Ampli tích hợp PATHOS CLASSIC ONE MK3

(Điện tử tiêu dùng) - Khi các thiết bị âm thanh gần như đã đạt tới đỉnh cao công nghệ, người ta vẫn thấy các ampli chạy đèn công nghệ cổ xưa song hành với những chiếc ampli bán dẫn mạch in công nghệ hiện đại. Và những thiết bị âm thanh hybrid - lai phối khai thác tinh hoa của đèn điện tử và bán dẫn đồng loạt xuất hiện.


Classic One MK3 PaThos 
Classic One MK3 của PaThos

Không bỏ lỡ cơ hội, hãng Pathos đã nhanh chân chiếm lĩnh thị trường đầy tiềm năng với hàng loạt sản phẩm audio công nghệ hybrid. Trong lúc các chỉ số INPOL được Pathos giữ riềng cho dòng sản phẩm cao cấp thì mẫu tăng âm Classic One MK3 giới thiệu ở đây vẫn duy trì dạng ampli tích hợp chạy đèn công suất MOSFETs và tầng khuếch đại đầu ra chạy đèn điện hai cực. Rõ ràng sân chơi cho dạng sản phẩm này vẫn còn nhiều khoảng trống chưa khai thác hết dành cho nhà sản xuất.

Thiết kế phong cách

Classic One MK3 
Phong cách cổ điển hấp dẫn

Hình thức của tăng âm Classic One MK 3 thể hiện rõ nét phong cách tăng âm đèn classic, nhưng nếu ngắm tổng thể thì lại thấy có phần hơi rối rắm. Phía trước hai tụ điện đỏ là cặp đèn khuếch đại hai cực như một tấm bình phong để che bộ tản nhiệt và phía sau là một cặp đèn MOSFETs.

Toàn bộ phần đó cũng như các mạch điện còn lại được định vị trền một mạch in chiếm phần lớn diện tích nội thất của tăng âm, còn một bảng mạch nhỏ dành cho phần cổng kết nối đầu vào, đầu ra và chọn chế độ hoạt động.

Khác với kết cấu thông thường của tăng âm đèn, Classic One sử dụng chiết áp điện tử cho việc điều chỉnh âm lượng và nhờ vậy, các nấc âm lượng được chuyển đổi chính xác tới từng 1/2 dB. Tốc độ điều chỉnh có thể hơi chậm nhưng màn hiển thị kỹ thuật số cho phép người sử dụng nhận biết chế độ cần thiết một cách dễ dàng hơn.

Mặc dù các linh kiện trong mạch điện không thuộc diện phô trương nhưng vẫn có thể nhận thấy những nét tinh tế như phần khung sử dụng thép không rỉ và không nhiễm từ tính hay một cặp đèn khuyếch đại thuộc đẳng cấp cao. Công suất đầu ra của tăng âm này rất mạnh so với nhiều tăng âm đèn, dẫu vẫn khiếm tốn nếu xét theo tiều chuẩn mạch in, đạt khoảng 70W/ kềnh.

âm thanh mượt mà

Chèn hình ảnh nếu có 
Cho chất âm mượt mà

 
Thực tế thẩm âm cho thấy ấn tượng ban đầu không gây ấn tượng đặc biệt ngoại trừ những nét âm mượt mà vốn rất tiều biểu ở dòng tăng âm đèn. Phần trầm được kiểm soát tốt. Có lẽ tuyến cao là cung bậc bộc lộ chất “bán dẫn” nhiều nhất: Hơi chói nhưng chưa tới mức gắt. Các âm thanh lay động khẽ khàng, như phát ra từ bộ gõ bé nhỏ, và sự cảm nhận mộc mạc tinh tế của bản ghi âm đã thực sự được tái hiện qua tăng âm Classic One.

Các giọng ca cũng có điều kiện phô diễn nhờ khả năng phát âm trong trẻo, chính xác giúp cho lời ca “tròn vành, rõ tiếng” và cung bậc của trung âm tiếp tục được giữ vững, bảo tồn nét đặc trưng của từng giọng hát. 
 

Classic One MK3 của PaThos 
Quãng âm khá rộng

Tiếng bass xuống khá sâu, rộng và du dương góp phần đắc lực cho nhiệm vụ thể hiện các bản ghi âm dàn nhạc giao hưởng cổ điển. Quãng cao của âm bass là công cụ chứa đựng tần số thấp quan trọng, thực sự cần thiết cho việc lan tỏa âm thanh tối đa.

Như đã đề cập, việc kiểm soát dải trầm chủ yếu tập trung ở quãng cao, khiến cho đôi lúc giai điệu có chút bị nhòe, nhất là khi các phần âm vực còn lại đều đang hoạt động. Trền thực tế, cũng có chút nhấn khác biệt ở một số bản ghi âm, cố tình tôn giọng của nhạc cụ nào đó hoặc đưa giọng các nhạc cụ khác vào phần nền. Trong đó, trung trầm đóng vai trò rất quan trọng.

Nét âm thanh chủ đạo của Classic One là thanh tao, chính xác và cần cù chuyển tải đầy đủ mọi cung bậc của từng nhạc cụ từ bản ghi âm gốc. âm hình rất rộng nhưng không thật chi tiết. Hội tụ mọi nét đẹp của tăng âm đèn truyền thống và tăng âm mạch in hiện đại có thể là công việc đòi hỏi hơi quá sức nhưng Classic One tỏ ra rất quyến rũ với khả năng tái tạo âm thanh chuẩn mực và tinh tường.

Giá tham khảo: 3.250 USD www.pathosacoustics.com