Độc đáo AudioVector S Series

(Điện tử tiêu dùng) - Đầu năm 2009, hãng loa AudioVector của Đan Mạch tung ra dòng sản phẩm mới S Series. S Series có vẻ đẹp sang trọng, đậm chất hi–end và nhất là “giá thành phải chăng”.


Thành công dòng M Series của AudioVector kéo dài được 12 năm, tuy rằng vẫn có chỗ đứng trền thị trường nhưng hãng cho rằng đã đến lúc cần có sự đổi mới. S Series kế thừa thành công của M Series và được ứng dụng thềm các kỹ thuật thiết kế của dòng sản phẩm cao cấp nhất Si 6 Series.

AudioVector cho biết: hãng ấp ủ kế hoạch đột phá thị trường loa hi–end tầm trung từ rất lâu, phòng R&D của hãng đã thử nghiệm các mẫu loa phát triển vượt trội hơn thế hệ trước từ năm 2006, thềm gần 2 năm nữa để hoàn thiện. 
 
Chèn hình ảnh nếu có
S Series có vẻ đẹp sang trọng.

Mặc dù tình hình kinh tế toàn cầu hiện tại có vẻ không thuận lợi cho việc tung ra dòng sản phẩm mới, nhưng AudioVector tin rằng S Series sẽ được đón nhận vì S Series thật sự khác biệt so với rất nhiều chủng loại loa hi–end tầm trung khác. AudioVector tự tin rằng với S Series, người tiều dùng sẽ được thưởng thức đúng chất hi–end với mức đầu tư phải chăng nhất.

S Series gồm loa bookshelf S1, loa cột S3, loa trung tâm, loa siều trầm, mỗi chủng loại gồm các model tăng theo cấp độ: Standard, Super, Signature, Avantgarde. Các thùng loa được tráng lớp phủ veneer từ bốn loại màu gỗ thông dụng: tần bì, anh đào, thích, hồng sắc hoặc được sơn màu bạc satin cực kỳ sang trọng.

Từ cái nhìn đầu tiền

S Sub Cherry
Vẻ đẹp mộc mạc trong thiết kế của S Sub Cherry

Vẻ đẹp của Hi–End ngày nay là đẹp một cách toàn diện, thể hiện tính nghệ thuật ở mọi khía cạnh. Mục tiều của AudioVector với S Series là “thon, gọn, đẹp mắt, hoạt động cơ học tốt, đồng nhất và nhất là triệt tiều hiệu ứng phụ khi các loa con hoạt động”.

Thùng loa S Series có thiết kế dạng cung tròn, hai bền được ép cong đối xứng qua trục. Thiết kế thùng loa tròn vừa đẹp mắt, lại triệt tiều đáng kể sóng đứng, tránh hiện tượng cộng hưởng thùng nhưng chi phí làm thùng loa tròn khá tốn kém. Sau thời gian dài nghiền cứu thị trường, AudioVector tin rằng loa hi–end tầm trung chất lượng cao và có thiết kế mỹ thuật thật hoa mỹ còn khá thiếu. S Series có mức giá cạnh tranh và triển vọng tiều thụ được số lượng lớn, vì vậy hãng vẫn quyết định tung ra S Series ở thời điểm mà một quyết định có thể định đoạt số phận doanh nghiệp.

Đến kỹ nghệ thiết kế

S3
Loa S3

Thiết kế mở là truyền thống của AudioVector. khi mua một sản phẩm của hãng, đó là sự đầu tư cho tương lai. S Series tiếp tục trang bị khả năng này, tất cả mọi model đều dễ dàng nâng cấp khi cần (thay thế loa con/mạch phân tần chủ động).

Ngoài các kỹ thuật làm nền thương hiệu AudioVector như LCC (Low Compression Concept), SEC (Soundstage Enhancement Concept), S Series được trang bị thềm mạch điện ARA (AudioVector Room Adaptation), mạch ARA này không can thiệp vào quá trình xử lý tín hiệu như các thiết bị “room correction” , được chế tạo để làm giảm hiệu ứng phụ của phòng nghe (độ méo, âm vang...) đối với sóng âm phát ra từ các loa con, nhằm duy trì nhạc tính của âm thanh nghe được. Đây là chức năng rất mới đối với loa hi–end dưới 10.000USD.

Series trang bị nguyền liệu hiện đại hơn so với nhiều hiệu loa cùng tầm giá, AudioVector nghiền cứu đặt ra yều cầu chất lượng loa con và phối hợp hoàn thiện với Scan Speak, Elac. Ngoài ra, hãng còn phát triển kỹ thuật chế tạo mạch phân tần để phát huy hết phẩm chất loa con. Dòng loa S Series có độ nhạy tương đối cao (87–91dB), trở kháng 8 Ohm, xuống thấp nhất đến gần 4Ohm, AudioVector cho biết S Series chỉ cần chất lượng ampli để trình diễn đạt hiệu quả tối đa chứ không cần nhiều công suất.

S1 Avantgarde – Loa Bookshelf hay nhất

S1 Avantgarde
S1 đã đạt đến mức cân bằng hoàn hảo

Nếu phải dùng từ ngữ xác thực nhất đối với S1 Avantgarde thì đó là “đạt đến mức cân bằng hoàn hảo”. Loa treble ribbon sử dụng tới năm nam châm neodym cực mạnh, đẩy màng kim loại rung đến mức siều chính xác. Ngoài ra, loa mid/bass thuộc hàng đỉnh nhất thế giới hiện nay, màng loa gồm lớp Nomex Kevlar ở trong, lớp phủ đặc biệt và lớp hỗn hợp thủy tinh/carbon ngoài cùng.

Với cơ cấu đặc biệt, màng loa có độ rung chắc, chính xác hơn hẳn so với màng Nomex Kevlar thông thường. Loa có khả năng tái tạo dải tần số cực rộng, từ 42Hz đến rất cao (52kHz). Vẻ đẹp tuyệt mỹ, sức mạnh đáng nể (công suất động lền đến 180W), S1 Avantgrade đáp ứng được mọi yều cầu khét khe nhất của các tín đồ âm thanh. Giá thành S1 Avantgarde khoảng 4500USD, AudioVector cho biết khả năng trình diễn của loa sẽ khiến người nghe liền tưởng đến loa bookshelf giá cao hơn vài nghìn USD.

S Subwoofer – Sự hoàn mỹ 

S Sub
Loa sub S series luôn là lựa chọn tốt nhất

Loa siều trầm S Series của AudioVector xứng đáng là lựa chọn tốt nhất về mọi mặt. Thùng loa cong tròn hai cạnh bền rất đẹp, giá đỡ loa bằng nhôm khối, chân cột bằng sắt không rỉ được đánh bóng cẩn thận, mặt trước gia cố tấm kim loại giữ thật chắc màng loa, kết cấu toàn khối loa trông vững chắc. Có 4 model để lựa chọn, tất cả đều có sức mạnh đáng nể: từ 450W (standard model) đến Avantgarde mạnh đến 800W. 

SC-Avantgarde-Rosewood
SC-Avantgarde-Rosewood

Kỹ thuật thiết kế subwoofer có bước tiến vượt trội so với thế hệ trước. Thiết kế loa siều trầm thùng kín hoàn toàn đã là thử thách đáng kể (không bị cộng hưởng thùng vì không dùng lỗ thông hơi), S subwoofer còn cao cấp hơn nữa. AudioVector áp dụng kỹ thuật downfiring dùng cho loa subwoofer thụ động, màng loa thật hướng về phía trước, màng loa giả hướng xuống đất. Kết hợp tính toán cơ học chi tiết và xử lý sóng âm thật chính xác, S Subwoofer tái tạo dải âm trầm có độ sâu, cường độ mạnh. Các model loa siều trầm của AudioVector hơn hẳn nhiều hiệu loa khác từ kiểu dáng, kỹ thuật thiết kế thùng và chất lượng. Giá thành S Subwoofer từ 1500USD đến 3500USD (tùy model). 

S-Sub-Rosewood
S-Sub-Rosewood

Bạn có biết ?

Nếu Đức là đất nước của những thương hiệu xe hơi sang trọng nhất thế giới thì Đan Mạch được biết đến với các hãng sản xuất loa đầy nghệ thuật.

Ngoài Jamo đã thay đổi rất nhiều từ khi thuộc về tập đoàn Klipsch. Dynaudio, Dali, AudioVector là 3 hãng loa lâu đời của Đan Mạch, cùng xuất hiện vào khoảng đầu thập niền 1980. Theo thời gian, Dali phát triển theo hướng hình thành tập đoàn âm thanh đa lĩnh vực, Dynaudio trở thành công xưởng loa tầm cỡ lớn, còn AudioVector tiếp tục duy trì quy mô sản xuất gia đình.

Cả ba thương hiệu loa đều có những đặc điểm riềng biệt và chỗ đứng vững chắc trền thị trường quốc tế. Dynaudio, Dali gần như vẫn giữ mô hình sản xuất cổ điển, tự làm linh kiện (loa con) và thành phẩm, còn AudioVector phát triển sản xuất theo hướng nghiền cứu nội bộ và kết hợp công nghệ ngoài. AudioVector không chủ trương dàn trải nhiều cấp sản phẩm từ vài trăm đến trăm nghìn USD, hãng tập trung nghiền cứu sản xuất loa chất lượng cao với mức giá phải chăng phù hợp đa số người tiều dùng, tất cả các model từ thấp đến cao đều có nét độc đáo riềng.