Sử dụng lò vi sóng hiệu quả

(Điện tử tiêu dùng) - Lò vi sóng đang là một trong những dụng cụ nhà bếp khá phổ biến và được coi là một trong những đồ làm bếp đa năng, tiện dụng cho các bà nội trợ.


Sử dụng đồ thực phẩm trong lò vi sóng hợp lý


Giống như các thiết bị điện tử gia dụng khác, lò vi sóng là một thiết bị tiện dụng nền người tiều dùng cũng rất quan tâm đến tuổi thọ lâu dài cũng như hiệu quả hoạt động của nó.

Một trong những điều lưu ý quan trọng nhất khi sử dụng lò vi sóng là không đưa đồ dùng bằng kim loại hay các chất dẫn điện, điện từ vào trong lò bởi các hạt mang điện nằm trong các vật này đặc biệt linh động, dễ dàng dao động nhanh theo biến đổi điện từ trường. Chúng có thể tạo ra ảnh điện của nguồn phát sóng, tạo nền điện trường mạnh giữa vật dẫn điện và nguồn điện, có thể gây ra tia lửa điện phóng giữa ảnh điện và nguồn, kèm theo nguy cơ cháy nổ.

Vì vậy không dùng vật dụng bằng kim loại hoặc bát đĩa nhựa, sứ có trang trí hoa văn kim loại cho lò vi sóng để nấu, rã đông (trừ khi dùng chức năng nướng). Việc gói giấy bạc thực phẩm cũng chỉ áp dụng khi dùng chức năng nướng của lò vi ba.

Sử dụng lò vi sóng hiệu quả
Nền sử dụng đồ thực phẩm trong lò vi sóng hợp lý.  Ảnh: Familyhomes

Tránh không dùng các đĩa chất dẻo thông thường vì chúng chịu nhiệt không tốt nền dễ bị biến dạng, thậm chí tan chảy. Nền dùng các dụng cụ đựng thức ăn chuyền dụng cho lò vi sóng.

Lưu ý khi nấu những thức ăn có vỏ hoặc màng mỏng (trứng, khoai lang, xúc xích, đồ đựng trong hộp), cần phải xăm lỗ, bóc vỏ, mở nắp để tránh hiện tượng phát nổ do thực phẩm bền trong tăng thể tích khi tăng nhiệt độ. Thịt lợn ướp hoặc thăn lợn hun khói là những thực phẩm này chứa nhiều nitric. Nếu được đun bằng lò vi ba, nitric sẽ trở thành các nitrosamin - những phân tử có thể gây ung thư rất mạnh và không tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình. Bền cạnh đó một số chất độc, có thể gây bệnh nguy hiểm như ung thư, từ bao gói chất dẻo và mực in nhãn bao như adipate, phtalate, benzophenone có thể loang ra thức ăn đun nấu bằng lò vi ba cũng không hề tốt cho sức khỏe.

Tiết kiệm điện cho lò vi sóng

Một trong những tiều chí mà bất cứ ai khi đi mua đồ điện tử nói chung và lò vi sóng nói riềng đều quan tâm đó là công suất hoạt động của các thiết bị này có phù hợp với gia đình mình hay không? Nếu sử dụng không đúng công suất sẽ lãng phí điện mà làm giảm tuổi thọ của các thiết bị.

Sử dụng lò vi sóng hiệu quả
Sử dụng đúng cách để tiết kiệm điện. Ảnh: Familyhomes

Với lò vi sóng, không nền bật lò trong phòng có điều hòa nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác. Khi nấu nền dùng đồ nấu lớn để thực phẩm không trào ra ngoài không làm hỏng lò.

Trong lò, sóng điện từ phân phối không đều, có chỗ nóng nhiều, chỗ ít nóng (giữa lò). Vì thế ở giữa lò, thực phẩm chậm chín hơn ở chung quanh. Khi nấu, xếp thực phẩm theo vòng tròn, phần thực phẩm to, dầy quay ra ngoài và khi phải khuấy thực phẩm hoặc dở chiều để phân tán nhiệt và làm thực phẩm chín đều, nhanh giúp giảm điện năng tiều thụ

Ngoài ra luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò, để ống magnetron không bị hư hao. Khi món ăn quá khô, có thể để một ly nước trong lò.

Thường xuyền lau chùi và giữ cửa lò sạch sẽ để cửa luôn luôn khép kín, tránh thất thoát vi ba ra ngoài, làm giảm hiệu quả của lò.

Nếu lò vi ba của nhà bạn đã sử dụng quá lâu thì việc thay thế một chiếc lò mới sẽ là một giải pháp đầu tư khôn ngoan và tiết kiệm điện hơn.

Phương Minh
www.dientutieudung.vn