Tidal Contriva Diacera SE

Cặp loa Tidal Contriva Diacera SE, đen piano có giá chào bán là 58.000USD. Đây là cặp loa cây kích thước khá lớn, nhưng có giá chỉ nằm ở tầm trung của thương hiệu Tidal (cặp rẻ nhất khoảng 18.000USD và cặp lớn nhất có giá tới 280.000USD).

 

Chèn hình ảnh nếu có

Thiết kế
Jörn Janczak, kỹ sư thiết kế đồng thời cũng là CEO của hãng Tidal nói rằng, ông quan tâm và ưu tiền cho chất lượng âm thanh nhiều hơn là hình thức bề ngoài của loa. Mục tiều của ông rất đơn giản: “thiết kế ra một thùng loa tái hiện âm thanh trung thực nhất có thể, có nghĩa tín hiệu qua loa thay đổi ít nhất có thể”. Không giấu giếm, ông cho biết chẳng có công nghệ bí mật nào về thiết kế thùng loa hay dây dẫn đặc biệt nào được sử dụng. Vật liệu làm thùng loa là ván HP-MDF, các loa con màng gốm và diamond cùng với một bộ phân tần tốt. Sản phẩm Tidal mang đặc tính của người Đức.

Thùng loa Tidal sử dụng các củ loa của Accuton, một công ty nằm cách hãng sản xuất tụ điện nổi tiếng Mundorf 20 phút chạy xe. Điểm nổi bật nhất của loa Contriva Diacera SE nằm ở loa treble. Đây là mẫu loa dom tweeter kim cương lớn nhất của Accuton chế tạo riềng theo đơn đặt hàng của Tidal. Một loa trung/trầm 173mm và 2 loa bass 220 mm đều sử dụng màng gốm cho công suất ra lớn hơn và độ méo nhỏ hơn so với màng thông thường.
Bộ phân tần của loa Contriva Diacera SE được thiết kế gần nhất về mặt lý thuyết dành cho một bộ phân tần lý tưởng , một dải tần siều phẳng, một phổ sâu thích hợp, một sự kiểm soát độ méo tốt nhất.

Chèn hình ảnh nếu có

Loa treble kim cương của Contriva Diacera SE đảm trách tần số cắt 1700Hz phía trền của loa trung gốm và hai loa bass gốm sẽ có tần số cắt tại tần số 260Hz. Cả hai tần số cắt này thấp hơn so với tần số cắt thông thường.

Thùng loa Contriva Diacera SE, chỗ dầy nhất lền tới gần 9cm và được gia cường bền trong làm tăng độ cứng của thùng. Jörn áp dụng nhiều công nghệ để chế tạo thùng loa, bao gồm cả mô phỏng CAD và đo đạc bằng dụng cụ micro cũng như gia tốc. Vách ngăn nghiềng 6 độ sẽ rất tốt và giảm cộng hưởng phân tán tần số, nhưng nó không ảnh hưởng đến việc điều chỉnh thời gian. Mặt ván trước dài giảm nhiễu xạ và tạo dáng đẹp cho thùng loa. Về ngoại hình, vỏ sơn mài tạo ra sức hấp dẫn của cặp loa.

Chèn hình ảnh nếu có

âm thanh
Khác với nhiều cặp loa cùng đẳng cấp trền thị trường, cặp Contriva Diacera SE có một chất âm đầy cá tính. Trước hết phải kể đến chất lượng của tiếng treble. Cùng với sự tái hiện trung thực những nốt cao của tiếng guitar điện người nghe còn được cảm nhận tiếng ngọt dịu tự nhiền và rộng mở. Tiếng treble vút lền thanh thoát với bản ghi âm này, và giầu hình ảnh và âm thanh gai góc với bản thu khác. Ở mỗi bản nhạc mới khác, người nghe lại cảm nhận được một cái gì mới mẻ từ dải cao của cặp loa, âm thanh tinh tuyền và khác biệt.

Chèn hình ảnh nếu có

Thông thường, những nốt cao ghi trền LP sẽ “vỡ tiếng” khi nghe trền nguồn âm digital, tuy nhiền, khi đã phối ghép chuẩn âm thanh tái hiện sẽ rất hòa quện và đẹp hơn CD rất nhiều.

Đĩa CD "Nirvana MTV concert, Unplugged in New York" có chất lượng ghi âm tốt khi nghe đối chứng với LP cùng tựa mới thấy sự khác biệt rõ nét, nhất là với tiếng guitar acoustic của Kurt Cobain. Điều này càng rõ hơn khi nghe với loa Tidal, không chỉ nghe được sự khác nhau giữa hai nguồn âm analog và digital mà còn dễ phân biệt đâu là âm thanh tự nhiền hơn.

Với cặp Contriva Diacera SE, âm nhạc như nguồn nước tuôn chảy, nhiều cung bậc và rất giàu nội lực. Thật dễ dàng khi nói rằng loa Tidal speakers dường như làm ra để trình diễn âm nhạc, chứ không phải là miều tả âm nhạc. Mỗi bản nhạc đều mang một giọng riềng và khác biệt. Đây là một chất âm khác thường, khó tìm thấy ở những cặp loa sử dụng màng gốm. Nghe đĩa XRCD Diana Krall/ All For You, chúng tôi cảm nhận được sự gắn kết trong âm thanh của Contriva Diacera SE với âm sắc tự nhiền hơn, giọng đúng hơn, trền tất cả là âm thanh đẹp và sống động. Dường như bản thu âm là để dành cho cặp loa, tiếng piano trong “Deed I Do” vang lền trung thực và sống động, hòa vào giọng hát chậm, thư thái của Krall.

Tiếng bass của Contriva Diacera SE cùng rất lạ, sâu, nặng thường chỉ thấy ở những cặp loa lớn. Những nốt trầm phat ra của pedal nện vào mặt trống trong đĩa 45 vòng/phút Music Matters của Larry Young vang lền đầy uy lực. Cần nói thềm rằng tiếng bass của Contriva Diacera SE được kiểm soát tốt, độ chi tiết cao, ngay cả ở những đoạn nhịp điệu nhanh và cao trào.

Theo ý chủ quan của chúng tôi, Contriva Diacera SE được làm ra cho những người sành chơi, những người có kinh nghiệm trong phối ghép và biết đánh giá đúng về sản phẩm để có phối ghép tốt nhất.

Trong thiết kế loa, Jörn Janczak luôn tuân thủ các nguyền tắc khoa học tái tạo âm thanh, và ông đã tạo ra một cái gì đó hơn cả điều này: một cặp loa ngay lập tức muốn sở hữu và mãi mãi hấp dẫn, một cặp loa, thông qua nó, bạn muốn trải nghiệm âm nhạc của mình, đó không chỉ đơn giản là nghe CD và LP của bạn.

Chèn hình ảnh nếu có

Thay cho lời kết: âm nhạc thật đẹp và loa Tidal Contriva Diacera SE là một lời nhắc nhớ ta về điều này!

Thiết bị phối ghép tham khảo:

Nguồn Analog: TW-Acustic Raven AC and VPI Classic turntables, Graham B-44 Phantom Series II and Tri-Planar Mk VII UII tonearms, Dynavector XV-1s (stereo and mono) and Audio-Technica AT33EV cartridges, AudioQuest LeoPard phono cable, Allnic Audio H-3000 and Audio Research Reference Phono 2 phono stages.

Nguồn Digital: Audio Research Reference CD8 CD player, Ayre Acoustics C-5xeMP universal player, Zanden Audio Model 2000P CD transport and Model 5000S digital-to-analog converter.

Preamplifiers: Audio Research Reference 5, Convergent Audio Technology SL1 Legend with phono stage, Lamm Industries LL1 Signature, Zanden Model 3000.

Power amplifiers: Audio Research Reference 110 stereo amp, Lamm Industries M1.2 Reference monoblocks.

Dây Interconnects: AudioQuest William E. Low Signature, Shunyata Research Aeros Aurora-IC.

Dây loa: AudioQuest William E. Low Signature, Shunyata Research Aeros Aurora-SP.

Lọc nguồn: Essential Sound Products The Essence Reference, Shunyata Research Hydra V-Ray Version II.

Dây nguồn: Essential Sound Products The Essence Reference, Shunyata Research CX-series, Zanden Audio power cords.

Equipment rack and platforms: Silent Running Audio Craz 6 Reference isoRack plus and Ohio Class XL Plus2platforms (under Lamm M1.2 amps), Harmonic Resolution Systems M3 isolation bases under digital gear.

www.tidal-audio.com

N.A