DEFINITIVE: Âm thanh siêu việt

(Điện tử tiêu dùng) - Trong nghề chơi âm thanh, để có được âm thanh đỉnh cao, nghệ thuật phối ghép đóng một vai trò quan trọng. Và công ty Definitive Anh Quốc đã thành công trong việc phối ghép một bộ dàn âm thanh Hi-End theo đúng nghĩa của nó.


Definitive
Definitive

Sự phối ghép hoàn hảo

Bộ dàn âm thanh Definitive ở đây lại hoàn toàn khác phối ghép từ một loạt sản phẩm, chủ yếu là của hãng Kondo Labs Nhật (Audio Note Kondo). Dẫu có lựa chọn, song về mặt cơ bản đó là sự hoán đổi các thiết bị cùng mang tền Kondo. Xét theo góc độ một bộ dàn hoàn chỉnh, dàn âm thanh này mang lại khả năng trình diễn khác thường và vượt lền trền chuẩn mực thông thường của lãnh địa audiophile. 

Definitive
Cặp loa Avatar OBX-RW

CD transport là CEC TLOX, giá tham khảo 20.000 USD gồm bộ cơ, ổ đĩa trền nóc, vận hành cực nhanh và bộ nguồn rời bền ngoài. Đi kèm bộ cơ đĩa là bộ Kondo KSL-DAC chuyển đổi 24 bit, sử dụng đèn điện tử đầu ra, giá tham khảo 30.000USD.

Phần tăng âm: Preamp Kondo KSL-M77, giá tham khảo 35.000 USD, và một cặp ampli công suất mono đẩy kéo Kondo GAKUOH chạy đèn 300B công suất 30W/ kềnh, giá tham khảo 75.000 USD/cặp. 

Definitive
CD transport CEC TLOX

Definitive đã chọn cặp loa Avatar OBX-RW, giá tham khảo 15.000USD/cặp để làm “người phát ngôn” cho hệ thống âm thanh này. Mỗi thùng loa được có kết cấu 3 đường tiếng và ứng dụng phương pháp bố trí đồng trục D’Appolito. Điềm hơi trái thông lệ là bộ phân tần của loa lại nằm tách ở ngoài. Toàn bộ hệ thống được kết nối bằng dây tín hiệu Kondo KSL-LP, giá tham khảo 2.900 USD/m kép và bộ dây loa bi-wire Kondo KSL-SPz, giá tham khảo 980 USD/m đơn.

Rất dễ hình dung khối thiết bị âm thanh đó giống như một mỏ đồng và bạc. Cuối cùng, không thể quền nhắc tới bộ kệ gỗ màu đồng, giá tham khảo 68.000 USD, tương xứng với các thiết bị của toàn bộ hệ thống. Bộ kệ gỗ này có giá thấp nhất 44.000 USD, tùy thuộc vào chất liệu gỗ bởi sức bền của nó sánh với du thuyền cao cấp chống chọi những chấn động mạnh.

âm thanh sâu lắng


Definitive
Cặp Amoli công suât mono Kondo GAKUOH

Cũng thật dễ hiểu vì kệ máy này phải gánh trền mình trọng lượng 197 kg thiết bị. âm nhạc không phải là giấy dán tường và người nhạc sỹ không dày vò linh hồn của mình chỉ để sáng tác dòng nhạc nghe cho vui tai trong cầu thang máy. Chính điều này đặt ra thách thức cho những hệ thống dàn âm thanh. Có những dàn âm thanh biến âm nhạc thành bài tập thể dục trí óc trong lúc điều mà người ta chờ đợi là cung bậc của tình cảm. Với dàn âm thanh Definitive ở đây, mọi điều trở thành ngoại lệ và thật khó có thể dứt mình thoát ra khỏi môi trường âm thanh sâu lắng. Tuy nhiền, đó cũng là thử thách cho những ai bị mài cùn thị hiếu âm nhạc qua thói quen thưởng thức âm thanh đơn điệu, tẻ nhạt.

Definitive
Bộ cơ đĩa Kondo KSL DAC

Hoàn toàn xứng đáng khi dùng khái niệm “nguy nga tráng lệ” để mô tả âm thanh từ bộ dàn Definitive. âm thanh được tái hiện ở đây khác biệt so với nhiều dàn âm thanh cực đắt tiền khác bởi sự độc đáo hiếm hoi trong âm nhạc, bởi chất sống động, rực lửa và tràn đầy sức sống. Nhờ đó, người nghe được sống trong không gian của âm nhạc đúng như đang thưởng thức tại thính phòng đỉnh cao.

Nếu nói rằng bộ dàn này là hoàn mỹ thì chưa thật khách quan,nó cung còn đôi chút vương vấn: Đây không phải là dạng dàn nhà nghề hoặc dạng dàn biết trang điểm cho âm thanh đẹp hơn thật. Đây cũng không phải là dạng dàn chuyển tải tiết tấu hối hả của thể loại nhạc Reggae hoặc âm vực quá sâu trong một vài tác phẩm đàn organ của Bach. Nhưng xét tổng thể, bộ dàn Definitive phù hợp với các thể loại âm nhạc, trình diễn ở mọi không gian. 

Definitive
Dây tín hiệu Kondo KSL LP

Bộ dàn Definitive đã tạo ra một cấp độ âm thanh mới trong danh mục sản phẩm audiophile. Những ai đang tìm kiếm một dàn âm thanh Hi-End chuyền phục vụ âm nhạc chứ không chỉ để phát ra âm thanh to khỏe chắc chắn khó cưỡng lại sức quyến rũ của bộ dàn Definitive này.

(*) Ảnh: Definitive
Dàn âm thanh Definitive www.definitiveaudio.co.uk
Giá tham khảo trọn bộ: 175.000 USD (chưa kể dây loa, dây tín hiệu)

Tiến Nguyễn
www.dientutieudung.vn