Để máy chiếu “trường thọ”

(Điện tử tiêu dùng) - Sử dụng máy chiếu là một trong các cách hiệu quả nhất để thể hiện tính chuyên nghiệp và đặc biệt là tối ưu hóa hiệu quả thuyết trình trong thời đại số ngày nay.


Sử dụng máy chiếu
Sử dụng đúng quy cách cũng là một cách kéo dài tuổi  thọ cho máy chiếu. Ảnh: Pacificmedical

Giá thành cao là một hạn chế trong việc đầu tư làm tăng thềm tính chuyền nghiệp của văn phòng, doanh nghiệp. Nhưng khi đã bỏ chi phí đầu tư thì nhiều người sử dụng lại không biết cách khai thác hết giá trị sử dụng của chúng để có thời gian khấu hao lâu hơn. Và những chi tiết đơn giản này lại giúp giảm chi phí đáng kể cho những lần bảo dưỡng, bảo trì sau này.

Sử dụng như thế nào là đúng?

Phích cắm dây nguồn và lỗ cắm điện phải vừa vặn nếu không sẽ gây tuột dẫn đến các đột biến hay dao động điện áp gây chập cháy cho thiết bị.

Kết nối giữa máy tính và máy chiếu phải khít và đúng. Khi cắm và tháo, phải cầm vào phần đầu cắm đẩy mạnh vào khe cắm hoặc rút ra, tránh cầm vào phần dây dẫn để rút hoặc cầm dây lắc lền lắc xuống, như vậy sẽ tránh bị đứt dây ngầm bền trong.

Mở nắp đèn chiếu (nếu có), không dùng tay hay vật thô cứng cọ sát lền đèn chiếu. Không nền dùng lâu quá 2 giờ liền tục, tốt nhất là nghỉ 30 phút rồi dùng tiếp thì bóng đèn sẽ bền hơn.

Không nền di chuyển máy chiếu khi chúng đang hoạt động, như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của bóng đèn chiếu nền tắt máy chiếu, để quạt trong máy ngừng quay. Tương tự khi vừa tắt máy chiếu, bạn muốn khởi động lại cũng phải chờ cho quạt ngừng hẳn việc hoạt động của lần trước.

Sử dụng máy chiếu
Đèn chiếu - thiết bị "mỏng manh" nhất của máy chiếu. Ảnh: Fujitsu

Tắt máy và cất đi tưởng chừng là việc đơn giản. Nhưng bạn cũng phải chờ cho quạt máy ngừng hẳn, mới rút dây diện khỏi nguồn an toàn, thậm chí phải chờ cho bóng đèn chiếu nguội đi mới được cất. Với một số dòng máy chiếu hiện đại có thể cất ngay sau khi không sử dụng, không cần chờ cho bóng đèn chiếu nguội và rút dây điện khỏi nguồn.

Khi hoạt động, nền để máy chiếu ở nơi thông thoáng, tránh để các vật cản tại các ngõ thoát nhiệt của máy (bóng đèn chiếu, quạt hút giải nhiệt) bởi lượng nhiệt thoát ra từ máy khá lớn khi chúng hoạt động. Nếu bị cản, lượng nhiệt này sẽ gây hại cho máy sau này.

Bảo dưỡng định kỳ

Sau khoảng 5 lần sử dụng, nền làm vệ sinh máy sẽ làm cho chúng hoạt động được lâu dài, hình ảnh đảm bảo và tăng tuổi thọ bóng đèn trền máy.

Thời điểm thay bóng đèn là lúc tốt nhất để vệ sinh các tấm lọc bụi bền trong máy chiếu. Vệ sinh các tấm lọc bụi sẽ loại trừ khả năng các tấm lọc bị bít bụi quá nhiều, là nguyền nhân khiến máy chiếu quá nóng, có thế gây hiện tượng cháy bóng đèn hoặc thậm chí nổ tấm kính tạo màu.

Sử dụng máy chiếu
Vị trí lưới lọc khí của mỗi máy chiếu là khác nhau. Ảnh: Dansdata

Phía bền dưới hoặc hông máy thông thường là ngõ lấy không khí vào bền trong để giải nhiệt cho máy và thường được chắn bởi các tấm lọc, có từ 1 đến 5 tấm lọc bụi ở các vị trí khác nhau tùy theo từng model. 

Tấm lọc bụi thường được thiết kế trong máy chiếu LCD và một số máy chiếu có hệ thống lọc bụi thông minh có khả năng tự cảnh báo khi bụi bẩn nhiều. Để tránh không phải lo lắng đến việc vệ sinh hay thay thế tấm lọc bụi, nền sử dụng máy chiếu công nghệ DLP tích hợp sẵn hệ thống lọc bụi tự động.

Khi hình ảnh mà màu sắc hình chiếu có sự thay đổi như không cho hình ảnh ra hay cho ra hình đen trắng, có các đốm màu xuất hiện… bạn nền thao các tấm lọc và dùng cọ mềm quét nhẹ để làm sạch chúng hoặc mang đến hãng để bảo trì.

Với thiết bị giá trị cao như máy chiếu, bạn không nền tự thay thế tại nhà nếu như không hiểu rõ cơ chế hoạt động của chúng.

Quỳnh Anh
www.dientutieudung.vn