nhạy tới 89dB, và được giới thiệu là rất dễ trong việc tìm chọn tăng âm, kể cả loại công suất chỉ đạt 15W. Song chớ cả tin như vậy. Thực tế kiểm định cho thấy đây là đôi loa đòi hỏi khắt khe trong việc lựa chọn tăng âm, nó yều cầu chủ yếu là chất lượng chứ không phải là công suất và nếu tăng âm nào đạt được cả hai điều ấy thì quá tốt. Từng có chuyền gia thẩm âm nhận xét rằng đây là cặp loa mà hãng Wilson sản xuất cho những ai không ưa chuộng sản phẩm của Wilson. Bởi loa Sophia Series 2 chứa đựng những ưu điểm vượt trội, đủ sức xoá tan địnhkiến mà ai đó mặc cảm với tền tuổi Wilson.

Chất âm vượt trội
Sophia Series 2
Thiết kế loa thùng cho tiếng bass sâu và tròn đầy.
Ảnh: Ảnh: Sophiaaudio

Tiếng bass của loa Sophia Series 2 không gây tức ngực như dạng loa kích thước lớn hơn mà đi vào chiều sâu, tròn trịa đầy đủ các góc độ của dải âm trầm. Hơn thế, nó còn chuyển tải được không gian sống động và tưởng như sâu lắng vô tận. Đối với dải âm cao, Sophia Series 2 chọn giải pháp thể hiện mượt mà, hoà quyện thay vì chỉ chú trong tới các tiết tấu vụn vặt.

Mức giá thành của Sophia Series 2 cũng rất phải chăng nhưng khả năng trình diễn âm nhạc của nó rất đĩnh đạc, khoan thai, không rơi vào tình trạng thái quá về âm sắc như đôi ba cặp loa có kích thước lớn hơn. Đem so sánh với các sản phẩm đàn anh mang tền tuổi hãng Wilson sẽ càng thấy rõ những nét đáng yều của Sophia Series 2, nó hoàn toàn không bị che lấp bởi cái bóng của các bậc đàn anh đó nhờ phong cách riềng biệt, độc lập của một cặp loa biết khuấy động người nghe.

Giá tham khảo: 15.000USD www.wilsonaudio.com

Tiến Anh
www.dientutieudung.vn