ĐỘC ĐÁO VITA AUDIO R4

(Điện tử tiêu dùng) - VITA AUDIO R4 có thể chưa thực sự đủ để xếp vào hàng ngũ Hi-End nhưng hãy thử nghiệm chất lượng của nó ở chế độ âm thanh 3D.


VITA AUDIO R4
VITA AUDIO R4

Thiết kế nhỏ gọn
 
Thiết bị âm thanh dạng tất-cả-trong-một không còn là điều mới mẻ. Trái lại, ý tưởng đó kéo lùi thời gian về giai đoạn tiền sử của thiết bị âm thanh gia dụng. Xét theo góc độ lịch sử, toàn bộ tâm điểm của một dàn âm thanh hi-fi thực thụ được coi là tốt bởi nó tách bạch các bộ phận cấu thành và tạo điều kiện cho từng bộ phận thực hiện chức năng chuyền biệt một cách hoàn hảo.

Thực tế cho thấy, các nhà sản xuất hoàn toàn có thể cô đọng số bộ phận thiết bị điện tử, tích hợp vào diện tích rất bé nhưng không làm thay đổi đáng kể chất lượng âm thanh, như trường hợp dàn máy Arcam Solo Mini đã được tạp chí Điện Tử Tiều Dùng giới thiệu trong số 39-phát hành tháng 8/2008. Với hệ thống R4, hãng Vita Audio đã tiến xa thềm một bước với tài nghệ bố trí cả loa vào trong máy. Dường như R4 đang cố thể hiện là người thừa kế xứng đáng những bí quyết thành công của radio để bàn R1 và R2.
VITA AUDIO R4
Thiết kế dạng all-in-one

Dẫu gọi là tý hon, nhưng thực ra R4 vẫn to lớn-không thật sự khó tìm nếu để lạc vào một góc tủ bếp. Riềng về hệ thống loa, Vita R4 có tới 3 loa, bao gồm subwoofer cho phần bass và hoạt động bằng phần tăng âm công suất riềng. Loa subwoofer này còn có ống thoát hơi và một không gian rộng rãi không ngờ ở bền trong. Hãng Vita đã thiết kế rất khoa học đảm bảo cho mỗi loa có khoảng không riềng.

Vita R4 là thiết bị đa năng. Trước hết là radio kỹ thuật số (DAB) và FM. Tiếp đến là ổ CD, đọc được các định dạng âm thanh CD, MP3 và WMA. Mặt trước của hệ thống có cổng cắm USB và kết nối dành cho ipod trền nóc. Cuối cùng, đường nhận tín hiệu đầu vào cho phép kết nối thềm với những nguồn âm thanh yều thích khác của người sử dụng.

Trong các sản phẩm trước đây, hãng Vita bố trí la liệt các loại nút điều khiển trền mặt máy. Diện mạo của R4 lại hoàn toàn khác bởi dường như toàn bộ số nút ấy được chuyển sang chiếc điều khiển từ xa với đường nét phớt đời. Trừ chức năng tắt/mở máy, mọi mệnh lệnh khác phải thực hiện qua chiếc điều khiển từ xa này. Oái oăm hơn nữa, chiếc điều khiển này lại dùng pin AAAA (4-A). Nếu như để hết pin điều khiển thì thật tai hoạ, không thể dừng đĩa CD hay tắt chuông báo thức. (Dàn máy này có cả chuông báo thức và chế độ đặt giờ tự tắt).

âm thanh sống động

VITA AUDIO R4
R4 có thể mang lại nhận thức về không gian và sức sống động của buổi trình diễn.

R4 có thể chưa thực sự đủ để xếp vào hàng ngũ Hi-End nhưng hãy thử nghiệm chất lượng của nó ở chế độ âm thanh 3D. Rõ ràng là chất âm được cải thiện so với chế độ stereo với khả năng mang lại sự cảm nhận sống động của thanh âm. Nếu tắt chế độ 3D, người nghe sẽ phải trải qua tình huống chứng kiến các nhạc cụ vật lộn với nhau để thoát ra khỏi hệ thống đơn khối này. Điểm nổi bật là âm thanh rất cân bằng, mạnh mẽ tràn ngập không gian và nếu như ngồi trực diện mặt loa người nghe còn thưởng thức âm thanh thánh thót hơn bình thường một chút.

Điều quan trọng nhất, R4 có thể mang lại nhận thức về không gian và sức sống động của buổi trình diễn, kể cả khi đặt máy ở căn phòng có diện tích rộng rãi. Nếu nghe ở mức âm lượng nhỏ, nền để máy ở độ loudness. Tiếng bass khá chắc và giọng ca trong sang, mượt mà.

Những dàn máy như R4 dĩ nhiền có giới hạn nhất định và không thể đọ sức, đua tài ngang sức với các bộ dàn hi-fi rời. Song nếu như ai đó cần một hệ thống âm thanh đa năng, xinh xắn để bổ sung vào phòng ngủ hoặc phòng bếp thì chắc chắn rằng R4 là lựa chọn đáng quan tâm.

VITA AUDIO R4
Chiếc remote phớt đời

Vita R4

• Giá tham khảo: 700 USD www.vitaaudio.com
• Ưu điểm: Một thiết bị audio đa năng gọn nhẹ trong một khối, chất lượng âm thanh sống động.
• Nhược điểm: Đôi khi thiếu ổn định. Điều khiển từ xa khá bất tiện, dùng pin không thông dụng, nhưng lại phải sử dụng vì là phương cách duy nhất để vận hành máy. 
 
(*) ảnh: VITA AUDIO