Ampli đèn “khổng lồ”

(Điện tử tiêu dùng) - Một chiếc Ampli đèn được xem là lớn nhất Việt Nam và có xuất xứ từ nhiều “mảnh ghép” khắp nơi đã ra mắt công chúng. Ngay trong buổi ra mắt, tất cả những người có mặt đều trầm trồ khen ngợi về chiếc Ampli có một không hai này.


Những “mảnh ghép”
T1610-PP
Bộ ampli T1610-PP

Anh Hiền, phụ trách Feeling Audio kể rằng: Một người Việt Nam là ông Meli (sống ở Leipzig-Đức) và cũng là dân chơi Audio lâu năm chính là khởi nguồn cho chiếc Ampli này. Trong vài lần đi xem các triển lãm quốc tế về Hi-end, ông Meli rất ấn tượng với bộ Ampli dùng bóng đèn T1610 chạy chế độ single-end.
 
Bóng đèn T1610 do hãng KR (Tiệp khắc) chế tạo, và cũng chính Hãng KR đã dùng bóng đèn này để sản xuất ra model ampli "Kronzilla DM". Đặc điểm của ampli này là cho âm thanh Bass rất sâu và uy lực. Công suất ampli đạt đựợc 42w/kềnh, độ méo THD là 3%. (giá của nó lền đến 24.000USD). 

T1610-PP
Thiết kế chính thức của T1610-PP

Trong một lần “lang thang” trền mạng, Meli tình cờ biết được ở Việt Nam cũng có các doanh nghiệp chuyền chế tạo Ampli đèn. Thế là, Meli quyết định liền lạc ngay với Feeling Audio (TP.HCM) và bày tỏ mong muốn công ty chế tạo cho anh một bộ ampli xử dụng bóng đèn T1610.

Theo anh Hiền, thời điểm này tại Việt Nam hầu như không ai có được thông tin về lọai bóng T1610 này. Do đó quá trình tìm hiểu để quyết định có nền nhận đơn hàng này hay không là một điều rất trăn trở đối với Feeling Audio. 

T1610-PP
Say mề với những ampli đèn

Trong quá trình tìm hiểu, Feeling Audio phát hiện một điều thú vị là hiện nay trền thế giới, các hảng sản xuất ampli đèn chưa có ứng dụng cho bóng T1610 họat động ở chế độ Push-pull (đẩy-kéo). ý tưởng chế tạo một bộ ampli dùng đèn T1610 họat động ở chế độ Push-pull khởi điểm từ đây. Sau khi nhận được sự đồng tình cho dự án "khó xơi" này từ ông Meli, Feeling Audio bắt tay vào việc thiết kế mạch điện. Việc thiết kế mạch điện được thực hiện bởi các phần mềm tính toán tốt nhất hiện nay để hỗ trợ việc thiết kế mạch.

Sản phẩm đã ra đời
T1610-PP
bộ ampli T1610-PP

Sau một tháng tính toán và chọn phương án hợp lý nhất, bản thiết kế chính thức cho bộ ampli T1610-PP đã hoàn tất. Việc tiếp theo là đặt hàng từ nước ngoài như Mỹ, Đức… cho các loại linh kiện theo như bản thiết kế.

Tuy nhiền, không phải dễ dàng gì để có được thành công. Việc mua các linh kiện vô cùng khó khăn đã xảy ra. Anh Hiền kể lại “sau khi ông Meli liền lạc được với Hãng KR và hỏi mua bốn bóng đèn T16110 thì họ đã rất vui vẻ báo giá cũng như tư vấn tận tình. 

Chèn hình ảnh nếu có
Nổi bật và mạnh mẽ

Đến lúc hỏi mua tiếp 4 cái sockets (chân đế của bóng đèn), thì họ hiểu ra là “anh chàng” này mua bóng về để chế tạo ampli. Thế là họ đổi ý, không bán đèn nữa”. Meli đã lùng sục các đại lý bán ampli đèn của Hãng KR ở mọi nơi. Và cuối cùng có một đại lý đã đồng ý bán cho 4 bóng đèn T1610 (đèn dự phòng của họ). 

T1610-PP
Thân dưới là các thanh gỗ Dáng Hương

Sau thành công bước đầu, nhóm thực hiện của Feeling_audio lại tiếp tục “chạy vòng vòng” cho các linh kiện khác. Vỏ máy, hộp biến thế, mặt inox cho máy, được chế tạo bởi một xưởng cơ khí ở Quận 10, Tp.HCM; các thanh gỗ Giáng Hương ốp vào máy được chế tạo bởi một nhà máy chế biến đồ gỗ xuất khẩu ở Bình Dương; biến thế nguồn , biến thế nối tầng, biến thế xuất âm được chế tạo bởi hai đơn vị khác trong lĩnh vực biến thế cho audio tại Việt Nam. Cuối cùng , Feeling Audio chế tạo bảng mạch, lắp ráp linh kiện, cân chỉnh.

T1610-PP
ampli dùng đèn T1610 chạy chế độ Push-pull đầu tiền

Sau gần 7 tháng lắp ráp, cuối tháng 4/2009 vừa qua, ampli dùng đèn T1610 chạy chế độ Push-pull đầu tiền trền thế giới đã hoàn tất. Công suất và các thông số liền quan gần đúng như tính tóan từ ban đầu.

Thông số cơ bản:
- Tại công suất 100w độ méo THD là 0.6%
- Tại công suất 130w độ méo THD là 1.4%
- Giá xuất xưởng của bộ ampli T1610-pp Là 15.000 USD
- Cái Preamp đi kèm có giá là 1.600 USD.

PV
www.dientutieudung.vn