Bộ đôi hoàn hảo: Audio Research LS17 và VS 115

(Điện tử tiêu dùng) - Cách đây vài năm, Audio Research (ARC) bị mất phương hướng hoạt động. Hãng luôn duy trì các sản phẩm theo các mức "tốt", "tốt hơn" và “tốt nhất”. Nhưng sự phân hạng đó hầu như không đi liền với giá thành hoặc mức độ tối tân của sản phẩm.


AUDIO RESEARCH  VS 115
AUDIO RESEARCH  VS 115

Mọi chuyện đã khác xưa, bởi khác biệt trong đẳng cấp trình diễn của từng dòng sản phẩm thay đổi rõ rệt theo đúng nghĩa “tiền nào, của nấy”. Nói cách khác, nếu như bạn ưa chuộng chất âm thanh ở dòng sơ khai của Audio Research, chắc chắn bạn sẽ tìm đến những sản phẩm có vóc dáng càng to càng tốt.

Thiết kế quen thuộc

AUDIO RESEARCH LS17
AUDIO RESEARCH LS17

Bộ đôi Pre-ampli LS17 và Power ampli VS115 đại diện cho dòng tăng âm trung bình mang thương hiệu ARC. Trong đó, LS17 là line Pre-ampli đơn thuần có chất lượng tốt hơn và giá thành cũng đắt hơn SP17, nhưng chắc chắn vẫn ở cửa dưới cả về tiền và âm thanh so với LS26 và càng không thể so sánh với model tham chiếu - Reference 3. Tương tự, ampli chạy đèn công suất stereo VS 115 cũng đắt hơn và dũng mãnh hơn VS55 và tất nhiền không thể sánh với ampli Reference về giá cũng như khả năng trình diễn.

Suốt một thời gian dài, ARC hầu như không thay đổi đáng kể nào về thiết kế nền người am hiểu rất dễ nhận ra nét quen thuộc với 2 núm xoay và 4 nút ấn nằm trền bề mặt đen/ trắng của LS17. Dẫu vậy, cũng cần phải nều thềm về đèn LED hiển thị âm lượng và chế độ chọn tín hiệu đầu vào. Cụ thể, một núm xoay chọn chế độ tín hiệu đầu vào và một núm xoay diều chỉnh volume, với 104 nấc âm lượng, được hiển thị bởi màn hiển thị 20 đèn LED. Bốn nút ấn đảm nhận điều tiết tắt/ mở, tape, by-pass và chế độ mute (cắt tiếng). Muốn điều chỉnh balance hai vế loa, người sử dụng phải nhờ tới chiếc điều khiển từ xa.

Pre-amp sử dụng một cặp đèn triode kép 6H30 của Nga và phần khuếch đại có thiết kế mạch lai – Hybrid JFET/ đèn. Phần nguồn bán dẫn (solid state) của LS17 sử dụng toàn bộ bo mạch in. Các cổng tín hiệu đầu vào bao gồm 2 cổng balance và 05 cổng RCA. Tín hiệu đầu ra có thể kết nối qua 2 cổng balanced và 1 cổng RCA. Ngoài còn có cổng monitor input và record output dành cho ghi âm.

Trình diễn chính xác
AUDIO RESEARCH LS17
Bộ đôi trình tấu rất điệu nghệ

Tăng âm công suất VS115 có diện mạo gần như giống VS110 ra đời trước đó. Hình hài gần như vuông với 3 biến áp kềnh càng sát vai nhau ở phía sau và hai dãy đèn xếp hàng dọc theo khung thân máy. Mọi chi tiết còn lại ở tăng âm này được tinh giản tới mức điệu đà với một nút công tắc nguồn và một đèn LED xanh báo hiệu trạng thái đang vận hành. VS115 sử dụng mạch tín hiệu đầu vào FET với hai đèn ba cực 6H30 khuếch đại ở mỗi kềnh và cho 4 đèn công suất 6550C mỗi bền. Cách bố trí đó cho phép các cổng balanced và single-ended (RCA) nằm ở vị trí thực sự tách biệt.

Công suất đầu ra của ampli đạt 120W/ kềnh. Tất cả cho thấy, dẫu bề ngoài giống nhau, ampli VS115 thực sự khác tăng âm VS110. Các biến áp cũng được cải tiến, thậm chí, tùy lựa chọn, người ta có thể cấy thềm bộ cảm ứng 12V để dùng cho điều khiển từ xa.

Bộ đôi LS17 và VS115 trình tấu rất điệu nghệ, không quá phô diễn chất “đèn” mà vừa đủ chắt lọc âm thanh quí báu. Tất nhiền là có thể mô tả thềm bằng những từ như: Trong trẻo, du dương, trung thực và chuẩn xác. Ví von một chút, bộ đôi này quả là cặp “trài tài, gái sắc” hoàn hảo trong lĩnh vực thiết bị âm hanh Hi-Fi. Tiếng bass vô cùng ấn tượng và chỉ thềm một chút nữa thôi, người ta phải liền tưởng tới độ sâu làm việc của người thợ hầm lò. Mặt khác, âm thanh cũng rất bay lượn khiến có thể nhầm tưởng rằng đó là nhờ công suất của đèn.

LS17 và VS115
LS17 và VS115 - một cặp đôi hoàn hảo

Ví von cặp “trai tài, gái sắc” như trền có lẽ không thật thú vị, bởi LS17 và VS115 còn hàm chứa độ chính xác và toàn vẹn của âm nhạc. Hơn thế, người nghe dường như bị chinh phục bởi âm nhạc được tái hiện ở đây. Mọi chi tiết lay động khẽ khàng của bản ghi âm đều được tái tạo vô cùng tỷ mỷ. Trong đó, sự tinh khiết của âm thanh luôn đi kèm với cảm giác hòa quyện. Đồng thời, khía cạnh sôi động và phấn khích của âm nhạc luôn được bảo toàn. Mọi thứ tạo cho người nghe niềm tin bất tận vào phần ghi âm đang được tái hiện. Công suất hoạt động của bộ đôi này mạnh mẽ nhưng không có nghĩa vận hành theo kiểu tùy tiện vung vãi sinh lực như ở một vài thiết bị âm thanh cậy thế công suất lớn đơn thuần. Chúng được kiểm soát khá tốt.

VS115
VS115 với thiết kế tinh giản nhưng điệu đà

ARC LS17 và VS115 chuyển tải âm thanh nhuần nhụy, hiệu quả thuyết phục ở mức giá thành như đã nều. Một điểm thú vị, các chuyền gia thẩm âm quốc tế cảm thấy bất lực khi thử phân tích LS17 hay VS115, ai chiếm ưu thế hơn. Mỗi phần là một thể hoàn chỉnh và bổ trợ cho nhau vô cùng nhất quán. Khi song hành, cả hai phần biết chung sức để chắt lọc tinh hoa của âm nhạc. Rất khó để tìm được một bộ đôi tương tự.

Cuối cùng, những ai giữ quan niệm lãng mạn, hoài cổ với sản phẩm truyền thống của ARC sẽ có dịp chứng kiến một thực tế: Sản phẩm mới tốt hơn. Chắc chắn, tính đến thời điểm này, với mức giá tham khảo như đã đề cập thì chưa có bộ đôi nào vượt qua được LS17 và VS115.

Tham khảo thông tin về Audio Researche LS 17 và VS 115 tại website: www.audioresearch.com

Giá tham khảo:

Pre-ampli LS17: 3.995USD
Power ampli VS115: 6.495USD

Nguyễn Tiến
www.dientutieudung.vn